Tranh luận nóng

Chuyên gia luật Nhật Bản nói chữ ký vì bé Nhật Linh

Thứ Sáu, 02/02/2018 07:58

(Gia đình) - Việc thu thập chữ ký sẽ tạo ra một sức ép lớn về dư luận để các cơ quan tố tụng giải quyết vụ án một cách nhanh chóng.

Tác dụng của chữ ký: Đánh giá mức độ tổn thương cộng đồng, xã hội

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền rất nhiều thông tin về việc gia đình bé gái Lê Thị Nhật Linh đang tích cực xin chữ ký để gửi đến cơ quan chức năng Nhật Bản với hi vọng kẻ thủ ác phải bị nghiêm trị.

Trao đổi với phóng viên ngày 1/2, một cán bộ trong Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Pháp luật Nhật Bản (ĐH Luật Hà Nội) cho biết, việc xin chữ ký là nguyện vọng của gia đình bé Nhật Linh. Tuy nhiên, việc xin chữ ký không phải là yếu tố có thể tác động tới việc xét xử vụ án.

''Có nhiều vụ án tương tự xảy ra ở Nhật Bản, song việc xin chữ ký không ảnh hưởng nhiều đến việc xử những vụ án này. Đó chỉ là căn cứ tòa hiểu được mức độ thương tổn mà kẻ thủ ác đã gây ra đối với gia đình nạn nhân cũng như cộng đồng, xã hội. Từ đó tòa có thể xử vụ án một cách công tâm nhất'', vị cán bộ chia sẻ thêm.

Chuyen gia luat Nhat Ban noi chu ky vi be Nhat Linh
Anh Lê Quang Hào (bố bé Nhật Linh) đứng xin chữ ký tại một ga tầu điện ở Nhật Bản.

Đưa ra nhận định về vụ án, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết:

''Hiện nay sự việc vẫn đang trong giai đoạn xét xử, thông qua các phiên điều trần của tòa án Nhật Bản. Theo đó, pháp luật Nhật Bản khuyến khích việc nhận tội của nghi phạm. Trong trường hợp nghi phạm không nhận tội nhưng có đầy đủ các bằng chứng, chứng cứ để kết tội thì tòa án cũng sẽ kết tội đối với bị cáo.

Vụ án chưa kết thúc nên chưa thể khẳng định được là đối tượng Yasumasa Shibuya có tội hay không. Vụ án này kéo dài bởi nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân có thể là những những chứng cứ buộc tội chưa chắc chắn khiến cơ quan tố tụng chưa thể kết thúc được vụ án".

Nói về việc gia đình bé Nhật Linh kêu gọi mọi người xin chữ ký để gửi đến cơ quan điều tra Nhật Bản với hy vọng kẻ thủ ác sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc nhất và sớm nhất, luật sư Cường cho rằng:

"Vụ việc này không chỉ là cú sốc lớn đối với gia đình người bị hại mà còn có tác động rất lớn đối với những người đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói chung.

Việc kêu gọi cộng đồng ký đơn lên án tội ác của hung thủ sẽ tạo ra một sức ép lớn về dư luận để các cơ quan tố tụng giải quyết vụ án một cách nhanh chóng, công minh, đúng pháp luật hơn.

Việc cha mẹ của nạn nhân xin chữ ký của những người dân để kêu gọi xử nghiêm hung thủ (cao nhất ở mức tử hình) không phải là một thủ tục bắt buộc theo pháp luật Nhật Bản nhưng hành động này sẽ tác động đến tâm lý của giới chức ở đây trong việc giải quyết vụ việc, đồng thời sẽ có thêm thông tin, có thể tìm thêm manh mối để buộc tội hung thủ".

Người Nhật nói gì?

Trước đó, hình ảnh anh Lê Quang Hào - bố bé Nhật Linh - đứng cầm biển kêu gọi tại các ga tàu điện ngầm, điểm đông người để xin chữ ký khiến nhiều người xúc động.

Theo những thông tin được chia sẻ qua đoạn clip ngắn, anh Hào cho biết vụ án đang "giậm chân tại chỗ" 10 tháng, chưa đưa ra xét xử do nghi phạm Shibuya vẫn sử dụng quyền im lặng.

Cảnh sát điều tra Nhật Bản đã thu thập đủ bằng chứng và nộp bằng chứng cho công tố viên.

Hiện nay, công tố viên đang xem xét các bằng chứng, bao gồm chứng cứ do cảnh sát thu thập được, phản bác của luật sư bị cáo và lời khai của nghi can. Khi nhận định chứng cứ đã đầy đủ, công tố viên mới chuyển hồ sơ sang toà án để bắt đầu quá trình xét xử.

Nghi can liên quan đến vụ việc cháu bé Nhật Linh hiện đang bị cơ quan công tố giữ lại để thẩm định và quá trình này có thể mất thời gian dài nếu nghi can một mực không nhận tội, do Nhật Bản rất sợ các vụ án oan, đồng thời quá trình tố tụng ở nước này cũng có nhiều thủ tục phức tạp.

Gia đình hiện đã thu thập được 30.000 chữ ký và cần thêm 20.000 chữ ký nữa để gửi lên tòa án Nhật xem xét tiếp tục vụ án.

Những người đang làm việc tại Nhật Bản cho biết, việc xin đủ 50.000 chữ ký nhằm chứng tỏ đây là vấn đề cộng đồng quan tâm, lên án và mong muốn thay đổi.

Chuyen gia luat Nhat Ban noi chu ky vi be Nhat Linh

Để hỗ trợ cho gia đình bé Nhật Linh, nhiều trang fanpage đăng tải thông tin trên và vận động mọi người cùng ký tên. Tại Nhật Bản, nhiều du học sinh Việt Nam đã ra các ga tàu điện ngầm xin chữ ký cho gia đình cháu bé.

Danh sách các địa chỉ thu thập chữ ký đang được cư dân mạng cập nhật liên tục. Hạn cuối để gia đình bé Linh nộp bản thu thập chữ ký lên tòa án Nhật là ngày 26/2.

Theo ông Hirota Fushihara, một người Nhật đang sống và làm việc ở Việt Nam, đăng lên facebook cá nhân, việc xin chữ ký không phải để đưa vụ án ra xét xử mà là một căn cứ để tòa án hiểu được cảm xúc của gia đình nạn nhân, cũng như nắm được phản ứng của cộng đồng, để có mức án thích đáng với hung thủ.

Theo pháp luật Nhật Bản, việc chứng minh có tội hay không chỉ được xác định theo chứng cứ định tội danh, những chữ ký của người dân không được xem xét.

Nhưng khi tòa án xem xét mức hình phạt, những chữ ký này sẽ như một tình tiết tăng nặng cho tội danh của hung thủ và sẽ quyết định phạt tù giam hay tử hình. Xã hội Nhật Bản cũng coi đây là việc chính đáng.

Ngọc An