Tranh luận nóng

Cụ Thêm chia 6,7 tỷ đồng tiền oan sai: Đừng nên...

Thứ Hai, 15/07/2019 19:12

(Gia đình) - Nhận 6,7 tỷ đồng tiền đền bù oan sai, cụ Thêm chỉ giữ lại 100 triệu đồng dưỡng già, số còn lại cụ chia cho con cháu và người giúp minh.

Tố cháu đe dọa ông sau khi nhận tiền

Sự việc cụ Trần Văn Thêm (83 tuổi, ngụ xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) chia 6,7 tỷ đồng tiền đền bù vì chịu án oan giết người suốt hơn 40 năm vẫn chưa ngã ngũ khi mới đây các con của cụ tiếp tục lên tiếng tố cáo người cháu Trần Văn Được có những động thái lạ sau khi làm việc với cơ quan công an về.

Ngày 14/7/2019, ông Trần Văn Sáu - con trai cụ Thêm cho biết, Được đã có những lời lẽ mang tính chất đe dọa, hướng dẫn cụ Thêm trao đổi với cơ quan chức năng về số tiền 6,7 tỷ đồng. Từ việc ủy quyền người nhận tiền, chia tiền như nào, giữ tiền ra sao... cụ Thêm đều được người cháu hướng dẫn cẩn thận.

"Được còn không quên nhắc bố tôi nói lại với các con phải rút đơn tố cáo Được và luật sư Nguyễn Văn Hòa - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nếu như không muốn gặp rắc rối sau này.

Chúng tôi có 2 đoạn băng ghi hình quay lại cảnh Được răn đe, hướng dẫn bố tôi khai khi làm việc với cơ quan chức năng. Những đoạn băng ghi hình này sẽ được chúng tôi gửi đến cơ quan công an trong thời gian tới" - ông Sáu cho biết.

Cu Them chia 6,7 ty dong tien oan sai: Dung nen...
Cụ Trần Văn Thêm.

Người cháu này đã cùng cụ Thêm đi kêu oan trong suốt nhiều năm liền, thay cụ chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ để làm việc với luật sư và cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được tiền đền bù oan sai, cụ Thêm đã không ngần ngại cho Được số tiền 900 triệu đồng như đề đền đáp cho sự nhiệt tình của người cháu suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Văn Hòa đồng hành cùng với cụ Thêm cũng được cho 40% tổng số tiền được nhận đền bù (vào khoảng 2,7 tỷ đồng).

Thế nhưng, trong buổi gặp mặt thông tin tới báo chí vào ngày 13/7 tại Hà Nội, anh Được thừa nhận được cụ Thêm đưa cho số tiền 1,35 tỷ đồng - cao hơn 450 triệu đồng so với thông tin mà cụ Thêm đưa ra.

Còn luật sư Nguyễn Văn Hòa thừa nhận đang cầm 2,7 tỷ đồng từ số tiền mà cụ Thêm được đền bù oan sai. Điều này hoàn toàn trái ngược với chính lời nói của vị luật sư này trước đó khi khẳng định với báo chí "không lấy đồng nào", "chỉ làm vì từ thiện".

Về phần các con của cụ Thêm, trong suốt quá trình kêu oan, những người con của cụ Thêm không một lần cùng cha mình đến các cơ quan công quyền vì "bận việc gia đình". Mặc dù vậy, khi nhận được tiền, cụ Thêm cũng không quên các con khi chia cho mỗi người con trai 500 triệu đồng, mỗi người con gái 200 triệu đồng.

Khi nhận ra, số tiền thực mà bố mình đang cầm không đủ 6,7 tỷ đồng như cơ quan chức năng chi trả, các con của cụ Thêm đã làm đơn tố cáo vì cho rằng chuyện chia tiền như thế nào là quyền của bố mình nhưng số tiền cụ ông này thực nhận bao nhiêu thì các con của cụ cũng có trách nhiệm phải làm rõ.

Các con không có quyền truy tiền của cụ Thêm

Trao đổi về những lùm xùm liên quan tới số tiền 6,7 tỷ đồng của cụ Thêm, luật sư Nguyễn Hoàng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, trong trường hợp cụ Thêm là người minh mẫn, đủ trách nhiệm dân sự thì sẽ là người đứng ra phân chia số tiền đền bù oan sai, ngoài ra không bất kỳ người nào có trách nhiệm nếu như không được cụ Thêm ủy quyền.

"Các con của cụ Thêm muốn làm đơn tố cáo thì phải đưa ra được bằng chứng chứng minh. Trong trường hợp các con cụ Thêm không đưa ra được bằng chứng chứng minh thì sẽ cơ quan chức năng sẽ văn trả lời không tiếp tục thụ lý. Ngoài ra, những người bị các con của cụ Thêm tố cáo có thể đề nghị xem xét hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm" - ông Hoàng cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia tâm lý gia đình Phạm Hải Thanh cũng cho rằng, cuộc đời cụ Thêm bị oan sai nay được cơ quan chức năng đền bù thì số tiền đó cũng thuộc quyền giải quyết của cụ Thêm. Chuyện các con của cụ muốn làm rõ số tiền đó thì nên ở dưới góc độ gia đình chứ không đưa ra cơ quan pháp lý.

"Về lý thì cụ Thêm được quyền định đoạt số tiền đó. Nhưng trong gia đình, cụ Thêm tuổi đã cao nhưng còn minh mẫn nên đủ khả năng để phân chia thể nào cho hợp lý với những người đã giúp đỡ cụ. Chuyện các con trong gia đình đòi làm rõ số tiền có thể sẽ khiến cho cụ càng trở nên đơn độc, cô đơn hơn vì cảm thấy không được tôn trọng" - chuyên gia tâm lý này phân tích.

Đại tá Vũ Xuân Lộc, Trưởng Công an huyện Yên Phong cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của các con cụ Thêm, Công an huyện đã mời cụ Thêm và các con cụ đến làm việc.

Tại buổi làm việc, cụ Thêm cho biết đã đưa cho ông Hoà 40% số tiền được bồi thường theo thỏa thuận, ngoài ra còn cho ông Hoà cầm 1 cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng, anh Trần Văn Được cầm 1 sổ tiết kiệm 500 triệu đồng.

Do việc đưa tiền, nhận tiền diễn ra tại huyện Thạch Thất, Hà Nội nên Công an huyện Yên Phong sẽ báo cáo Giám đốc Công an Bắc Ninh  chuyển vụ việc đến Công an huyện Thạch Thất điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Ngọc Minh