Tranh luận nóng

Đăng bánh trung thu có dòi, một giáo viên phải bồi thường

Thứ Sáu, 08/09/2017 16:59

(Gia đình) - Để con gái dùng Facebook đăng thông tin sai sự thật “Bánh trung thu Hoa Sen có dòi” nên một giáo viên phải xin lỗi và bồi thường 12 tiệu.

Ngày 7/9/2017, TAND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam xử sơ thẩm vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn Cơ sở bánh Hoa Sen do bà Ngô Thị Bích Thuận làm chủ - trú tại Thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình với bị đơn là bà Nguyễn Thị Xuân Đào (SN 1975, cùng trú Thị trấn Hà Lam) - giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT Tiểu La (huyện Thăng Bình).

Theo đơn khởi kiện, tối ngày 16/9/2016, bà Thuận nhận được cuộc điện thoại từ một người phụ nữ nói rằng “bánh Hoa Sen có dòi, chừ tính răng, nếu không sẽ đăng lên mạng”. Khi bà Thuận yêu cầu giữ nguyên hiện trường để mời lực lượng chức năng đến kiểm tra thì người phụ nữ này tắt máy.

Sau khi nghe thông tin, bà Thuận cùng một nữ công nhân tìm đến ngay nhà bà Nguyễn Thị Xuân Đào - người phụ nữ vừa điện thoại phản ánh.

Tại nhà mình, bà Đào bốc ra 2 con sâu bên cạnh một đĩa bánh trung thu đưa cho bà Thuận xem. Khi đó, bà Thuận nói: “Bánh của Cơ sở Hoa Sen thường xuyên được kiểm định đảm bảo vệ sinh ATTP, nếu vi phạm tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn ai vu khống cũng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Dang banh trung thu co doi, mot giao vien phai boi thuong
Vợ chồng bà Nguyễn Thị Xuân Đào nghe HĐXX tuyên án vào chiều ngày 8/9/2017.

Ngay sau đó, người dân địa phương xôn xao bánh trung thu Hoa Sen có dòi, không đảm bảo vệ sinh ATTP do trang facebook của bà Nguyễn Thị Xuân Đào đưa lên với 1 đoạn clip và 7 hình ảnh về chiếc bánh trung thu cùng một con vật đang bò trên chiếc bánh, đi kèm dòng chữ “Bánh trung thu Hoa Sen có dòi bò lung tung, các bạn hãy cẩn thận đấy nhé”.

Cho rằng thông tin bánh trung thu Hoa Sen có dòi không đúng sự thật khiến cơ sở bánh Hoa Sen sụt giảm doanh thu đáng kể, ngày 4/10/2016, chủ cơ sở đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Thăng Bình.

Ngày 6/10/2016, Công an huyện Thăng Bình điều tra, xác minh kết luận con gái của bà Nguyễn Thị Xuân Đào là cháu Nguyễn Thị Mai Phương (SN 2006) đã sử dụng điện thoại của mẹ rồi quay phim, chụp hình chiếc bánh cùng một con vật bò trên chiếc bánh và đăng nội dung bánh trung thu Hoa Sen có dòi lên facebook của mẹ mình. Tuy nhiên, khi Cơ quan Công an vào cuộc điều tra xác minh thì chiếc bánh vật chứng không còn.

Dang banh trung thu co doi, mot giao vien phai boi thuong
Facebook của bà Nguyễn Thị Xuân Đào đăng không chính xác về bánh trung thu Hoa Sen có dòi.

Cơ quan Công an kết luận, cháu Nguyễn Thị Mai Phương đã có hành vi: “Truyền, trao đổi thông tin số nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức” vi phạm vào điểm g, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ – CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Nhưng do cháu Mai Phương chưa đủ tuổi nên không xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 12/10/2016, bà Ngô Thị Bích Thuận kiện hành vi của bà Đào ra TAND huyện Thăng Bình do lợi dụng facebook cá nhân đã “truyền, trao đổi thông tin số nhằm xúc phạm danh dự, uy tín” của Cơ sở bánh Hoa Sen.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc hành vi của con gái mình thì bà Đào nói là “đồng tình với việc làm của con gái mình”.

Đại diện VKSND huyện Thăng Bình nêu quan điểm tại Tòa, khẳng định Cơ sở bánh Hoa Sen sản xuất bánh trung thu Hoa Sen đúng, đảm bảo vệ sinh ATTP đã được cơ quan chức năng kiểm định xác nhận. Như vậy việc bà Nguyễn Thị Xuân Đào để con gái dùng facebook của mình đăng lên những thông sai sự thật về bánh trung hoa Hoa Sen đã gây thiệt hại về uy tín và kinh tế là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, bé Mai Phương chưa đủ tuổi vị thành niên nên theo quy định pháp luật thì cha mẹ cháu Mai Phương phải có trách nhiệm bồi thường. Do đó, căn cứ quy định Bộ Luật Dân sự năm 2005 đề nghị HĐXX buộc bà Nguyễn Thị Xuân Đào phải công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho bà Thuận.

Sau một ngày nghị án, chiều ngày 8/9/2017, HĐXX TAND huyện Thăng Bình đã tuyên án buộc bà Nguyễn Thị Xuân Đào phải xin lỗi, cải chính công khai về hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến uy tín và sản xuất kinh doanh của Cơ sở bánh Hoa Sen trên facebook cá nhân Nguyễn Xuân Đào và Báo Quảng Nam trong số báo gần nhất với nội dung: “Thông tin bánh Hoa Sen có dòi đã đăng trên facebook Nguyễn Xuân Đào lúc 18 giờ ngày 16/9/2016 là chưa chính xác, kèm lời xin lỗi của bà Nguyễn Thị Xuân Đào đến Cơ sở bánh Hoa Sen”. Vợ chồng bà Nguyễn Thị Xuân Đào bồi thường thiệt hại về kinh tế và tổn thất tinh thần hơn 12 triệu đồng.

Hồng Sơn