Tranh luận nóng

Mẹ đơn thân nuôi con bại não thành thạc sĩ Harvard

Thứ Năm, 18/05/2017 14:45

(Gia đình) - Câu chuyện người mẹ đơn thân nuôi con trai bị bại não, khuyết tật trở thành thạc sĩ Đại học Harvard đang xôn xao truyền thông Trung Quốc.

Người mẹ nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc này là bà Zuo Hong Yan, và chàng trai dù sinh ra không có trí lực bằng những đứa trẻ khác, những vẫn cùng mẹ kiên trì vượt qua khó khăn để trở thành người có học thức cao này là Ding Ding (29 tuổi).

Me don than nuoi con bai nao thanh thac si Harvard
Câu chuyện của Ding truyền cảm hứng tới rất nhiều người

Ding từng tốt nghiệp cử nhân Trường Kỹ thuật và Khoa học môi trường của ĐH Peking năm 2011, sau đó đăng ký học Thạc sĩ, chuyên ngành luật quốc tế ở Trường Luật quốc tế cũng của ĐH Peking. Năm ngoái, Ding bắt đầu nghiên cứu thêm ở ĐH Harvard (Mỹ).

Me don than nuoi con bai nao thanh thac si Harvard
Bà Zuo và Ding lúc nhỏ

Trở thành thạc sĩ của một trong những Đại học danh tiếng nhất thế giới, tên tuổi Ding khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng ít ai biết được Ding và mẹ của mình có một câu chuyện đầy nước mắt phía sau.

Theo chia sẻ của bà Zuo, năm 1988, Ding sinh ra với căn bệnh bại não, gần như bị ngạt do biến chứng lúc sinh. Các bác sĩ ở tỉnh Hubei đã gợi ý bà Zuo nên bỏ đứa bé. Họ nói rằng sẽ vô ích nếu cứu cậu, bởi khi lớn lên một là cậu sẽ bị khuyết tật, hai là thiểu năng, đặt đâu nằm đấy.

Bố Ding cũng đồng ý với bác sĩ, và nói rằng Zuo sẽ là gánh nặng cho gia đình suốt cả cuộc đời.

Me don than nuoi con bai nao thanh thac si Harvard
Bà Zuo và Ding lúc nhỏ

Nhưng bà Zuo đã bỏ ngoài tai lời bác sĩ và thậm chí chấp nhận bỏ cả chồng để nhất quyết giữ lại con trai. Sau khi ly hôn với chồng, bà Zuo đã trở thành người mẹ đơn thân nuôi con, gánh chịu muôn vàn vất vả, cực nhọc.

Để có tiền nuôi và chữa bệnh cho con, bà Zuo đã phải làm nhiều công việc cùng lúc, vừa làm việc cả ngày tại một trường cao đẳng ở Vũ Hán, sau đó vừa làm thêm công việc đào tạo lễ tân và bán bảo hiểm.

Thời gian còn lại, bà đều đặn đưa con trai đi phục hồi chức năng, bất kể trời mưa hay nắng. Bà học cách mát-xa các cơ bị co cứng của con, đồng thời cùng con chơi các trò kích thích trí tuệ.

Me don than nuoi con bai nao thanh thac si Harvard
Bà Zuo và Ding lúc nhỏ

Bà Zuo luôn kiên định rằng, nếu kiên trì và tin tưởng, hai mẹ con bà nhất định vượt qua khó khăn, con trai bà sẽ học được cách vượt qua giới hạn của bản thân.

Chẳng hạn, khi Ding loay hoay không dùng được đũa, nhiều người thân trong nhà đều nói rằng đó là việc đương nhiên, nhưng bà Zuo lại vẫn nhẫn nại, chỉ dạy cho con cách làm, cuối cùng Ding cũng làm được.

Bà Zuo không muốn con mình cảm thấy xấu hổ vì các vấn đề thể chất này. Bởi con đã kém hơn bạn bè trong nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy, bà luôn nghiêm khắc để con trai từ nhỏ đã biết cách nỗ lực vượt qua được những điểm mình thua thiệt.

Me don than nuoi con bai nao thanh thac si Harvard
Ding và mẹ trong ngày tốt nghiệp
Me don than nuoi con bai nao thanh thac si Harvard

Nên ngay từ đầu, bà đã quả quyết Ding phải học cách vượt lên những khuyết tật của mình càng nhiều càng tốt.

Nhờ sự kiên trì nuôi nấng, yêu thương và sự động viên, giúp đỡ của mẹ, cuối cùng, Ding - chàng trai 29 tuổi cũng đã có thể khiến bà Zuo tự hào.

Chia sẻ cảm xúc về mẹ, Ding cho biết, mẹ luôn là cố vấn tinh thần của cậu trong mọi khó khăn. Ngoài là mẹ, bà Zuo còn giống như người bạn thân của Ding.

Thu An (Theo SCMP)