Tranh luận nóng

Mẹ già sợ, phải nhường ôsin: "Ở có một mình thì..."

Thứ Bảy, 13/10/2018 13:55

(Gia đình) - Bà Nhài kể, mỗi lần nhà bà có khách hay con cái ở nhà đông đủ, người giúp việc lại tỏ ra quan tâm bà, trong khi ngày thường thì trái ngược.

Chuyện thuê người giúp việc đã không còn lạ đối với một số cặp vợ chồng trẻ. Nhiều người tưởng rằng, bỏ ra một khoản tiền thuê người giúp việc thì cuộc sống sẽ bớt phần vất vả, bố mẹ già có người chăm sóc, vợ chồng được thanh nhàn hơn nhưng trên thực thế, nhiều gia đình lại rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì người giúp việc có tật nọ, tính kia.

Ngày 11/10, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trò chuyện, tìm hiểu suy nghĩ của những người già về giúp việc trong nhà.

Bà Nguyễn Thị Liên (77 tuổi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, do các con bà lấy chồng và sinh sống luôn ở Đức nên bà đã phải thuê giúp việc đến trông nom nhà cửa và làm việc nhà. Tuy nhiên, do không thể chịu đựng được tính cách của giúp việc nên bà đành bán nhà để vào một Trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở Hà Nội sinh sống.

"Chúng tôi có tuổi nhưng cũng cần tình cảm giữa người với người lắm chứ, bất đắc dĩ lắm mới phải bán nhà đi ở chỗ khác. Thời gian thuê giúp việc tôi thật sự ám ảnh, mình là chủ mà làm gì cũng phải nhìn trước, ngó sau xem người giúp việc làm gì. Cũng may tôi vẫn còn khỏe nên tự vệ sinh cá nhân được, chứ như nhiều cụ già quanh đây,  nhà có giúp việc nhiều khi muốn đi đại tiện cũng chẳng dám đi", bà Liên kể.

Me gia so, phai nhuong osin:
Từ ngày bán nhà vào Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, bà Liên cảm thấy yên tâm hơn những tháng ngày ở nhà thuê giúp việc. Ảnh minh họa

Theo bà Liên, thuê giúp việc một tháng cũng mất khoảng 7 triệu đồng nhưng bà không yên tâm bởi trong nhà không có con cái, người thân.

"Tôi cũng biết mình giờ đã già, mắt mờ, chân chậm nếu giúp việc có làm gì mình cũng chịu, không tự bảo vệ bản thân được nên tôi rất chiều người làm thuê. Nhiều lúc tôi muốn ăn cháo hành nhưng giúp việc lại muốn ăn cơm. Tôi cũng không còn cách nào khác là họ làm gì tôi ăn đấy. Tối đến tôi muốn xem phim, giúp việc lại muốn nghe cải lương nên tôi cũng phải nhường.

Cứ đến giờ xem cải lương là tôi lại lên giường nằm hoặc đi chỗ khác để cho giúp việc xem xong tôi mới quay lại. Làm như thế thì mới giữ được không khí nhẹ nhàng trong nhà, còn tôi không biết điều, sống như 1 bà chủ với giúp việc, tôi sợ mình không được yên thân", bà Liên tâm sự.

Cũng theo bà Liên, hàng ngày bà đọc báo, xem thời sự thấy có rất nhiều trường hợp giúp việc trộm cắp, thậm chí giết chủ nhà nên bà thấy không yên tâm với cuộc sống của mình. Giúp việc nói gì, bảo gì bà cũng đồng ý, không vừa lòng cái gì bà cũng không dám góp ý.

"Góp ý hay mắng mỏ giúp việc nhỡ họ thù ghét mà trả thù thì tôi biết kêu ai, ai nghe thấy tiếng tôi kêu. Nếu còn ở với giúp việc thì cứ phải nhịn để có cuộc sống yên ổn được ngày nào hay ngày ấy", bà Liên tâm sự thêm.

Cũng chia sẻ về người giúp việc, cùng ngày, bà Đỗ Thị Nhài (75 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, bà ở với vợ chồng người con trai út nhưng do các con bà bận làm ăn kinh doanh nên đã thuê một nữ giúp việc đến làm việc nhà và xoa bóp chân hằng ngày cho bà.

"Tuy nhiên, những ngày tháng ở với giúp việc tôi luôn bị ám ảnh bởi những lời mắng chửi của họ. Vợ chồng con trai tôi đi làm tối mới về, có hôm về tôi đã đi ngủ rồi nên không ngồi nói chuyện được. Do giúp việc là người quen biết của con dâu nên thực sự nhiều lúc có muốn góp ý tôi cũng phải dè dặt.

Có lần tôi đã thử nói ra nhận xét của mình về người giúp việc với con dâu nhưng thay bằng việc nhắc nhở giúp việc là những lời càu nhàu của con dâu. Con dâu tôi nói, giúp việc là người quen, không tin họ thì tin được ai người ngoài bây giờ", bà Nhài ngậm ngùi.

Cũng theo bà Nhài, từ ngày có giúp việc, vợ chồng con trai bà ít trò chuyện, tâm sự với bà hơn. Ngày nghỉ, con dâu cùng giúp việc nấu cơm, 2 người nói chuyện với nhau trông rất thân thiết, còn bà chỉ quanh quẩn trong căn phòng, đến bữa thì ra ăn.

"Tôi có cảm giác như con dâu thuê giúp việc về để quản lý tôi vậy, làm mọi việc tôi đều phải hỏi giúp việc. Con trai tôi nghe vợ, giờ chẳng nghe tôi đâu, tôi có nói thì nó lại bảo mẹ giờ già khó tính, để ý từng li từng tí một thì không ai sống cùng được. Đến con tôi đẻ ra còn nói vậy thì tôi biết nói với ai, thôi thì cứ ngậm ngùi mà sống. Con hay giúp việc có nói gì thì cứ thế mà thực hiện", bà Nhài than vãn.

Thu Hoài