Tranh luận nóng

Nấm Trung Quốc tràn ngập, để hàng tháng trời không hỏng

Thứ Sáu, 07/06/2019 07:56

(Gia đình) - Thời gian bảo quản của nấm nội địa chỉ dao động từ 7 - 10 ngày, trong khi nấm nhập khẩu từ Trung Quốc cho phép dao động từ 30-45 ngày.

Theo thống kê không chính thức của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm (Viện Di truyền Nông nghiệp), hiện nay tại Việt Nam có khoảng 15 - 16 loại nấm ăn thông dụng trên thị trường.

Trong đó, có thể tạm chia thành 2 nhóm: Một là nhóm các loại nấm được SX phổ biến tại Việt Nam như nấm rơm, nấm sò, nấm hương, mộc nhĩ. Nhóm nấm thứ hai là nhóm các loại nấm không thể SX trong điều kiện tự nhiên tại Việt Nam như nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm thủy tiên, nấm bạch tuyết, nấm mỡ, nấm tuyết.

Tại Việt Nam cũng đã và đang xuất hiện một số đơn vị, DN đầu tư dây chuyền công nghệ SX nấm trong nhà lạnh với quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, sản lượng mới chỉ đáp ứng 20% nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Cận cảnh nấm Trung Quốc nhập khẩu bảo quản "siêu dài ngày"

Chính vì vậy, các loại nấm thông dụng trên thị trường bán lẻ hiện nay như nấm đùi gà, kim châm, linh chi, bạch tuyết, đông cô, nấm mỡ... phần lớn là nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngay cả thương lái Việt cũng không mặn mà với hàng nội địa. Nấm nhập khẩu từ Trung Quốc có giá rẻ hơn nhiều so với nấm nội địa, mặt khác thời gian bảo quản của nấm Trung Quốc dài hơn.

Cụ thể, thời gian bảo quản của nấm nội địa chỉ dao động từ 7 - 10 ngày, trong khi nấm nhập khẩu từ Trung Quốc cho phép dao động từ 30-45 ngày.

Theo ThS Vũ Mạnh Nhật, Trưởng phòng Chuyển giao Công nghệ (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nấm – Viện Di truyền nông nghiệp): Các loại nấm như đùi gà, kim châm, linh chi, thủy tiên.... đều phải SX công nghiệp trong điều kiện nhiệt độ lạnh từ 6-8 độ C. Bên cạnh đó, nấm là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, vì vậy sau khi thu hoạch, đóng gói, phải bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thấp, trung bình phải từ 3 đến 6 độ C.

Với điều kiện bảo quản này, các nghiên cứu cho thấy hiện các loại nấm ưa lạnh, SX công nghiệp tại Việt Nam hầu hết chỉ có thể bảo quản tốt nhất được trung bình dưới 7 ngày, cao nhất tới 10 ngày. Với điều kiện để trong môi trường tự nhiên (không bảo quản lạnh), chỉ sau 2-3 ngày, nấm đã bị hỏng, thâm, thối rữa.

"Ngay cả các dòng nấm SX tự nhiên tại Việt Nam như nấm sò, nấm rơm..., các cơ sở SX cũng đều khuyến cáo chỉ nên sử dụng sớm nhất trong ngày, nếu bảo quản kho lạnh thì cũng chỉ dưới 7 ngày. Nếu bảo quản không đúng cách hoặc quá dài, không chỉ nấm sẽ bị suy giảm về chất lượng, mà còn có nguy cơ nhiễm các bấm mốc có hại rất nguy hiểm", ThS Vũ Mạnh Nhật khẳng định.

Lược theo NNVN