Tranh luận nóng

Nộp vợ nhiều lương, gia đình hạnh phúc: Người Việt không nghe

Thứ Sáu, 19/05/2017 10:40

(Gia đình) - Theo quan điểm của một số người đàn ông, người chồng nộp càng nhiều lương cho vợ gia đình càng hạnh phúc là nghiên cứu phiến diện, tượng trưng.

Liên quan đến nghiên cứu người chồng càng nộp nhiều lương cho vợ, gia đình càng hạnh phúc, sáng ngày 18/5, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi về quan điểm này.

Theo đó, anh Nguyễn Văn Thắng (Hà Đông, Hà Nội, chủ 1 nhà hàng bánh ngọt, kem tươi) cho rằng: "Đấy là nghiên cứu rất phiến diện. Nộp nhiều lương cho vợ hay không, không liên quan đến hạnh phúc gia đình.

Mà gia đình hạnh phúc phụ thuộc vào sự quan tâm lẫn nhau, thể hiện tình cảm dành cho nhau thế nào và có trách nhiệm cùng nhau giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Không thể đánh đồng về vấn đề nộp nhiều lương như thế được", anh Thắng nói.

Tuy nhiên, theo anh Thắng, nghiên cứu này chỉ đúng ở một khía cạnh nào đó thôi, bởi nếu đưa gần hết lương cho vợ, chỉ giữ chút ít, điều ấy thể hiện người chồng đó đặt gia đình lên trên hết mà lại không quan tâm đến những mối quan hệ khác ở bên ngoài.

"Người chồng làm được bao nhiêu tiền về đưa gần hết cho vợ, nếu xét về mặt gia đình là rất chỉn chu nhưng đằng sau đó lại là nguyên nhân dẫn đến một số vấn đề về sự thành đạt của người đàn ông đó. Bởi không có tiền đủ mà giao tiếp, ngoại giao, mà nếu không có các mối quan hệ bên ngoài xã hội, việc làm ăn cũng không gặp được thuận lợi, không có sự ủng hộ", anh Thắng chia sẻ quan điểm.

Nop vo nhieu luong, gia dinh hanh phuc: Nguoi Viet khong nghe
Nghiên cứu nộp càng nhiều lương cho vợ, gia đình càng hạnh phúc chỉ mang tính tượng trưng. Ảnh minh họa

Về khia cạnh người vợ khi nhận gần hết số lương người chồng đưa, anh Thắng cho rằng, đòi hỏi của người phụ nữ luôn luôn cao hơn những gì người đàn ông đó mang lại, có thể nói là "được voi đòi tiên".Vì thế, nếu người chồng nộp nhiều lương cho vợ cảm thấy hạnh phúc nhưng người phụ nữ đó chưa chắc đã hạnh phúc.

"Nhu cầu của người vợ càng ngày càng lớn, không biết bao nhiêu cho đủ. Nếu chỉ tháng nào cũng đều đều nhận bằng ấy tiền của chồng thì lâu dần, cái điệp khúc ấy sẽ trở nên nhàm chán.

Có tiền, người phụ nữ sẽ chi tiêu nhiều, khi đã lo đủ các mặt, người vợ lại đòi hỏi được giao lưu với bạn bè bên ngoài. Nếu khi đó người chồng không có các mối quan hệ, người vợ sẽ lại có suy nghĩ khác về tài năng của chồng. Điều ấy sẽ dẫn đến khúc mắc, chán nản nhau", anh Thắng nói.

Đồng tình với quan điểm trên, anh Đoàn Văn Hải (Hà Nội, chủ 1 công ty chuyên tổ chức các tour du lịch nước ngoài) cho rằng, nghiên cứu nêu trên chỉ mang tính tượng trưng, không thể áp dụng cho tất cả các đối tượng khác nhau.

Theo anh Hải, thước đo hạnh phúc không phục thuộc vào số lương người chồng đưa mà phụ thuộc vào ý thức của cả 2 vợ chồng. Hạnh phúc vợ chồng giống như chiếc bình thông nhau. Chính những đòi hỏi, và sự lặp đi lặp lại, thống nhất về 1 con số, không có sự khác biệt hay điểm nhấn lại phản tác dụng cho hạnh phúc gia đình.

"Khi kinh tế vợ chồng đều rõ ràng, chi tiêu hay có kế hoạch đều thông suốt giữa 2 bên thì đôi vợ chồng ấy sẽ duy trì được hạnh phúc lâu bền. Còn nếu vợ chồng mà tách biệt kho khác nhau, không biết rõ về kinh tế gia đình thế nào, điều đó là phản giáo dục", anh Hải chia sẻ quan điểm của mình.
 
Cũng theo ông chủ của công ty du lịch này, tùy thuộc vào từng cá nhân người phụ nữ, khi được cho và nhận bất cứ điều gì, niềm vui sẽ đến nhanh, còn khi họ đã phát hiện ra điều gì còn khuất tất từ chồng, cảm giác chán nản, thất vọng sẽ ở lại rất lâu.

Về vấn đề này, trước đó, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà báo Megan McArdle và được đăng tải trên tạp chí Bloomberg cho hay, những gia đình hạnh phúc là những gia đình có chồng tự nguyện nộp lương cho vợ.

Cụ thể hơn, trong nghiên cứu này, Megan nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong nhóm đối tượng nghiên cứu với số tiền mà họ sẵn lòng chia sẻ với nửa còn lại. Nếu như bạn giữ 5% số tiền thu nhập (lương) của mình và đưa cho vợ toàn bộ số còn lại, bạn sẽ hạnh phúc chẳng khác gì đưa cho vợ 100% lương.

Thế nhưng, mức độ hạnh phúc giảm dần theo số tiền mà bạn không nộp cho vợ hàng tháng. Đây không phải là sự kém hạnh phúc từ nửa còn lại, mà nó còn khiến bạn ít hạnh phúc hơn.

Trong nghiên cứu của Megan, bà có nhắc tới yếu tố tin tưởng, nếu không tin tưởng vợ thì chẳng có ông chồng nào chịu nộp lương cho họ. Và một khi trong tình cảm không có sự tin tưởng, hạnh phúc sẽ là thứ không xảy ra. Ngoài yếu tố trên, Megan còn cho rằng những cặp đôi không chia sẻ thu nhập với nhau thường xuyên có những cãi vã xung quanh chuyện tiền bạc.

Những tranh cãi này thay đổi dựa theo số tiền mà họ chia sẻ với nhau, tất nhiên là càng chia sẻ ít thì tranh cãi, bất đồng càng nhiều.

Về khoảng thời gian hôn nhân, Megan nhận thấy những cặp vợ chồng chung sống với nhau khoảng thời gian càng dài, họ càng chia sẻ với nhau nhiều hơn. Bà cho rằng có thể do sự tin tưởng giữa họ được xây dựng tốt hơn, lý do đó khiến khoản tiền được chia sẻ.

Thanh Giang