Tranh luận nóng

Phiền phức thú cưng chung cư: Nhịn thở vì cá tiền triệu

Thứ Năm, 14/06/2018 13:30

(Gia đình) - Đại gia nuôi cá cảnh, hàng xóm ngửi mùi tanh, việc nuôi thú cưng tại chung cư đang là ngòi nổ cho những cuộc xung đột chưa hồi  kết.

Quy định cấm nuôi gà, chó, hay thú cưng trong chưng cư vốn là chủ đề luôn gây tranh cãi của cư dân nhiều tòa nhà. Với niềm đam mê, sở thích của mình nhiều người vẫn gắng gượng nuôi "chui", dù phải chịu nhiều phản ứng gay gắt.

Khổ vì đại gia thích cá cảnh

Bàn tới việc nuôi thú cưng tại chung cư, chị Lê Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) không thể giấu được sự khó chịu. Chẳng là, cậu hàng xóm nuôi cá, cửa nhà tại chung cư đối diện nhau nên mỗi lần mở cửa, nhà chị phải hứng chịu hỗn hợp mùi hôi tanh.

Chị bức xúc: "Mở cửa cho thoáng thì gió lại thổi sang thứ mùi kinh khủng đó. Các nhà gần đó cũng ngửi thấy mùi tanh rõ vì chỉ cần bước ra cửa thang máy thôi là thấy mùi rồi. Không biết nhà cậu này cho nó ăn cá gì? Tôi chả bao giờ hỏi vì chửi còn chưa hết, hỏi làm gì đâu".

Để tìm ra nguồn phát sinh ra thứ mùi không thể chịu đựng ấy, có lần vợ chồng chị Phương đã cãi nhau một trận to.

"Hai vợ chồng bực bội cãi nhau đoán xem đó là mùi gì và từ nhà nào bay sang? Cuối cùng, chồng chị kiếm cớ đưa con sang hàng xóm chơi, chứng kiến việc chế biến thức ăn cho cá và ngửi được cái mùi ấy", chị Phương kể.

Được biết, cậu hàng xóm đi làm chỉ để lấy tiền đầu tư vào nuôi cá. Mỗi con cá trong bể phải khoảng 5-6 triệu.

"Trước đó, nhà này còn nuôi cả 1 con gà tre, bé bằng nắm tay. Cậu đó cũng cưng nó lắm, đi làm cũng mang theo, sau bị vợ nói suốt ngày chỉ cá với gà, con thì không chăm nổi 1 ngày nên nó lại mang cho gà đi", chị Phương ngán ngẩm.

Chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Thanh Quản (53 tuổi, sống tại một chung cư Hà Đông, HN) đang phải kêu thán về việc ông hàng xóm ở tầng 18 đang nuôi 1 chú gà trống.

"Nó gáy liên tục, hồi đầu cũng thấy vui tai, nghe tiếng gà thấy bình yên như ở quê. Nhưng thời gian sau có thể là do chủ nhà chuyển chuồng sống ra khu vực khác, mà chú gà này đều như vắt chanh cứ gáy vào lúc 4 giờ sáng.

Nhà tôi cách 5-6 tầng mà đã nghe rõ như vậy thì chắc những nhà gần hơn cảm thấy rất khó chịu. Thi thoảng họp dân phố lại thấy ông tổ trưởng nhắc về vấn đề này mặc dù không đề cập trực tiếp là hộ gia đình nào", ông Quản chia sẻ.

Phien phuc thu cung chung cu: Nhin tho vi ca tien trieu
Việc nuôi gà trong chung cư khiến hàng xóm phát hoảng vì tiếng gáy

Còn chị Trịnh Huyền Tâm (29 tuổi, hiện đang làm tại một công ty truyền thông tại Hà Nội) lại thực sự cảm thấy phiền toái khi người hàng xóm dưới tầng nuôi 1 chú chó nhỏ.

Cô gái thắc mắc: "Không hiểu đấy là giống chó gì mà bé tí nhưng giọng đanh thế. Chú chó này bị chị chủ nhốt ở ngoài ban công nhưng rất tăng động. Cứ sáng sớm ra là sủa inh ỏi, buổi tối hay thi thoảng đêm muộn cũng thấy sủa. Thành ra từ ngày nhà chị này nuôi chó mình cũng ít ra ban công vì phải thú thật là mình không ưa chó.

Mình từng nghe các bác cùng tầng chị này kể lại, cứ tầm nào các nhà hay mở cửa nó chạy sang, xông thẳng vào nhà người khác, cắn đồ linh tinh, có lần hỏng cả đôi dép. Chú chó này còn hay tè bậy, thậm chí đi nặng, lại đặc biệt cứ chọn chỗ nào có thảm rồi tè, rất hôi hám".

Phải bán chó vì gây phiền toái

Ở chiều ngược lại, nhiều chủ nhân phải dứt bỏ tình thân với thú cưng để thích ứng với việc sống trong chung cư. Anh Nguyễn Mạnh Hùng (23 tuổi, Cầu Giấy, HN) vừa phải đăng bán chú chó nuôi hơn 2 năm nay hàng xóm khó chịu vì chó sủa rồi tè lung tung ngoài lan can.

"Tất nhiên hàng xóm không nói thằng với mình mà toàn nhờ bác tổ trưởng nói", vị chủ nhân chú chó chia sẻ.

Phien phuc thu cung chung cu: Nhin tho vi ca tien trieu
Anh Hùng quyết định tiễn chú chó sau nhiều năm gắn bó

Anh Hùng tiếp tục kể với giọng ái ngại: "Bình thường Sam ở nhà vẫn hay sủa. Những lúc dắt xuỗng sân chung cư thì vừa ra khỏi nhà là nó đái ngoài hành lang, có lúc còn tè trong thang máy".

Tuy nhiên, một ưu điểm của Sam được câu chủ trẻ chia sẻ, chó dòng alaska thường thường là hiền.

"Chỉ có điều nó hay sủa và hú thôi. Có đêm nó hú hàng xóm không ngủ được luôn. Tất nhiên điều này mọi người cũng không nói trực tiếp với mình", anh Hùng lại cười.

Cậu chủ của Sam cho biết, vì quá yêu thích chó nên cậu vẫn nuôi trong nhiều năm qua, nhưng đến nay cậu quyết tâm nhượng lại chú chó vì cảm thấy thực sự làm phiền mọi người.

Có hoàn cảnh tương tự, anh Phan Thanh Hà (32 tuổi, sống tại một chung cư tại quận Hà Đông, HN) từng một thời mê mẩn gà chọi nhưng do bị cấm nên anh nghĩ ra ý tưởng quây chuồng kín.

Amh đầu tư hẳn kín cách âm cho gà, chỉ đục vài lỗ để tạo thông thoáng cho chuồng. Tuy vậy, với giọng vang khỏe của chú gà chiến đang trong độ tuổi khiến hàng xóm phát điên.

"Bà Mai hàng xóm vốn thường hay chơi với nhà tôi lâu lâu cũng phải sang góp ý vì hơn 5h gà đã gáy vài hồi mà lúc này mọi người vẫn đang ngủ, mà tầm giờ đấy âm thanh rất vang. Sau đó thi thoảng lại có chậu nước hất từ tầng trên vào cái lồng gà, chắc do hàng xóm 'biểu tình", anh Hà cười.

Sau một thời gian được vợ an ủi, anh Hà đành quyết tâm phá bỏ chuồng gà, thay vào đó chuyển sang nuôi nhờ nhà ông bạn ở gần đó, chiều đi làm về tranh thủ ghé qua chăm nom.

Hương Trà