Tranh luận nóng

Sự thật Đặng Hữu Nghị: Lòng tốt không phải là vô hạn

Thứ Sáu, 19/05/2017 16:13

(Gia đình) - Nhắc lại chuyện người đàn ông có 2 con bị teo não, MC Phan Anh cho rằng, lòng tốt là một nguồn lực có thể tái tạo nhưng không phải vô hạn.

Dùng trí tuệ khi làm việc tử tế

Những ngày qua dư luận nhắc nhiều đến chuyện anh Đặng Hữu Nghị (trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị vợ bỏ cùng 2 con tật nguyền sau khi sinh.

Trước những ồn ào từ dư luận, anh Nghị đã lên tiếng xin lỗi vợ cũ và các mạnh thường quân về việc anh thông tin không chính xác về hoàn cảnh gia đình.

Trên trang facebook cá nhân của mình, MC Phan Anh đã có bài viết chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này với tiêu đề: “Sự lãng phí của lòng tốt”.

Nam MC chia sẻ, cách đây vài ngày, một người bạn của anh định chuyển một khoản tiền rất lớn cho người cha có hai con bị teo não. Anh có gửi cho cô ấy thông tin thêm về trường hợp này và cũng lưu ý rằng đây là trường hợp sẽ có rất nhiều người giúp.

“Cô ấy bảo không thành vấn đề, miễn là mình đồng cảm và thấy thanh thản. Tất nhiên, tôi tôn trọng quyết định của bạn mình”, Phan Anh chia sẻ.

Su that Dang Huu Nghi: Long tot khong phai la vo han
Dòng tâm sự của MC Phan Anh. Ảnh chụp màn hình

MC Phan Anh nhớ lại hồi gần Tết, xảy ra vụ cháy lớn ở Nha Trang. Anh nhận không biết bao tin nhắn đề nghị kêu gọi giúp đỡ. Lúc đó anh đang triển khai chương trình trao quà Tết cho gần 10.000 hộ dân ở Bình Định – Phú Yên nên cũng gắng bố trí lịch để có thể đến thăm bà con.

"Tuy nhiên, đúng như tôi dự đoán, một cô bạn trong đoàn đã báo lại: anh ơi, thôi anh lo việc ngoài đó đi, em đang ở đây và phải chờ một tiếng nữa mới đến lượt vào trao quà”, Nam MC viết.

Một kỷ niệm khác được Phạm Anh chia sẻ, đó là đợt kêu gọi chung tay giúp đỡ đồng bào Quảng Bình – Hà Tĩnh bị lũ lụt năm ngoái. Chỉ trong một ngày số tiền mọi người nhờ tôi chuyển giúp đã hơn 8 tỷ đồng, con số vượt ngoài tầm kiểm soát và dự kiến quản lý anh. Cho đến khi đóng tài khoản nó dừng ở mức hơn 24 tỷ đồng.

“Sự kiện này mang lại cho tôi quá nhiều trải nghiệm để tôi có thể chia sẻ cụ thể cho các bạn thêm thông tin về tiêu đề của bài viết này: sự lãng phí của lòng tốt.

Ở xã “ngôi sao vùng lũ” mà chúng ta hỗ trợ, nơi được báo nói nhiều, dễ đến, dễ tiếp cận, có ngày người dân đón tiếp tới 5-6 đoàn. Số lượng mì tôm một gia đình nhận được lên tới vài chục thùng. Thế nhưng cách đấy vài cây số, một xã khác thì chỉ có 1-2 đoàn, mấy xã xa hơn, gần vùng núi thậm chí có ngày chẳng có đoàn nào.

Tuy nhiên, nhìn chung là lâu lắm rồi người ta mới thấy tinh thần tương thân tương ái của đồng bào được hưởng ứng mạnh mẽ đến như vậy, các đoàn xe ào ạt tới đêm ngày. Song, cũng gần một tháng sau, việc lũ chồng lũ liên tiếp, gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng cho người dân Nam Trung Bộ thì sự hỗ trợ chỉ còn lác đác, có vẻ như toàn bộ nguồn lực đã được phân phối hết cho đợt thiên tai trước đó rồi”, Nam MC viết.

Đứng trước tình thế đó, Phan Anh cùng các cộng sự đã không chọn giải pháp đơn giản nhất là đi trao hết số tiền còn lại.

Thay vào đó, anh và mọi người trao các phần quà hỗ trợ, mua bò giống, hỗ trợ trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, hoàn thiện dự án Trạm cung cấp nước sạch cho người dân hay hỗ trợ thực hiện 30 căn Nhà chống lũ cho bà con Phương Mỹ - Phương Điền.

“Tôi không phán xét bất kỳ ai cả và luôn trân trọng mỗi việc làm thiện nguyện. Tôi chỉ mong chúng ta, cùng nhau, không chỉ làm theo sự mách bảo của trái tim mà còn sử dụng cả trí tuệ của mình nữa để những việc tử tế được đặt đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm, đúng cách.. để làm sao cho việc làm tốt phát huy hiệu quả cao nhất, tránh lãng phí.

Lòng tốt cũng là một nguồn lực! Nguồn lực này có thể tái tạo, gia tăng, nhưng không phải là vô hạn”, nam MC chia sẻ.

Nhầm lẫn là không thể tránh khỏi

MC Trấn Thành, một trong những nghệ sĩ tham gia gameshow có sự góp mặt của anh Đặng Hữu Nghị cũng đã lên tiếng về vụ việc này sau khi có những luồng thông tin cho rằng, ông bố của hai con này đang lợi dụng lòng thương của khán giả để trục lợi tiền bạc.

Nam danh hài nhắc đến câu chuyện khán giả gọi điện cho anh Nghị nhưng chưa nói chuyện được với anh.

Theo phản ánh, cuộc điện thoại vẫn ở tình trạng gọi nhỡ. Tuy nhiên không lâu sau đó họ đã nhận được tin nhắn của anh Nghị với nội dung ghi rõ số tài khoản ngân hàng của anh.

Clip: Trấn Thành lên tiếng về trường hợp ông bố nuôi 2 con teo não

Theo nam danh hài, trong thời gian qua, đã có rất nhiều mạnh thường quân chủ động liên lạc với anh Nghị để giúp đỡ, chính vì thế sự nhầm lẫn là không thể tránh được.

“Một ngày, anh Nghị nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, có khi lên tới hơn 100 cuộc. Do phải làm việc, phải nghỉ ngơi, phải chăm sóc con nên anh Nghị không thể nghe hết được. Do dùng điện thoại trắng đen, không phải smart phone nên thông tin về các cuộc gọi bị lẫn lộn.

Nhiều khi anh Nghị bị nhầm và gửi tin nhắn về số tài khoản cho những khán giả gọi điện nhưng chưa nói chuyện được với anh”, Trấn Thành chia sẻ.

Theo nam MC, chính điều này đã khiến cho khán giả có cảm giác hơi kỳ kỳ và có thể hiểu lầm anh Nghị.

“Tuy nhiên Thành hy vọng khi nghe chia sẻ của tôi, khán giả sẽ hiểu anh hơn vì sao anh bị như vậy. Thành cũng muốn giúp anh Nghị chia sẻ rõ hơn về câu chuyện này để mọi người không nghĩ oan cho anh. Cũng hơi tội nghiệp”, nam diễn viên nhắn nhủ.

Hoàng Vân