Tranh luận nóng

Tố bác sĩ khám mũi bắt cởi hết: Có nên lắp camera?

Thứ Bảy, 06/07/2019 07:42

(Gia đình) - Theo bác sĩ Hào, ý kiến lắp camera trong phòng khám là không khả quan bởi đó là những nơi bí mật, riêng tư.

Vụ bé gái 15 tuổi tố bị bác sĩ thẩm mỹ bắt cởi hết quần, áo khi đi khám mũi mấy ngày nay vẫn đang khiến dư luận xôn xao.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều ý kiến dư luận cho rằng phải lắp camera ở trong các phòng khám để nếu có xảy ra những trường hợp tương tự thì các cơ quan chức năng sẽ có bằng chứng để xử lý những bác sĩ có hành vi dâm ô với bệnh nhân, nhất là những trường hợp bệnh nhân là các bé gái.

Nói về ý kiến này, ngày 5/7, trao đổi với báo Đất Việt, bác sĩ Hoàng Sông Hào, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho rằng, việc lắp camera trong các phòng khám tư còn phụ thuộc nhiều vấn đề.

"Những vụ việc như bác sĩ có hành vi dâm ô với bệnh nhân hay những bé gái không phổ biến lắm, số lượng xảy ra rất ít, trong khi lắp camera còn phụ thuộc nhiều vấn đề. Có bệnh nhân muốn quay lại hình ảnh lúc bác sĩ khám cho mình nhưng đa số là không bệnh nhân nữ nào thích vì có những cái rất tế nhị.

Có thể dư luận nghĩ đó là biện pháp tốt nhưng xét về luật pháp chưa chắc đã đúng luật trong trường hợp này. Tôi cũng làm phòng khám tư nên tôi biết, chỗ để khám cho bệnh nhân phải thật sự riêng tư. Bởi vậy, tôi không đồng ý với ý kiến lắp camera trong phòng khám, ngay cả ở bên nước Nhật Bản tôi cũng được biết họ không lắp camera trong phòng khám", bác sĩ Hào chia sẻ.

To bac si kham mui bat coi het: Co nen lap camera?
Hình ảnh của em N do gia đình ông Nguyễn Công Khánh gửi cho bác sĩ Nguyễn Văn Nhân để xem xét tình trạng bệnh nhân trước khi tới khám. Ảnh: Zing.vn

Theo bác sĩ Hào, một số bệnh nhân đến khám họng nhưng cũng có những trường hợp bác sĩ phải nghe tim phổi để chẩn đoán bệnh. Trong khi nếu nghe tim phổi thì bác sĩ cũng phải vạch áo bệnh nhân để nghe.

Chia sẻ về biện pháp ngăn chặn những sự việc bác sĩ dâm ô bé gái trong phòng khám, vị trưởng phòng trên cho rằng: "Đối với những bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên khi đi khám hay vào phòng khám phải có người giám hộ hoặc bố mẹ đi cùng. Bên cạnh đó, bên ngành y tế cũng cần bố trí cho thêm y tá, điều dưỡng có mặt hỗ trợ bác sĩ trong việc khám bệnh cho bệnh nhân".

Cũng theo vị trưởng phòng này, nếu lấy một vụ việc ít phổ biến để thay đổi toàn bộ hệ thống thì cần phải có lộ trình và cần được nghiên cứu cụ thể. Còn đề xuất lắp camera trong phòng khám là một đề xuất chưa thuyết phục.

"Ở đây cũng cần đặt ra một tình huống là nếu lắp camera trong phòng khám mà bác sĩ có ý định dâm ô bệnh nhân, họ sẽ ngắt toàn bộ hệ thống camera đi và nói do máy móc đang trục trặc hay hỏng thì cũng rất khó có bằng chứng trong camera", bác sĩ Hào chia sẻ thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ y tế cũng cho rằng, đề xuất lắp camera trong phòng khám là không được vì đó là nơi riêng tư, bí mật của bệnh nhân.

"Vấn đề bác sĩ nào không thực hiện đúng nhiệm vụ để bệnh nhân và gia đình bệnh nhân tố cáo thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn đối với những bé gái chưa đủ 18 tuổi khi đi khám phải có người lớn đi cùng và có mặt ở trong phòng khám. Trường hợp bố đưa con đi khám nhưng lại ngồi bên ngoài, để con đi cùng bác sĩ vào phòng khám thì đó là do gia đình không hiểu biết về việc này.

Ở đây chưa thành luật của Bộ Y tế nhưng về quy tắc thì các thầy đã dạy khi khám cho một bệnh nhân khác giới thì phòng khám phải có thêm một người khác ví dụ như điều dưỡng để phòng ngừa những vấn đề tương tự xảy ra. Hoặc khi gia đình bệnh nhân khiếu nại thì mình vẫn minh oan được", ông Khoa cho biết.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) cũng cho rằng, không có nước nào lắp camera trong phòng khám. Vụ việc bác sĩ thẩm mỹ bị tố có hành vi dâm ô bé gái trong phòng khám là vụ việc rất riêng lẻ, không mang tính chất đại trà. Còn những nơi công khai thì ở các bệnh viện hay phòng khám hầu như đều được lắp camera.

Như đã đưa tin, chiều 7/6, ông Nguyễn Công Khánh (45 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) đưa con gái 15 tuổi đến phòng khám thẩm mỹ viện ở quận 11 (TP.HCM) do bác sĩ Nguyễn Văn Nhân làm chủ để khám mũi.

Tại đây, cháu N (con gái ông Khánh) được bác sĩ Nhân đưa lên trên phòng khám riêng. Trong quá trình khám, bác sĩ này nhiều lần hỏi bệnh nhân về việc đã từng quan hệ tình dục với ai chưa và yêu cầu N “cởi cả áo trong và áo ngoài”.

Khi bé gái thắc mắc tại sao khám mũi lại cởi áo, bác sĩ này giải thích “khám mũi phải cởi áo hết vì có liên quan tới tim”. Tiếp đó, bệnh nhân được yêu cầu cởi cả quần với lý do “nó có liên quan mũi và lần phẫu thuật kế tiếp”. Làm theo lời bác sĩ nhưng bé gái kêu đau rát do bác sĩ cho tay vào vùng kín. Ông này trấn an bệnh nhân và tiếp tục hành vi của mình.

Sau đó, thấy bác sĩ leo lên giường, bé gái ngồi bật dậy và nói không khám nữa. Lúc này, N cho biết có quay lại nhìn và thấy bác sĩ đang kéo quần lên, để lộ dương vật ra ngoài.

Trước lúc ra khỏi phòng khám, bác sĩ dặn N về nhà đừng nói cho ai biết vì "đó chỉ là kiểm tra cho lần phẫu thuật sau dễ hơn".

Về việc này, theo thông tin trên tờ Zing.vn, Công an quận 11 cho biết đã tiếp nhận đơn trình báo của ông Khánh về việc con gái ông bị xâm hại.

"Hiện, các cơ quan chuyên môn chưa có kết quả giám định pháp y, vẫn trong quá trình xác minh", lãnh đạo Công an quận 11 thông tin.

Thanh Giang