Tranh luận nóng

Đôi nam nữ quan hệ tại Ding Tea: Lý giải sốc

Thứ Ba, 17/04/2018 07:33

(Nhịp sống trẻ) - TS Thành Nam cho rằng, dưới tác động của chất kích thích họ còn có xu hướng phải tìm các hoàn cảnh tạo ra cảm giác mạnh, mới lạ, thăng hoa.

Những ngày qua, đoạn clip đôi nam nữ vô tư quan hệ trên tầng 3, ngay cạnh cửa kính của 1 quán trà sữa Ding Tea tại phường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân, Hải Phòng) khiến dư luận quan tâm.

Ở chốn công cộng, hai nhân vật chính vẫn rất thoải mái thay đổi các động tác nhạy cảm như chốn không người khiến những người chứng kiến phải nóng mặt.

Lý giải tâm lý dẫn đến hành động…

Trước câu chuyện trên, trao đổi với PV, Tiến sĩ Tâm lý Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) nhìn nhận, những giá trị mang tính chất truyền thống của chúng ta bị ảnh hưởng bởi truyền thông rất nhiều.

Đồng thời trên mạng xã hội cũng tràn ngập các thông tin, sự kiện mô tả hành động quan hệ khá tự do của phương Tây. Thông qua đó, giới trẻ đã nhập tâm và thay đổi một số giá trị và biểu hiện tình yêu, tình dục.

“Phải nói rằng những kiểu quan hệ nơi công cộng chúng ta mới chỉ nhìn thấy hiện tượng, chưa biết được những vấn đề bản chất. Nguyên nhân dẫn tới hành vi có thể có nhiều yếu tố”, TS Thành Nam nhận định.

Doi nam nu quan he tai Ding Tea: Ly giai soc
Tiến sĩ Trần Thanh Nam có những phân tích rất sâu sắc

Vị chuyên gia cho rằng một trong những yếu tố có thể dẫn đến hiện tượng này là do nhiều bạn trẻ dùng chất kích thích, chất gây nghiện. Việc quan hệ tình dục như là một hệ quả tất yếu sau những cuộc bay.

TS Thành Nam đi sâu vào phân tích: “Cặp đôi cũng có thể bắt chước những hành động quan hệ tình dục ở nơi công cộng, ngoài ban công hoặc trên xe bus theo nội dung những bộ phim đồi trụy có thể tìm thấy dễ dàng trên mạng.

Tuy nhiên, kinh nghiệm cá nhân làm việc với thanh thiếu niên của tôi cho thấy những trường hợp như thế này phần nhiều có bị ảnh hưởng bởi chất kích thích (như rượu hoặc chất gây nghiện).

Trong giai đoạn “giã thuốc” bao giờ họ cũng có ham muốn tình dục cao độ. Họ không quan tâm bởi các yếu tố xung quanh, không có cân nhắc về mặt lý trí để kiểm soát những hành động của mình. Hành động của họ lúc đó cơ bản là bản năng.

Thậm chí, nếu cá nhân đã sử dụng chất trong một thời gian dài, họ luôn phải tìm kiếm các hoàn cảnh tạo ra cảm giác mạnh, mới lạ, nhiều nguy cơ thì mới có thể có cảm giác thăng hoa như trước đây. Chính vì vậy, họ thực hiện những hành vi quan hệ phô dâm (VD ở ngoài đường, trên cầu, phòng kính), bạo dâm, hoặc khổ dâm để tạo cảm giác mới”.

Doi nam nu quan he tai Ding Tea: Ly giai soc
Hình ảnh đôi nam nữ vô tư quan hệ trong quán trà sữa tại Hải Phòng

TS Thành Nam cho rằng, hiện nay các giá trị mang tính chất truyền thống không được giới trẻ quan tâm nhiều. Họ bị ảnh hưởng quá nhiều về văn hóa phương Tây, với tư tưởng tự do tình dục, tôn trọng thói quen sở thích đời tư,…đó cũng có thể là yếu tố góp phần dẫn đến những hành vi thiếu kiểm soát

Những sang chấn tâm lý

Bàn về giải pháp, theo vị chuyên gia: “Các bạn cần được quan tâm, trang bị kiến thức về sức khỏe, tình dục, ảnh hưởng của các chất gây nghiện đến các hành động nguy cơ khác trong giai đoạn bắt đầu có những hấp dẫn về mặt giới tính”.

Ông nhấn mạnh rằng, yếu tố thúc đẩy thanh thiếu niên sử dụng cách chất gây nghiện nhiều, yêu đương bừa bãi là các áp lực của cuộc sống, áp lực từ các mối quan hệ và cả áp lực học tập nữa. Vì vậy, muốn hạn chế điều này thì phải giảm hết tất cả các áp lực cho thanh thiếu niên.

“Dưới tác động của các chất kích thích, về mặt quản lý xã hội phải làm như thế nào đó thật chặt để cho giới trẻ không tiếp xúc được với các chất này”, chuyên gia tâm lý Thành Nam đặt ra vấn đề.

Đánh giá về hệ quả, TS tâm lý cho rằng, nếu cộng đồng mạng qua hình ảnh trên clip mà phát hiện được danh tính của cặp đôi này, nhất là bạn nữ thì tất cả cuộc sống sau này của các bạn trẻ sẽ bị thay đổi, đảo lộn.

“Bạn ấy sẽ bị làm phiền, lộ nhiều thông tin riêng tư, vấn đề sang chấn tâm lý được nhân lên gấp nhiều lần sau mỗi lượt chia sẻ.

Về mặt giá trị thì nó bị ảnh hưởng rất nhiều đến các mối quan hệ nếu danh tính của bạn được công khai, thậm chí có thể bị ảnh hưởng đến cả tương lai sau này, nhất là khi lập gia đình”, ông nhìn nhận.

Nói thêm về điều này, TS Thành Nam nhấn mạnh, hành động của của đôi nam nữ thì họ phải chịu trách nhiệm là đúng nhưng bản thân người quay clip phải chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Bởi hành động của người quay và gửi lên mạng có thể được xem như hành động tuyên truyền văn hóa phẩm đồ trụy, vi phạm pháp luật.

Theo TS Trần Thành Nam: “Nếu tôn trọng thông tin cá nhân của người khác, họ đã chỉ phản ánh đến cơ quan chức năng để xử lý. Người đưa clip lên mạng đã không nghĩ đến hệ quả hành động của họ sẽ gây ra những hậu quả tâm lý cho cá nhân cặp đôi và có thể làm họ vướng vào lao lý”.

Hoàng Trang