Tranh luận nóng

Hội bán tải Nissan ngăn đường đua xe: Xử lý thế nào?

Thứ Ba, 02/07/2019 09:52

(Nhịp sống trẻ) - Người đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép có thể bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Mới đây, hàng chục chiếc xe bán tải hiệu Nissan Navara mang biển kiểm soát ở nhiều tỉnh thành khác nhau đã tụ tập tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) ngăn đường để tự tổ chức đua xe trái phép khiến giao thông đi lại khó khăn.

Trao đổi với PV tối 1/7 về hành động của nhóm xe nói trên, một vị luật sư trong Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, Luật Giao thông đường bộ có quy định rất rõ về các hành vi bị nghiêm cấm. Trong đó, người tham gia giao thông không được đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép.

Người đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép có thể bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 tháng đến 5 tháng, tịch thu phương tiện.

"Về trường hợp nhóm xe Nissan Navara tổ chức đua xe trái phép ở TP. Đồng Hới, cơ quan chức năng có thể thu thập chứng cứ, hình ảnh, video từ hệ thống camera xung quanh khu vực đua xe. Trên cơ sở đó, tiến hành xử phạt nhóm xe này một nghiêm minh, tránh tình trạng tái diễn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng có thể tiếp cận nguồn thông tin từ các phóng viên trực tiếp theo dõi vụ việc để có thêm chứng cứ để xử lý về hành vi của nhóm xe Nissan Navara", vị luật sư nêu quan điểm.

Hoi ban tai Nissan ngan duong dua xe: Xu ly the nao?
Xe bán tải Nissan trong lúc chờ vào cuộc đua đậu đỗ chắn ngang cả lối đi của các phương tiện giao thông khác. Ảnh: PL

Trước đó, sáng 1/7, tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp (phường Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) có hàng chục chiếc xe bán tải nhãn hiệu Nissan Navara dừng đỗ trái pháp luật ngay dưới lòng đường. Những chiếc xe này mang BSK của nhiều tỉnh, thành khác nhau như Sơn La, Hà Nội, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình...

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp rộng 60 mét có 4 làn đường (2 làn nhỏ và 2 làn lớn) thì hội tổ chức đua xe trái phép này ngang nhiên chiếm hết 2 làn đường rộng ở giữa để tổ chức đua và chặn đường không cho 1 phương tiện nào khác đi vào 2 làn này.

Các xe còn lại trong khi chờ tham gia đua lại đỗ lấn chiếm gần hết dọc 2 tuyến đường còn lại khiến các phương tiện giao thông đi qua đoạn này gặp rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn.

Điểm cuối của tuyến đường này được hội đua trái phép này lấy làm vạch xuất phát cho các lượt đua. Tại đây có hẳn một nhóm người đứng ra hiệu lệnh, giám sát việc xuất phát.

Mỗi lượt hiệu lệnh vang lên là 2 xe bán tải Nissan Navara rồ rú rít ga lên phóng vút tới trước để đua về đích. Cứ mỗi lượt đua 2 xe như vậy thì có một xe ngang nhiên phóng ngược chiều vì 2 làn lớn ở giữa đường Võ Nguyên Giáp có 1 làn dành cho các phương tiện giao thông đi chiều ngược lại.

Phía đích là điểm gần ngã 3 giáp đường dẫn lên cầu Nhật Lệ 2. Tại đây, có cả trăm tham gia cổ vũ, hò hét rất rộn ràng cho đoàn đua và có một đội trọng tài tổ chức phân định xe cán đích đầu tiên.

Trả lời báo chí, thượng tá Đinh Bá Quảng, Phó trưởng Công an TP Đồng Hới cho biết, sau khi nhận được phản ánh, lực lượng thuộc đơn vị bí mật giám sát cuộc đua xe trái phép nói trên để có hướng xử lý.

Trong khi đó, Đinh Trọng Khánh, đại diện cho Nissan Quảng Bình khẳng định, người của Nissan Quảng Bình không tham gia, không hỗ trợ cuộc đua xe nói trên dưới mọi hình thức. Người của Nissan Quảng Bình chỉ đến xem và lấy một số hình ảnh để phục vụ bán hàng.

Ngọc Hà