Tranh luận nóng

Võ sư đánh học trò nhỏ tuổi: Hậu quả khôn lường

Thứ Tư, 20/11/2019 07:33

(Nhịp sống trẻ) - "Hành động đánh đập học sinh không chỉ khiến các em đau đớn về mặt thể xác mà còn có thể làm ảnh hưởng đến nhân cách của các em sau này"

Vụ việc thầy giáo dạy võ ở TP.Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với các em học sinh nhỏ tuổi đang khiến dư luận bức xúc.

Ngày 19/11, trao đổi với Đất Việt về sự việc trên, võ sư Lê Trung Đức (Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam) nhấn mạnh, là một võ sư, ông không đồng tình với cách dạy dỗ của người mặc áo đen xuất hiện trong đoạn video được ghi lại ở TP.Vĩnh Tường.

"Tôi không coi người mặc áo đen là một người thầy giáo, một võ sư, hay một huấn luyện viên. Đối với tôi, người này không xứng để đứng lớp, dạy dỗ các em nhỏ. Là một người thầy, một võ sư, một huấn luyện viên trước tiên phải có cốt cách, điềm đạm, trầm tĩnh.

Chưa nói đến trình độ của người này ra sao, chỉ nhìn thái độ của anh ta thôi cũng thấy được rằng người này rất ngênh ngang, trịch thượng. Có rất nhiều cách để "truyền lửa" cho học sinh của mình, không cứ phải dùng bạo lực mới kích thích được các em", ông Đức nhấn mạnh.

Clip ghi lại cảnh thầy giáo dạy võ đánh đập các em học sinh

Theo vị võ sư, hành động đánh đập học sinh như vậy không chỉ khiến các em đau đớn về mặt thể xác mà còn có thể làm ảnh hưởng đến nhân cách của các em sau này. Sẽ ra sao nếu như các em học sinh này bị tiêm nhiễm bởi các hành vi bạo lực của thầy giáo.

"Hành vi của người mặc áo đen có thể ảnh hưởng đến nhân cách của các em sau này. Khi ra ngoài cuộc sống, các em sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết khi gặp vấn đề. Đây không phải là mục đích của việc học võ.

Với một người thầy, học trò như con cái của mình, như khúc ruột của mình, việc nghiêm khắc trong giảng dạy là cần thiết nhưng nó phải đi kèm với tình yêu thương, trân trọng. Người đàn ông trong clip không phải dùng bạo lực để dạy dỗ mà dùng bạo lực để chà đạp các em.

Tôi cho rằng, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm hành vi của người đàn ông này. Ngoài ra, Liên đoàn Karate tỉnh Vĩnh Phúc cũng nên có những hình thức xử lý đích đáng đối với người này", võ sư Lê Trung Đức nhấn mạnh.

Hiện công an TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc thầy giáo dạy võ đánh, đập nhiều học viên xảy ra trên địa bàn phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên).

Về phía phòng GD&ĐT TP.Vĩnh Yên, trưởng phòng Nguyễn Thị Kim Chung cho biết, ngay khi xuất hiện clip ghi lại hình ảnh thầy giáo đấm, đá liên tiếp vào lưng, gáy của nhiều học sinh, đơn vị đã chủ động xác minh thông tin.

Người đàn ông trong clip được xác định là thầy dạy võ Karate, được đoàn thể thao huyện Yên Lạc, Vĩnh Yên thuê để huấn luyện, dạy cho các vận động viên, chuẩn bị cho cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng giai đoạn 2 năm 2019 của tỉnh. Cuộc thi này được tổ chức ngày 14 - 18/11/2019.

Bà Chung cho biết, sự việc trên xảy ra ngoài ý muốn của Ban tổ chức cuộc thi.

"Mặc dù chưa có hậu quả nghiêm trọng nhưng cần nhìn nhận sự việc nghiêm túc, xử lý nghiêm minh người vi phạm theo quy định để củng cố lòng tin của các bậc cha mẹ với ngành giáo dục và đào tạo", bà Chung nói.

Võ sư đánh học trò nhỏ tuổi: Áp lực thành thích

Trước đó, ngày 18/11, một đoạn clip ngắn lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh người đàn ông được cho là thầy giáo dạy võ đang "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" khi hướng dẫn học trò của mình.

Xuất hiện trong clip, người đàn ông mặc bộ đồ màu đen, đi giày thể thao đang dạy võ cho khoảng 20 em học sinh. Trong lúc tập luyện, người này đã đấm, đá vào lưng học sinh với những cú rất mạnh.

Người xem không khỏi rùng mình trước những đòn đánh không thương tiếc của thầy giáo dạy võ đối với các em học sinh. Có em bị thầy đánh mạnh quá kêu thất thanh, sau đó lại phải cúi xuống tập ngay vì sợ đòn tiếp theo giáng xuống.

Có học sinh nữ, sau cú đạp quá mạnh của thầy đã gần như không thở được. Em này phải giơ tay xin thầy cho dừng lại mấy giây để ho khan rồi tập tiếp.

Đông Quân