Tranh luận nóng

Xe máy vượt rào an ninh vào sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ Sáu, 19/05/2017 07:57

(Nhịp sống trẻ) - Sáng 18/5, một người dùng Facebook đã tung lên mạng một đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một xe máy chở hàng xuất hiện trong khu bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, sau đó, tài khoản Facebook này đã gỡ xuống rất nhanh.

Sự việc này đã được Trung tâm An ninh hàng không của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) xác nhận.

Theo thông tin được biết, người đàn ông đi xe máy xâm nhập trái phép vào khu bay sáng ngày 18/5 là người được đơn vị A41 đóng bên trong sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuê chở sơn vào để phục vụ công tác sửa chữa.

Khi chở hàng vào sân bay, đơn vị nói trên đã cử người áp tải nhưng khi xong việc thì người đàn ông chở hàng này tự đi ra mà không có người áp tải. Người này đã rẽ ngang, đi quá hàng rào an ninh sang khu vực hàng không dân dụng.

Theo nguồn trên Facebook, thì người này đã đi nhầm vì không nhớ đường.

Xe may vuot rao an ninh vao san bay Tan Son Nhat
Hình ảnh người đàn ông đi xe máy vượt rào an ninh chở hàng vào Tân Sơn Nhất

Một quan chức trong Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết rằng: "Bên quân đội cho phép người này vào nhưng không quản lý chặt chẽ, nên đã phát sinh sự việc ông này đi quá hàng rào an ninh, đi vào khu vực hàng không dân dụng".

Lực lượng an ninh hàng không của cảng đã ngay lập tức phát hiện và tuýt còi ra dấu hiệu cho người này dừng xe. Vì ngăn chặn kịp thời nên không có hậu quả gì xảy ra.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được khai thác, sử dụng chung cho cả mục đích bay quân sự và hàng không dân dụng.

Khu bay được coi là vùng lõi của sân bay, là nơi được kiểm soát cực kỳ chặt chẽ với những quy định rõ ràng, cụ thể về từng loại phương tiện hoạt động tại đây.

Tại khu bay luôn có các phương tiện mặt đất được hoạt động trong khu vực đường công vụ hoặc sân bãi nhưng đều được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Xe may vuot rao an ninh vao san bay Tan Son Nhat
Hình ảnh người đàn ông đi xe máy vượt rào an ninh chở hàng vào Tân Sơn Nhất

Lãnh đạo Cục Hàng không VN cũng cho biết: Tất cả phương tiện hoạt động trong khu bay được kiểm soát rất chặt chẽ và đều được cấp biển kiểm soát của cảng vụ hoặc của cảng hàng không.

Những phương tiện khác từ ngoài vào thì phải xin giấy kiểm soát an ninh của cảng vụ và đều phải trình bày rõ vào làm gì, cơ quan đơn vị nào, mục đích gì vào khu vực nào trong khu bay.

Nếu đi làm việc thì phải có xe của đơn vị mời dẫn đi. Ngay cả thanh tra cục vào làm việc cũng phải có cảng hàng không dẫn đi và cũng chỉ được đi trong khu vực được cấp phép.

Người đàn ông đi xem máy xâm nhập trái phép vào khu bay, được cho là đã vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh hàng không tại sân bay.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất hiện đã bàn giao vụ việc cho lực lượng chức năng xử lý, rút kinh nghiệm để không xảy ra trường hợp tương tự.

Thu An (T/h)