Tranh luận nóng

Những người âm thầm giữ nguồn sáng trong ngày Đại lễ

Thứ Sáu, 04/09/2015 11:22

(Đời sống) - Những người thợ điện có những đêm không ngủ, nhiều ngày liền phơi mình trong nắng nóng giữ cho dòng điện luôn được thông suốt trong ngày Đại lễ.

Trong những ngày Đại lễ đường phố Hà Nội dường như đẹp hơn, lộng lẫy hơn, đặc biệt vào buổi tối, những tuyến phố như Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Khay, xung quanh hồ Gươm... đèn hoa lung linh, rực rỡ càng tô thêm vẻ đẹp cho thủ đô trong ngày Đại lễ.

Chúng ta không khó để bắt gặp những bóng “áo cam” âm thầm, lặng lẽ, bên các tủ điện, trạm biến áp, máy phát điện, họ đã có những đêm không ngủ, nhiều ngày liền phơi mình trong nắng nóng giữ cho dòng điện luôn được thông suốt trong ngày Đại lễ.

Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le
Tranh thủ uống cốc trà đá trong lúc giải lao của công nhân đội 6 Công ty Điện lực Hoàn Kiếm - Ảnh chụp 16h00 ngày 1/9/2015.
Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le
Anh Trần Văn Được và anh Trần Mạnh Kiên thuộc phòng Điều độ vận hành, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm kiểm tra đảm bảo điện tại khu vực tượng đài cảm tử - Ảnh chụp 19h10 Ngày 01/9/2015.
Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le
Anh Trần Văn Được và anh Trần Mạnh Kiên thuộc phòng Điều độ vận hành, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm kiểm tra đảm bảo điện tại khu vực Hồ Gươm - Ảnh chụp 19h00 Ngày 01/9/2015.

Chúng tôi gặp anh Trần Văn Được và anh Trần Mạnh Kiên thuộc phòng Điều độ vận hành, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm khi các anh vừa kiểm tra các tủ điện xung quanh khu vực hồ Gươm.

Anh Trần Văn Được tâm sự "Quốc khánh năm nay, anh em chúng tôi háo hức chờ đợi hơn những năm trước vì tròn 70 năm độc lập. Tuy công việc có vất vả nhưng nghĩ đến việc được phục vụ nhân dân Thủ đô mừng Quốc khánh là chúng tôi cảm thấy mọi mệt mỏi như tan biến hết".

Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le

Lau giọt mồ hôi trên trán, anh Trần Mạnh Kiên chia sẻ "Đã 3 năm làm công tác điều độ vận hành, tuổi còn trẻ nên thường xuyên đảm nhận nhiệm vụ ứng trực đảm bảo điện phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị diễn ra trên địa bàn, ngắm nhìn đường phố lung linh rực sáng cảm thấy vô cùng tự hào vì mình và các đồng nghiệp đã góp phần nhỏ bé giữ dòng điện luôn tỏa sáng.

Do đặc thù công việc những ngày lễ hội mọi người đi chơi còn mình thì “trực chiến” đã có lần không đưa bạn gái đi chơi trong ngày lễ hội bạn gái đã dỗi, các chú, các anh phải động viên mãi mới được thông cảm”

Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le
Công nhân trực vận hành Công ty Điện lực Cầu Giấy kiểm tra tình trạng làm việc của máy biến áp - Ảnh chụp 19h00 ngày 01/9/2015.

Ba Đình là quận thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị của Đảng và nhà nước, việc cấp điện an toàn, liên tục được đặt lên hàng đầu.

Chúng tôi vào thăm anh em công nhân Công ty Điện lực Ba Đình trực tại trạm K03 (cấp điện cho Trung tâm điều hành diễu binh), anh Nguyễn Hoàng Khương – Phó giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình cho biết: “Ở đây, công tác đảm bảo điện đã được chuẩn bị từ lâu. Công việc của chúng tôi cũng giống như các anh em trực tại các điểm khác.

Tuy nhiên, mọi việc ở đây được kiểm tra hết sức chặt chẽ, nghiêm ngặt. Các anh bên quân đội cùng chúng tôi thường xuyên phối hợp với nhau nhằm không để xảy ra bất kỳ sự cố nào trong ngày Đại lễ, dù là nhỏ nhất".

Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le
Anh Nguyễn Hoàng Khương – Phó giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình phân công nhiệm vụ cho ca trực đảm bảo điện - Ảnh chụp 19h30 ngày 01/9/2015.
Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le
Anh Lê Kim Hùng – Phó trưởng phòng Điều độ vận hành Công ty điện lực Ba Đình anh và các đồng nghiệp kiểm tra tình trạng làm việc của máy phát điện đảm bảo điện khu vực UBND thành phố và khu vực quanh Hồ Gươm - Ảnh chụp 20h10 ngày 01/9/2015.

Chúng tôi có mặt tại phố Trần Nguyên Hãn, nơi đặt máy phát đảm bảo điện cho khu vực UBND TP Hà Nội và quanh hồ Gươm. Lúc này đã gần 21h, chúng tôi gặp anh Lê Kim Hùng – Trưởng phòng Điều độ vận hành Công ty điện lực Ba Đình anh và các đồng nghiệp đang ăn bánh mỳ, có lẽ là bữa tối.

Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le
Công nhân trực vận hành Công ty Điện lực Nam Từ Liêm kiểm tra tình trạng làm việc của máy biến áp - Ảnh chụp 19h45 ngày 01/9/2015.

Áo thẫm mồ hôi, anh nói "Chúng tôi trực tại máy phát này có 2 người đảm nhiệm, ăn uống tại chỗ. Đợt này thời tiết nắng nóng, chúng tôi luôn động viên nhau phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ mong sao cho bà con được đón đêm pháo hoa mừng Quốc khánh thật vui vẻ".

Uống một hơi hết cốc nước lọc, anh cười "Uống bao nhiêu nước ra hết mồ hôi các anh ạ!".

Nhung nguoi am tham giu nguon sang trong ngay Dai le
Anh Phạm Đức Thịnh và anh Nguyễn Sỹ Cường công nhân Đội quản lý điện 1 – Công ty Điện lực Đống Đa kiểm tra tình trạng làm việc của máy biến áp Thái Học 4 - Ảnh chụp lúc 21h30 ngày 01/9/2015.