Tranh luận nóng

Phạt nghiêm 200 ngàn kẻ sờ bậy thiếu nữ phơi đồ

Thứ Ba, 17/09/2019 15:31

(Phụ nữ) - Nguyễn Thanh Thụy bị xử phạt hành chính 200 ngàn đồng về hành vi trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Ngày 17/9, Công an phường Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Thanh Thụy (28 tuổi, ngụ xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) do có hành vi sàm sỡ phụ nữ.

Hành vi của Thụy được xác định vi phạm về trật tự công cộng được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013.

Điều khoản này quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Sự việc được camera của một nhà dân ghi lại.

Trao đổi với Đất Việt, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho rằng, hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về hành vi quấy rối tình dục, tấn công tình dục.

Do đó, chúng ta chỉ có thể áp dụng nghị định 167, quy định về hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác để xử lý hành chính. Về pháp luật hình sự lại không thể xử lý được.

"Giống như vụ việc cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy tại một chung cư ở quận Thanh Xuân. Mức phạt xử phạt theo quy định là từ 100 - 300 nghìn đồng, nếu như không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ gì thì mức phạt sẽ là 200 nghìn đồng. Tôi cho rằng, đây là một thiếu sót rất lớn trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay", vị Luật sư nhận định.

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, việc cần thiết cần làm ngay đó là xây dựng một khung pháp lý, hệ thống quy phạm pháp luật để điều chỉnh những hành vi tương tự trong xã hội. Tức là phải xử phạt được, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi quấy rối tình dục, tấn công tình dục thì mới đủ sức răn đe, giáo dục.

"Dường như chúng ta đang tránh vấn đề này. Chúng ta không đưa những vấn đề liên quan đến tình dục ra để bàn thảo, để xem xét xem hành vi như thế nào được coi là dâm ô, như thế nào là xâm hại tình dục, tấn công tình dục, như nào là quấy rối tình dục...Chính vì chúng ta lảng tránh nó nên thời gian vừa qua liên tục xảy ra những vụ việc gây bức xúc trong xã hội", vị luật sư nêu quan điểm.

Có nên cấm trang phục ngắn nơi công cộng chống sàm sỡ?

Trước đó, chiều 7/9, tại khối phố Mỹ Thạch Đông (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ), chị L. đang đứng phơi đồ trước phòng trọ thì Thụy đi xe máy ngang qua, đưa tay sờ vào vùng kín của chị.

Sau khi sự việc xảy ra, chị L. đã nhờ chủ nhà trích xuất camera nên có được hình ảnh về vụ việc. Lực lượng chức năng đã xác định,  Nguyễn Thanh Thụy là người thực hiện hành vi sàm sỡ.

Tại cơ quan chức năng, Thụy thừa nhận hành vi của mình. Hiện người đàn ông này đã nộp phạt.

Ngọc Hà