Tranh luận nóng

Bác sỹ lại phẫu thuật nhầm: Cắt đứt niệu quản sản phụ

Thứ Ba, 02/08/2016 07:34

(Sức khỏe) - Sau phẫu thuật bắt con, chị Oanh có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn đường tiết niệu và dẫn tới ứ niệu phù nề

Ngày 1/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa xác nhận, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, Thanh Hóa)  trong tình trạng bị cắt nhầm niệu quản.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật nối lại và điều trị cho bệnh nhân. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân Oanh đã hồi phục sức khỏe và xuất viện về nhà.

Bac sy lai phau thuat nham: Cat dut nieu quan san phu
Chị Oanh bị cắt nhầm Niệu quản trong quá trình phẫu thuật sinh con tại bệnh viện. Ảnh: Dân Trí

Trước đó, theo phản ánh của anh Trần Văn Hiền (chồng chị Oanh) ngày 23/6 vợ anh đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để sinh con. Chiều cùng ngày chị Oanh được các bác sĩ đưa lên bàn nằm chờ sinh.

Đến khoảng 23h, các bác sỹ thông báo với anh Hiền vợ anh buộc phải mổ đẻ, anh Hiền đã đồng ý. Tuy nhiên, trong quá trình mổ, máu ra nhiều, để cầm máu, các bác sỹ thông báo buộc phải cắt bỏ tử cung nếu không sản phụ sẽ tử vong.

Trước tình huống nguy cấp, anh Hiền đồng ý để các bác sĩ cắt bỏ tử cung của vợ. Hôm đó, chị Oanh được các bác sĩ phẫu thuật lấy con thành công.

Sau phẫu thuật, chị Oanh có dấu hiệu tê liệt hoàn toàn đường tiết niệu và dẫn tới ứ niệu phù nề. Nhận thấy sức khỏe của chị Oanh bị nguy hiểm, ngày 24/6 gia đình anh Hiền đã đưa chị Oanh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã thông báo cho gia đình, chị Oanh đã bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cắt đứt toàn phần niệu quản. Theo chẩn đoán của bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh của sản phụ Oanh là vô niệu do khâu cắt vào niệu quản 2 bên sau phẫu thuật cắt tử cung ngày thứ 8.

Chiều ngày 24/6 chị Oanh được phẫu thuật cấp cứu. Các bác sĩ đã dùng phương pháo cắm niệu quản 2 bên vào bàng quang và tiếp tục điều trị cho bệnh nhân. Sau hơn 1 tháng điều trị, đến nay bệnh nhân đã xuất viện về nhà.

Anh Hiền cho biết, sau khi sự việc xảy ra anh đã lên gặp Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để trình bày sự việc nhưng không được chấp nhận và giải quyết phù hợp.

Về phía Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống, ông Lê Nguyên Khanh - Giám đốc bệnh viện đã thừa nhận, sự việc bác sĩ tại đơn vị cắt nhầm niệu quản của chị Oanh là có thật. Ông Khanh cũng bày tỏ, sự việc trên là trường hợp hi hữu, nằm ngoài ý muốn

"Sau khi phát hiện, chúng tôi đã chủ động giới thiệu chị Oanh đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chúng tôi cũng đề nghị bệnh viện tỉnh dùng phương pháp tốt nhất để điều trị phẫu thuật cho chị Oanh.

Đây là bài học để chúng tôi đúc rút kinh nghiệm sau này. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện hết mức cho chị Oanh trong việc chăm sóc sức khỏe" Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống nhấn mạnh.

Thời gian gần đây những trường hợp nhầm lẫn chết người đã liên tiếp xảy ra trong ngành Y.

Cách đây không lâu, bệnh nhân Trần Văn  Thảo (37 tuổi) trú tại Ứng Hòa, Hà Nội, bị liệt thần kinh chày trước nên chân trái đi tập tễnh. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã chỉ định mổ để điều trị. Ca mổ diễn ra vào sáng 19/7, tuy nhiên phẫu thuật viên thực hiện ca mổ đã mổ nhầm sang chân phải của anh này.

Ngọc Yến (Tổng hợp)