Tranh luận nóng

Bắt hàng chục nghìn bánh trung thu vỏ ghi chữ Trung Quốc

Thứ Sáu, 10/08/2018 10:05

(Sức khỏe) - Những chiếc bánh Trung thu đặc chữ Trung Quốc không phân biệt ngày sản xuất, ngày sử dụng, không giấy tờ bị bắt ngay trong đêm.

Rạng sáng 8/8, Đội Quản lý thị trường số 24 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến nông sản tại xã La Phù, huyện Hoài Đức đã phát hiện một kho tập kết bánh trung thu và bánh ngọt các loại.

14.000 chiếc bánh trung thu, 3.200 chiếc bánh ngọt đã bị thu giữ.

Bat hang chuc nghin banh trung thu vo ghi chu Trung Quoc
Bánh Trung thu Trung Quốc bị bắt quả tang. Ảnh: VTC

Đặc điểm những chiếc bánh tại đây được dán nhãn mác Trung Quốc, không hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan.

Chủ cơ sở này là anh Nguyễn Quang Ninh khai nhận, mỗi chiếc bánh có giá nhập 2.000-3.000 đồng và đây là lô hàng thứ ba. Hàng sau khi nhập về sẽ được rao bán công khai trên Zalo để kiếm lời.

Để bắt được lô hàng từ cơ sở này, lực lượng Đội Quản lý thị trường số 24, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phải mật phục nhiều ngày.

Bat hang chuc nghin banh trung thu vo ghi chu Trung Quoc
Lô hàng bánh Trung thu Trung Quốc không nhãn mác, không kiểm định. Ảnh: ANTĐ

Hàng vừa mới được nhập về trong đêm 7/8 nên kiện hàng vẫn còn nguyên trong các bao tải. Nhãn mác cho thấy, các loại bánh này đều không phải hàng Việt Nam sản xuất. Dù là hàng thực phẩm nhưng tất cả đều không có thông tin về hạn sử dụng.

Không chỉ có bánh Trung thu, cơ sở này còn bán rất nhiều mẫu mã sản phẩm bánh ngọt khác nhưng hầu hết đều in nhãn mác chữ nước ngoài trên bao bì, có ngày sản xuất nhưng không có ngày hết hạn. Đáng nói khi cắt những chiếc bánh này ra thì có mùi và nguyên liệu lạ.

Bat hang chuc nghin banh trung thu vo ghi chu Trung Quoc
Bánh Trung thu có mùi lạ. Ảnh: ANTĐ

Theo VTC, ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24 cho biết, cơ sở này quảng bá bán hàng trên mạng nhưng khi trinh sát thì hàng rất ít. Hiện toàn bộ lô hàng đã bị tạm giữ và xử lý theo đúng quy định.

"Họ quảng bá sản phẩm để bán hàng trên mạng. Khi trinh sát thì hàng rất ít vì hàng chủ yếu vận chuyển về đêm mà vào lúc 1 - 2h thì chúng tôi không thể kiểm tra hành chính được" - ANTT dẫn lời ông Cường cho hay.

Theo Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24, với những trường hợp buôn bán kinh doanh hàng thực phẩm nhập lậu này chỉ có thể xử phạt hành chính, mức phạt ra sao còn tùy thuộc vào giá trị định giá của lô hàng.

Bat hang chuc nghin banh trung thu vo ghi chu Trung Quoc
Bánh Trung thu chỉ vài nghìn đồng/chiếc.

Trong vụ việc này, do giá trị của mỗi chiếc bánh trung thu là rất rẻ nên chắc chắn mức xử phạt theo quy định sẽ không đủ sức răn đe. Vì vậy, thị trường này vẫn đang là miếng mồi béo bở cho các gian thương trục lợi…

“Chỉ với 2.000 đồng cho 1 chiếc bánh Trung thu, có lẽ chưa năm nào giá bánh lại thấp đến mức kỷ lục như năm nay. Chúng tôi cũng khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng và các cơ quan kiểm tra chất lượng nhập khẩu cần xem xét kỹ các thành phần trên bánh, đồng thời nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại bánh này trước khi mua về sử dụng” - ANTD dẫn ông Cường khuyến cáo.

Bat hang chuc nghin banh trung thu vo ghi chu Trung Quoc
Bao bì Bánh Trung thu Trung Quốc bị thu giữ.

Còn hơn một tháng nữa mới đến rằm tháng 8 nhưng thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu sôi động. Trên các trang mạng xã hội, những người bán hàng online bắt đầu đăng bán loại bánh mini và quảng cáo là "bánh nội địa Đài Loan" hoặc "nội địa Trung Quốc" với những mức rất khác nhau nhưng tuyệt đối không có thông tin về HSD. Hạn dùng được truyền miệng là để được trong 3- 6 tháng.

Chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sĩ Quản trị chất lượng, giảng viên an toàn thực phẩm VASEP trả lời VnExpress, nguyên tắc thực phẩm đã chế biến qua nhiệt không thể để ở nhiệt độ thường mà phải bảo quản mát không quá 4 độ C, hoặc phải luôn trong tình trạng hâm nóng, theo luật của Mỹ. Theo tiêu chuẩn của một vài tiểu bang Mỹ, các loại bánh chưng, bánh Trung thu không cho phép để ở nhiệt độ thường quá 24 tiếng. Có dùng bảo quản cũng chỉ được tối đa một tuần.

Theo một số người làm bánh Trung thu handmade, nếu bánh Trung thu không có chất bảo quản trong điều kiện bình thường nên dùng trong vòng 3 – 5 ngày.

Cúc Phương