Tranh luận nóng

Bố mẹ cùng con đi học phòng chống xâm hại trẻ em

Thứ Năm, 26/07/2018 16:32

(Sức khỏe) - Hàng trăm phụ huynh đều hài lòng với những kiến thức mình học được tại buổi đào tạo thiết thực

Các em nhỏ được chuyên gia chỉ dẫn cách thoát thân trong tình huống bị kẻ xấu tấn công, hàng loạt cánh tay hồ hởi giơ cao đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề xâm hại trẻ em… Đó là những hình ảnh sôi nổi trong ngày đầu tiên của chương trình đào tạo Cư dân nhí thông thái của Vinhomes tổ chức miễn phí cho các cư dân nhỏ tuổi trên cả nước. Con trẻ học về vùng nhạy cảm và cách tự bảo vệ bản thân Vì chương trình thiết thực nên có đến 300 phụ huynh đang sinh sống tại các khu đô thị Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River và Vinhomes Đồng Khởi (TP.HCM) đưa con em đến với buổi khai mạc chương trình Đào tạo “Cư dân nhí thông thái” diễn ra ngày 15/7 tại Vinhomes Central Park.

Bo me cung con di hoc phong chong xam hai tre em
Hàng trăm cư dân các khu đô thị Vinhomes ở TP.HCM đến tham dự khóa đào tạo Cư dân nhí thông thái hôm 15/7 - Ảnh: Vinhomes cung cấp

 Vinhomes phối hợp cùng Trung Tâm Phòng chống tai nạn thương tích (CAIP), thuộc Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam, tổ chức chương trình này để phổ cập kiến thức lẫn kỹ năng cần thiết, giúp các cư dân nhí trang bị vững vàng hành trang khôn lớn. Lớp học tập trung 2 kỹ năng: phòng chống xâm hại trẻ em và phòng cháy chữa cháy.

Trong ngày khai mạc, chuyên gia Đinh Văn Hưng – Phó Giám đốc CAIP cùng MC Hồng Phúc và diễn viên Ái Châu đã có cuộc tọa đàm sinh động, lồng ghép bằng các clip tình huống thực tế để các phụ huynh và các em cùng nhận thức toàn diện, đầy đủ nhất những hình thức xâm hại, hành vi dụ dỗ bắt cóc trẻ em; cũng như trang bị kỹ năng thoát thân cho trẻ khi bị kẻ xấu tiếp cận hoặc tấn công.

Bo me cung con di hoc phong chong xam hai tre em
Các em được hướng dẫn kỹ năng thoát thân khi bị kẻ xấu tấn công, bắt cóc - Ảnh: Vinhomes cung cấp

Buổi đào tạo bắt đầu bằng những câu hỏi rất hay của các cư dân nhí. Mọi thắc mắc đều được chuyên gia Đinh Văn Hưng giải đáp cặn kẽ, kèm theo đó là những thông tin khiến ai cũng giật mình: “Có đến 93% trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân quen; trong đó 47% thủ phạm là họ hàng, gia đình của nạn nhân. Do đó, các cháu không nên làm theo lời của người lạ nếu như chưa có sự đồng ý của ba mẹ”.

“Có nhiều kẻ xấu dụ dỗ trẻ chơi trò bác sĩ - bệnh nhân, rồi yêu cầu trẻ khám toàn thân, kể cả các vùng nhạy cảm. Rồi dần dần, các con cứ tưởng đó là trò chơi nên rất thích theo đối tượng xấu chơi hoài, và vậy là con bạn bị xâm hại mà không ai hay biết”, chuyên gia Đinh Văn Hưng đưa ra dẫn chứng về mức độ tinh vi của kẻ xâm hại trẻ em.

Còn diễn viên Ái Châu thì chia sẻ: “Ở nhà, Ái Châu dặn tất cả mọi người, kể cả ông bà hay ngay cả ông xã khi cưng nựng đều không được đụng chạm đến vùng nhạy cảm của các con. Vì nếu người nhà đụng chạm các chỗ ấy liên tục thì các con sẽ tưởng rằng đó là chuyện bình thường, nên sẽ không phản ứng khi người lạ đụng vào. Mà nếu vậy thì vô cùng nguy hiểm”.

Bo me cung con di hoc phong chong xam hai tre em
Nội dung chương trình đào tạo thiết thực và quan trọng nên cả phụ huynh lẫn các cư dân nhí đều chăm chú nghe chuyên gia nói chuyện - Ảnh: Vinhomes cung cấp

Chương trình càng sôi nổi khi các cánh tay bên dưới liên tục giơ cao để đặt thêm câu hỏi cho chuyên gia lẫn khách mời. Và các em nhỏ còn có cơ hội được xem chuyên gia hướng dẫn cách tự giải thoát khi bị kẻ xấu nắm tay kéo đi hoặc túm tóc, khống chế từ phía sau.

Cũng tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cho rằng bố mẹ phải thật sự là bạn của con mình, sao cho con trẻ, nhất là ở tuổi dậy thì, nói được hết những bí mật thầm kín, đặc biệt là các mối quan hệ với người lạ mà con đang giấu, nhằm phòng ngừa mọi rủi ro.

Học cách phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm

Ở ngày đầu tiên của chương trình đào tạo “Cư dân nhí thông thái”, chuyên gia Đinh Văn Hưng còn hướng dẫn phụ huynh và các em nhỏ cách sử dụng bình chữa cháy, cách thoát hiểm và chống ngạt khói trong từng tình huống hỏa hoạn cụ thể… Tất cả những lý thuyết này sẽ được chuyên gia hướng dẫn chi tiết qua các buổi thực hành tiếp theo của chương trình.

Bo me cung con di hoc phong chong xam hai tre em
Chuyên gia Đinh Văn Hưng đang hướng dẫn cách dùng bình chữa cháy - Ảnh: Vinhomes cung cấp

Hàng trăm phụ huynh đều hài lòng với những kiến thức mình học được tại buổi đào tạo thiết thực nói trên. “Tôi đã rút ra nhiều bài học bổ ích lẫn kỹ năng thiết thực để bảo vệ gia đình và đặc biệt là các con nhỏ. Tôi cũng thấy cần thay đổi tư duy trong việc dạy con tự bảo vệ cơ thể. Do vậy, tôi sẽ dùng toàn bộ clip quay được tại chương trình rất sinh động này để tất cả các thành viên trong gia đình xem lại, suy ngẫm và chiêm nghiệmđể áp dụng trong thực tế”, chị Lê Thị Hòa (cư dân tại khu đô thị Vinhomes Central Park) cho biết.

Có thể thấy, đây là mô hình đào tạo đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện tại ở những khu đô thị cao cấp và rất thiết thực, rất cần được nhân rộng tại nhiều nơi khác trong cả nước.