Tranh luận nóng

Gần 80 trẻ bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu?

Thứ Hai, 17/07/2017 13:33

(Sức khỏe) - Sau khi cắt bao quy đầu tại 1 phòng khám tư ở Hưng Yên , gần 80 trẻ có biểu hiện mẩn ngứa, sưng tấy.

Theo thông tin công bố từ Bệnh viện Da liễu Trung ương sáng 17/7, chỉ trong vòng hai tháng qua, bệnh viện đã tiếp nhận gần 80 trẻ nhỏ ở Hưng Yên bị sùi mào gà.

Được biết, tất cả số trẻ này đều đến từ huyện Khoái Châu. Trẻ nhỏ nhất là 6 tháng tuổi, còn lại trung bình từ 3-4 tuổi.

Thông tin từ một số phụ huynh cho biết, nguyên nhân ban đầu có thể do các bé bị lây nhiễm bệnh khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư này, gần 80 trẻ có biểu hiện mẩn ngứa, sưng tấy.

Gan 80 tre bi sui mao ga sau cat bao quy dau?
Gần 80 trẻ nghi bị lây bệnh sùi mào gà từ phòng khám tư nhân. Ảnh: NĐT

Về việc này, theo đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương, đúng là hiện nay có trường hợp như trên nhưng nguyên nhân vì sao thì vẫn còn phải tìm hiểu mới có thể trả lời trực tiếp được.

Trong khi đó, nhiều bác sĩ cho rằng có thể chẩn đoán nhầm bởi vì sùi mào gà dễ lây nhiễm nhưng không phải ai cũng có biểu hiện của ổ sùi, cần tìm hiểu kỹ hơn.

Trước hiện tượng bất thường trên, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có công văn khẩn gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế để báo cáo về tình trạng mắc bệnh sùi mào gà của hàng loạt trẻ em tại Hưng Yên và một số nghi ngờ bước đầu về nguyên nhân mắc bệnh liên quan đến việc điều trị chít hẹp bao quy đầu tại địa phương.

Nói về sự việc này, Thạc sĩ Nguyễn Đình Liên - BV Đại học Y Hà Nội cho biết: "Dụng cụ không vệ sinh và tiệt trùng thì lây nhiễm là đương nhiên, có trách thì trách bố mẹ mấy đứa bé ấy dại trước đã, cứ lao đầu cho con đi nong tách; có lên án thì lên án phong trào các bác sĩ không phải chuyên khoa, kể cả điều dưỡng cứ "đè" bệnh nhân ra mà nong tách, cắt bao quy đầu."

Được biết, sau sự việc trên, phòng khám tư nhân đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Các gia đình đưa con đến đây không thể liên lạc với bác sĩ cắt bao quy đầu cho các bé.

Bệnh sùi mào gà do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới, như: nhiễm virus, do sức đề kháng ở trẻ yếu, do dụng cụ y tế không tiệt trùng. Cũng theo thông tin chia sẻ là mỗi lần đốt là mất 3 triệu đồng, có trẻ phải đốt tới 12 lần.

Thùy Dung (Tổng hợp)