Tranh luận nóng

Khuyên dân thôi ăn thịt chó: TP.HCM có hơn Hà Nội?

Thứ Bảy, 21/09/2019 13:58

(Sức khỏe) - Theo Chi cục trưởng Thú y Hà Nội, sau một năm vận động đã đem lại kết quả, số lượng người ăn thịt chó đã giảm hơn nhiều so với trước.

Việc Hà Nội khuyên dân từ bỏ món thịt chó trước đó đã từng gây xôn xao dư luận trong một thời gian dài vì có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc này.

Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh trên tờ VnExpress, mới đây, tại cổng chợ Thái Hà (Đống Đa), 6 cửa hàng bán thịt chó vẫn bày tủ kính ra sát vỉa hè để bán. 

Trong một cửa hàng bia hơi thịt chó lớn nhất khu chợ Thái Hà cũng chật kín khách, hầu hết là đàn ông độ tuổi trung niên.

Khuyen dan thoi an thit cho: TP.HCM co hon Ha Noi?
Một cửa hàng thịt chó gần chợ Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: VnExpress

Bà Thanh, chủ quán bia hơi thịt chó này cho biết,  trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ 12 con chó với hơn 200 lượt khách. Cuộc vận động người dân không ăn thịt chó từ một năm trước của thành phố Hà Nội gần như không ảnh hưởng đến doanh thu của quán.

"Khách vẫn đều đều thế, đầu tháng và ngày nắng nóng thì ít hơn. Khách quen là chủ yếu", bà Thanh nói và cho hay thịt chó bán ở khu phố này đều được giết mổ từ Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội chuyển lên.

Không chỉ khu chợ Thái Hà, mà tại phố Tam Trinh (quận Hoàng Mai), ngoài những cửa hàng bán thịt chó chín còn có 4 sạp hàng bán chó sống.

Nói về kết quả sau một năm khuyên người dân thôi ăn thịt chó, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội đánh giá, số lượng người ăn thịt chó đã giảm. "Tôi trực tiếp trò chuyện khảo sát với nhiều sinh viên, công chức, những người trẻ họ đều đã từ bỏ thói quen ăn thịt chó. Đặc biệt, những người làm trong ngành thú y, người nuôi chó cảnh đều không ăn", ông Sơn nói.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho rằng "cuộc vận động phải kéo dài thậm chí cả chục năm và không hạn định thời gian kết thúc", bởi thói quen, tập quán lâu năm của người dân khó thay đổi. Trong Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ, không có quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, gây khó khăn trong việc quản lý.

Không chỉ Hà Nội, cách đây ít hôm, trên trang chủ của Ban ATTP TP.HCM xuất hiện một bài viết với tiêu đề "Sử dụng thịt chó làm thực phẩm - Thói quen nên từ bỏ".

Theo nội dung bài viết này, loài chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó không những giúp người chủ trông nhà mà nó còn được xem như là thành viên trong gia đình, con vật yêu thương, gắn bó.

Hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước.

Bởi vậy, việc sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại.

Thế nhưng, nhìn vào thực trạng xảy ra tại Hà Nội, việc sử dụng thịt chó tại TP.HCM có được giảm hơn đáng kể hay không vẫn đang là câu hỏi khó.

Thùy Dung