Tranh luận nóng

Mỗi ngày có 257 người Việt chết vì ung thư

Thứ Sáu, 13/10/2017 08:00

(Sức khỏe) - Việt Nam ngày càng có nhiều người mắc ung thư và tỷ lệ tử vong cao do phát hiện bệnh trễ.

Hôm 12/10, lễ mít ting hưởng ứng Ngày chăm sóc giảm nhẹ thế giới được tổ chức ở Hà Nội. Tại đây, PGS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K đã cho biết: Việt Nam có mức gia tăng nhanh các ca ung thư mắc mới.

Theo thống kê của ngành y tế, số trường hợp người Việt mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca (năm 2000) lên 126.000 ca (năm 2010). Dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ vượt qua 189.000 ca.

Xu hướng mắc các bệnh không lây nhiễm, mô hình bệnh tật kép ngày càng gia tăng. Phần lớn, bệnh nhân phát hiện bệnh khá trễ. Mỗi năm, Việt Nam có hơn 94.000 người chết do ung thư, tương ứng mỗi ngày có 257 người chết.

Moi ngay co 257 nguoi Viet chet vi ung thu
Việt Nam có mức gia tăng nhanh các ca ung thư mắc mới

Nguyên nhân ung thư

Các nghiên cứu chỉ ra có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư hiện nay gồm: tác nhân vật lý, tác nhân hóa học và tác nhân sinh học.

Tác nhân vật lý như tia phóng xạ (có thể gây ra các bệnh ung thư máu, ung thư tuyến giáp), bức xạ tử ngoại (có thể gây ung thư da)...

Tác nhân hóa học như hút thuốc lá (đây là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi), khói bụi (từ các nhà máy, khu công nghiệp), hóa chất hay ô nhiễm môi trường cũng gây ra nhiều loại ung thư khác nhau.

Trong tác nhân sinh học, thực phẩm bẩn có sử dụng hóa chất là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư đường tiêu hóa. Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%.

Thực phẩm bẩn khi được đưa vào cơ thể ban đầu có thể gây các phản ứng tức thời như: ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy... Về lâu dài có thể gây các bệnh mạn tính, đột biến gen, ung thư… dẫn tới tử vong.

PGS. TS Trần Văn Thuấn cũng chỉ ra nguyên nhân gây bệnh ung thư. Theo ông, tác nhân hóa học gây ung thư phổi, họng, thanh quản, thực quản; ung thư vú, cổ tử cung...

Dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý như khẩu phần ăn có ít hoa quả, ít rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều ung thư khác.

Moi ngay co 257 nguoi Viet chet vi ung thu
80% bệnh nhân ung thư có nguyên nhân từ môi trường sống hàng ngày

80% bệnh nhân ung thư có nguyên nhân từ môi trường sống hàng ngày, bao gồm lối sống thiếu khoa học, các thói quen sinh hoạt, tật xấu (như hút thuốc, uống rượu), chế độ dinh dưỡng không hợp lý và không an toàn.

Một loại ung thư có thể do nhiều yếu tố, một yếu tố có thể gây nhiều loại ung thư, thời gian tiếp xúc nguồn gây bệnh càng dài thì nguy cơ ung thư càng cao…

Vì thế, để phòng bệnh cần bỏ thuốc lá, duy trì chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý, khám sức khỏe định kỳ, tập luyện thể dục đều đặn, tiêm vắc-xin phòng một số nhiễm trùng, virus, vi khuẩn.

Bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người sống chung với căn bệnh này. Trong đó mỗi năm thế giới có hơn 14,1 triệu người được phát hiện ung thư và 8,2 triệu người tử vong.

Thu An