Tranh luận nóng

Mua thực phẩm tại chợ truyền thống và chiêu thức 'tin nhau'

Thứ Ba, 25/06/2019 07:42

(Sức khỏe) - Hẩu hết ở các chợ truyền thống thường bày bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, người mua cũng chỉ biết chọn dựa trên kinh nghiệm.

Đủ loại thức phẩm không rõ nguồn gốc

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện cả nước có hơn 8.500 chợ các loại. Nhưng để quản lý hàng hóa tại chợ, dù có khá nhiều lực lượng tham gia như quản lý thị trường, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật, các ban quản lý chợ, cơ quan thuế, chính quyền địa phương…, song vẫn khó kiểm soát hết được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn TP. Hà Nội như Nhân Chính (Q. Thanh Xuân), Yên Hòa (Cầu Giấy), Phùng Khoang (Q. Nam Từ Liêm)... cho thấy nhiều loại thực phẩm như thịt lợn, bò, gà, rau, bột ngọt không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác và không hạn sử dụng đang được bày bán.

Tại khu chợ đầu mối trên đường Chiến Thắng - Q. Hà Đông, cứ vào khoảng 2h sáng xuất hiện nhiều xe chở theo thịt, rau, củ, quả đến bỏ mối cho các tiểu thương. Lượng hàng chở về đây bằng nhiều phương tiện khác nhau, nhưng chủ yếu là xe thô sơ, dùng chở thịt lâu ngày đã cáu bẩn.

Mua thục phảm tại chọ truyèn thóng va chieu thuc 'tin nhau'
Nhiều khu chợ dân sinh, truyền thống tràn lan thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Bà Nguyễn Thị Anh, một hộ dân buôn bán thịt lợn tại chợ cho biết, hàng được mua ở trong dân và mang vào chợ bán cho khách quen, chất lượng được đánh giá bằng cảm quan hoặc “tin nhau là chính”. Khi hỏi về giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, bà Anh ngỡ ngàng: “Cả chợ có hơn chục hàng thịt lợn, từ nhiều năm nay, cả người bán và người mua đều không quan tâm đến mấy cái giấy đó, chỉ cần không xảy ra ngộ độc là được".

Tương tự, tại khu vực chợ Triều Khúc (huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) nhiều mặt hàng thực phẩm khô như tôm, mực khô, mực tẩm ướp, cá khô được bày bán, chủ tiệm giới thiệu xuất xứ đến từ các tỉnh khác nhau nhưng lại không có bao bì, nhãn mác và chứng nhận vệ sinh ATTP.

Vì thế, người mua khó biết được nơi sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản... của sản phẩm. Không những thế, trên các sạp hàng, các loại hải sản khô cứ “phơi trần”, không che đậy và tiếp xúc tự do với gió, bụi, ruồi nhặng.

Đối với những mặt hàng trái cây được chủ tiệm quảng cáo nhập ngoại được bày bán phổ biến ở các chợ truyền thống được dân buôn cho rằng phần lớn được nhập về từ Trung Quốc khi không có hóa đơn chứng từ, giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc của sản phẩm và không thông qua khâu kiểm tra, kiểm soát của bất kỳ cơ quan nào.

Chỉ phân biệt dựa trên kinh nghiệm

Mặc dù biết các mặt hàng thực phẩm tại chợ truyền thống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cũng không được kiểm nghiệm rõ ràng nhưng đa số người tiêu dùng vẫn mua dựa trên vốn kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Chị Nguyễn Thị Vân (34 tuổi, ngụ Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) chia sẻ: "Mỗi khi đi chợ, điều tôi quan tâm đầu tiên là giá cả hàng hóa có phù hợp hay không bởi hai vợ chồng đều là công nhân, trung bình mỗi tháng chỉ được gần 8 triệu đồng, trong khi phải chi tiêu rất nhiều. Có lúc tôi cũng hoài nghi một số loại đồ ăn về nguồn gốc nhưng cũng không có lựa chọn nào tốt hơn".

Bà Trần Thị Huệ ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Nguồn gốc thì tôi cũng không hỏi. Tin tưởng người bán là chính. Chúng tôi cũng rất lo chuyện vệ sinh ATTP, nhưng vẫn phải mua, chứ không biết chỗ nào thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn".

Còn chị Phạm Ánh Nga (29 tuổi, quê Hưng Yên) tin tưởng mua thực phẩm tại chợ truyền thống sẽ chọn được đồ tươi ngon, an toàn bởi chính kinh nghiệm của mình cho dù mặt hàng đó không có giấy kiểm dịch hay nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

"“Ngày nào tôi cũng đi chợ, cảm thấy giá hợp lý thì mua và người bán cũng là chỗ quen biết. Hơn nữa, nhìn gà, vịt, con nào khỏe mạnh, ngon thì mình biết chứ” - Chị Nga cho biết.

Thế nhưng, chính chị Nga cũng phải thừa nhận có lần đi chợ thấy cá ướp muối sả nhìn bắt mắt lắm mà mua về chiên xong có mùi thum thủm rất ghê. Từ đó, chị Nga áp dụng thêm phương pháp "ngửi" trước khi quyết định mua thực phẩm tại các chợ truyền thống.

Trong khi đó, chị  Lê Thị Hồng, một tiểu thương kinh doanh ngành hàng thực phẩm khô ở chợ Đồng Xuân - TP. Hà Nội cho biết: "Tôi bán hàng gia vị nhiều năm nhưng nếu người bỏ hàng đưa hàng nhái xen vào thì cũng khó nhận biết.

Trong làm ăn, chúng tôi tin tưởng nhau vì mối quan hệ lâu năm, còn nhãn mác sản phẩm mỗi ngày mỗi cải tiến, nếu hàng giả, hàng nhái có hình thức, mẫu mã giống hàng thật thì chỉ nhà sản xuất biết, vì chúng quá giống nhau nên khó phân biệt bằng mắt thường".

Phong Thanh