Tranh luận nóng

Sở Y tế xác minh bệnh nhân tố phòng khám Hoàn Cầu

Thứ Ba, 09/07/2019 16:00

(Sức khỏe) - Sở Y tế TP. HCM đã nắm được thông tin một nam bệnh nhân quê Quảng Nam tố phòng khám Hoàn Cầu vẽ bệnh khi khám nam học tại đây.

Sáng ngày 9/7/2019, một lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM cho Báo Đất Việt biết, đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra thông tin anh Vũ Đ.V. (26 tuổi, quê Quảng Nam) tố đội ngũ y tế ở Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu (địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5) vẽ bệnh thu tiền.

Theo anh V. cuối tháng 6/2019 do nghi ngờ mình bị mắc bệnh nam học nên đến Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu kiểm tra. Tại đây, nhân viên phòng khám cho biết anh bị dài bao quy đầu phải tiến hành tiểu phẫu.

Trong khi tiến hành làm thủ thuật, các nhân viên của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu lại tiếp tục giục anh V. ký vào nhiều loại giấy tờ khác với các liệu trình chữa bệnh để thu tiền hàng chục triệu đồng.

Mặc dù mất nhiều tiền để chữa trị nhưng căn bệnh nam khoa của anh V. đến nay vẫn chưa thuyên giảm mà có biểu hiện nặng hơn. "Họ băng bó sơ sài, đến nay phần dương vật của tôi vẫn đau buốt" - anh V. bày tỏ.

So Y te xac minh benh nhan to phong kham Hoan Cau
Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu.

Được biết, Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu từng dính nhiều sai phạm và có sự tham gia của bác sĩ người Trung Quốc. Cuối năm 2018, Sở Y tế TP. HCM đã công bố hàng loạt sai phạm của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu, kèm theo mức xử phạt vi phạm hành chính gần 200 triệu đồng. 

Sai phạm của phòng khám này gồm: cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật...

Đầu năm 2018, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM cũng ra quyết định xử phạt phòng khám này 75 triệu đồng vì có nhiều sai phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế nêu rõ, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (chủ Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu) đã chỉ định nhiều bệnh nhân sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh với mục đích vụ lợi.

Nghiêm trọng hơn, Hoàn Cầu còn thực hiện hành vi cố ý sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin trong quá trình khám chữa cho người bệnh; thu giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết.

Tháng 10/2016, chị T.N.T.H. (ngụ Q.4, TP.HCM) cũng bị nhân viên của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu vẽ bệnh thu tiền khi khám phụ khoa tại đây.

Ban đầu chị H. được nhân viên của phòng khám thông báo qua điện thoại mức chi phí khám và chữa bệnh thấp. Nhưng sau khi chị H. đến phòng khám thì lại được thông báo một mức giá khác cao hơn nhiều lần, kèm theo những lời bi quan về tình hình sức khỏe từ các bác sĩ ở đây.

Sau đó chị được tư vấn các mức giá: phẫu thuật cổ tử cung, 5,8 triệu đồng (laser tê công nghệ Việt Nam, đau và biến chứng); 9,8 triệu đồng (công nghệ Hàn Quốc, có thuốc mê và không biến chứng, không đau) và 13,8 triệu đồng (công nghệ dao Leep của Mỹ).

Phẫu thuật nang có ba mức giá: 9,8 triệu đồng (đau, có sẹo); 16,8 triệu đồng (không đau và không biến chứng) và 19,8 triệu (công nghệ dao Leep của Mỹ, rất an toàn).

Sau phẫu thuật, phải truyền thuốc từ ba-bảy ngày, kết hợp uống thuốc kéo dài ba tháng. Mỗi ngày truyền thuốc chi phí 1,5 triệu đồng. Sau khi bàn bạc với gia đình, chị H. chọn gói phẫu thuật cổ tử cung 9,8 triệu đồng và gói phẫu thuật nang 16,8 triệu đồng.

“Tổng chi phí cho ngày hôm đó hết 40,9 triệu đồng, bao gồm tiền phẫu thuật cổ tử cung, phẫu thuật nang, hút dịch và thêm 1,5 triệu truyền thuốc”, chị H. cho biết.

Thế nhưng, khi chị H. tới Bệnh viện phụ sản Q.T. kiểm tra, căn cứ kết quả siêu âm trước phẫu thuật của PKĐK Hoàn Cầu, BS ở bệnh viện này nhận định, cổ tử cung bệnh nhân H. không loét, không có nang napoth.

“Không hiểu vì sao BS PKĐK Hoàn Cầu lại chẩn đoán tôi bị bệnh này bệnh kia. Rồi chỉ định phẫu thuật nang, tử cung, chiếu đèn hồng ngoại. Thậm chí họ chỉ định truyền thuốc cho tôi liên tục như vậy?”, chị H. bức xúc.

Ngọc Vân