Tranh luận nóng

Tâm sự cộng đồng nhiễm HIV/AIDS: "Đau đến thắt lòng"

Thứ Bảy, 01/12/2018 13:02

(Sức khỏe) - Sự kỳ thị, xa lánh là rào cản lớn trong phòng, chống HIV/AIDS. Thế mạnh của sự đồng cảnh ngộ là rất quan trong trong cuộc chiến này.

Sáng 1/12, tại TP.HCM, UBND TP.HCM và Bộ Y tế phối hợp tổ chức lễ Mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12.

Tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Phong, đại diện cho Mạng lưới Người sống với HIV Việt Nam, điều phối văn phòng phía Nam tại TPHCM, cho biết: “Gần 30 năm HIV có mặt tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức làm việc về HIV tại Việt Nam, đặc biệt là hệ thống y tế đã bỏ công sức, tiền bạc hỗ trợ, chăm sóc cho người sống với HIV. Chúng tôi vô cùng viết ơn những điều đó”.

Tuy nhiên, theo anh Phong, hiện vẫn có những người chưa biết gì về HIV và cách dự phòng cho bản thân. Nhiều tường hợp được phát hiện và điều trị muộn. Vẫn còn những trường hợp từ chối điều trị, không tuân thủ quy trình điều trị. Nhiều trường hợp bị kỳ thị, xa lánh vì HIV…

“Tôi đã từng thất bại và đau đến thắt lòng vì những câu “Em xin lỗi anh Phong, giá như em sớm nghe lời vào điều trị”. Tôi đã giận chính mình vì đã không thể thuyết phục được một gia đình tiếp tục cưu mang và làm điểm tựa cho chính con của mình.

Tôi đã hoang mang với gia tài của một em sống với HIV là một cái hộp đựng tất cả thuốc ARV em nhận định kỳ nhưng em không uống. Tôi hỏi vì sao? Em đó trả lời: “Chú có hiểu được cảm giác phải chui vào nhà vệ sinh để uống thuốc không?”. Và tôi đã phải lặng lẽ tiễn đưa những người bạn của mình ra đi khi còn rất trẻ”, anh Phong chia sẻ.

Tam su cong dong nhiem HIV/AIDS:
Toàn cảnh buổi lễ mít tinh

Theo anh Phong, chính vì những điều trên đã thôi thúc anh và cộng đồng của mình đoàn kết để cũng nhau vươn lên và chiến đấu. “Chúng tôi dùng chính thế mạnh của mình là sự đồng cảnh ngộ để cùng các cơ sở y tế tư vấn, điều trị cho cộng đồng mình. Kết nối nhau bằng những câu chuyện thực tế của chính mình", anh Phong chia sẻ

Anh Phong cũng cho biết, anh và cộng đồng của mình đã hỗ trợ nhau những thông tin để tăng độ bao phủ về BHYT và trợ giúp nhau cùng có được tấp thẻ BHYT để duy trì điều trị

"Chúng tôi chăm sóc nhau đến cuối đời với mong muốn ngày mai đến mình cũng có người chăm sóc và đưa tiễn; chúng tôi thay đổi hình ảnh một cách tích cực để cộng đồng bớt kỳ thị và không còn quan niệm HIV là tệ nạn, có như thế chúng tôi mới thấy cuộc sống của mình vẫn còn ý nghĩa từng ngày”, anh Phong chia sẻ.

Văn Tuấn