Tranh luận nóng

Trà giảm cân Hoa Sâm Đất gây hại cho thận

Thứ Ba, 07/08/2018 13:48

(Sức khỏe) - Cục An toàn thực phẩm thu hồi nhiều sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN nguy cơ gây hại cho người dùng.

Cuối tháng 7/2018, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản Quyết định thu hồi 3 sản phẩm không đảm bảo an toàn của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN (trụ sở Phường 6, Q. Gò Vấp, TP. HCM) là Cốm trắng da Skinfood Plus+, Cốm dinh dưỡng Extra Kid và Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất.

Tra giam can Hoa Sam Dat gay hai cho than
Các sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN có đảm bảo về chất lượng?

Theo kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, Cốm trắng da Skinfood Plus+ không đạt về chỉ tiêu: L-Glutathione; D- biotin (Vitamin B7).

Sản phẩm Cốm dinh dưỡng Extra Kid không đạt về chỉ tiêu: Kẽm Gluconat; L-Lysine tổng. Theo các bác sĩ, nếu trẻ bổ sung quá nhiều L-Lysine sẽ gây ra nguy cơ rối loạn hormôn tăng trưởng, sít cổ họng, khó thở, viêm thanh quản, sưng môi, mặt hoặc lưỡi...

Sản phẩm Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất không đạt về chỉ tiêu: Sibutramin, linh chi, tổng số bào tử nấm men nấm mốc.

Được biết, Sibutramin tạo ra cảm giác không thèm ăn ở người sử dụng. Nếu dùng quá liều sẽ dẫn tới nguy cơ động kinh hay co giật, suy gan thận, nguy cơ xuất huyết. Sibutramin nguy hiểm hơn với người mắc các bệnh tim mạch.

Tra giam can Hoa Sam Dat gay hai cho than
Trà giảm cân Hoa Sâm Đât của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN bị thu hồi vì không đạt chất lượng.

Năm 2011, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế từng ra thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc và rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramin dùng trong điều trị giảm cân. Những thuốc có chứa hoạt chất sibutramin sẽ bị loại ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam vì gây tác dụng không mong muốn cho tim mạch.

Theo tìm hiểu của Đất Việt sáng ngày 7/8/2018, trên trang thông tin điện tử chính thức của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN đã gỡ bỏ Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất ra khỏi danh mục sản phẩm. Tuy nhiên, Cốm dinh dưỡng Extra Kid và Cốm trắng da Skinfood Plus+ vẫn đang được giữ lại, bán với mức giá lần lượt là 290.000 đồng/hộp và 390.000 đồng/hộp.

Tra giam can Hoa Sam Dat gay hai cho than
Bà Hoàng Tuyết Mai - Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN.

Tổng giám đốc của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN là bà Hoàng Tuyết Mai. Doanh nghiệp này giới thiệt, hoạt động với mục đích  “sức khỏe cộng đồng là trên hết”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng ZN phân phối ra thị trường 9 loại sản phẩm chính gồm: Cao Plus đánh tan mỡ, Trà thảo mộc giảm cân Hoa sâm đất, Trà tăng cân Hoàn Hồng chi, Phấn lạnh khử mùi ZN, Mầm sinh-sản phẩm tăng vòng một, Nước súc miệng Bảo mệnh nha; sản phẩm phụ khoa Khiết âm; Cốm trắng da Skinfood plus+; Cốm dinh dưỡng Extrakid …

Một trong những sản phẩm khẳng định danh tiếng của doanh nghiệp này là trà giảm cân Cao lá rừng và Trà Hoa sâm đất.

Ngọc Mai