Tranh luận nóng

Ung thư đang là đại dịch ở Việt Nam

Thứ Tư, 24/02/2016 16:34

(Sức khỏe) - Ung thư đã trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội, trong mỗi gia đình, dòng họ, tập thể, cơ quan, xí nghiệp, trường học

Theo số liệu thống kê giai đoạn 2005 đến 2010, cứ mỗi năm nước ta phát hiện thêm khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư và có khoảng 95.000 trường hợp tử vong vì bệnh này.

Ung thu dang la dai dich o Viet Nam
Ảnh minh họa về căn bệnh ung thư trực tràng

Trong đó, trung bình mỗi năm cả nước có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới. Những con số vừa nêu đã báo động về một đại dịch ung thư từ cách đây hơn 5 năm. Hội Ung thư Việt Nam và Bộ Y tế nhận định ung thư là vấn đề quốc gia và ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, bệnh ung thư đang là một đại dịch ở Việt Nam.

"Nếu trước đây chúng ta lo lắng về một đại dịch ung thư có thể có trong tương lai thì nay đã thành sự thật. Ung thư đã trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội, trong mỗi gia đình, dòng họ, tập thể, cơ quan, xí nghiệp, trường học... Ở đâu cũng có thể thấy người thân, đồng nghiệp, họ hàng, bạn bè... chết vì ung thư. Từ nay đến 2020 tỷ lệ ung thư còn tăng cao hơn vì chúng ta chưa kiểm soát được các yếu tố nguy cơ”, GS Nguyễn Bá Đức nói.

Thức ăn bẩn độc là nguyên nhân gây ung thư?

Theo ghi nhận của Bộ Y tế và Hội Ung thư Việt Nam, căn bệnh ung thư được ghi nhận tại một số tỉnh, thành phố lớn bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế, Cần Thơ… ngày càng gia tăng.

Loại ung thư nam giới thường gặp hiện nay là gan, phổi, dạ dày, ruột, vòm họng; ở nữ là ung thư vú, gan, phổi, cổ tử cung và dạ dày.

Giới chuyên môn cho rằng gánh nặng ung thư toàn cầu đã tăng gấp đôi từ 1974 đến năm 2000 và sẽ còn tăng gấp đôi kể từ nay đến năm 2030.

Nguyên nhân được cho là môi trường ô nhiễm và sử dụng thực phẩm, đồ uống không đảm bảo.

Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. HCM, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh cho biết, số liệu nghiên cứu của Hiệp hội quốc tế Phòng chống ung thư (UICC) tại hội nghị ở Úc năm 2014, có 30-50% các ca bệnh ung thư liên quan đến ăn uống, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Nguyên nhân chính khiến số người Việt chết vì ung thư tăng cao có liên quan đến lối sống hàng ngày. Một thống kê đã chỉ ra rằng, 90-95% trường hợp bệnh ung thư là do môi trường, chỉ 5-10% là do di truyền.

Bác sĩ  Thịnh cho rằng, có nhiều lý do khiến số người mắc bệnh ung thư gia tăng trong những năm gần đây như số người hút thuốc, uống rượu bia tại nước ta còn cao, thực phẩm có chứa hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường...

Uống rượu bia nhiều, ăn thực phẩm bị mốc hoặc ăn những món chiên nướng, nướng đen, nhiều dầu béo đều có nguy cơ gây ung thư.

Minh chứng ăn bẩn độc gây ung thư: 30-50% ca liên quan

Bên cạnh đó, việc không kiểm soát được vấn đề vệ sinh thực phẩm, thực phẩm có chứa những hóa chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều thế hệ, không chỉ gây bệnh ung thư mà nhiều bệnh lý khác.

TS Nguyễn Đại Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội cho biết thêm, người Việt có rất nhiều thói quen xấu có thể dẫn đến mắc bệnh ung thư như hút thuốc lào hay ăn trầu. Nhiều người vẫn nghĩ ăn tạo ra sức đề kháng nhưng chính thuốc sợi hoặc vôi được nhai lẫn trong trầu lại là tác nhân gây ung thư.

Thái An (tổng hợp)