Tranh luận nóng

Phần lớn sông ở Mỹ đổi màu: Sự thật gì?

Thứ Năm, 31/12/2020 16:20

(Bí ẩn khoa học) - Con số trên là kết quả sau khi các nhà nghiên cứu phân tích 235.000 hình ảnh vệ tinh.

Theo Livescience, 1/3 các con sông ở Mỹ đã thay đổi màu sắc đáng kể trong vòng 36 năm qua. Chúng chuyển từ màu xanh lam sang màu xanh lục và vàng. Đây là một điều đáng lưu ý.

Con số trên là kết quả sau khi các nhà nghiên cứu phân tích 235.000 hình ảnh vệ tinh được chụp từ năm 1984 đến năm 2018 trong một chương trình của cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

Phan lon song o My doi mau: Su that gi?
Phần lớn các dòng sông ở Mỹ đổi màu theo thời gian

Theo kết quả hiện tại, có tới hơn nửa số dòng sông có màu vàng, hơn 1/3 có màu xanh lục và chỉ khoảng 8% có màu xanh lam như vài thập niên trước đây.

Các nhà khoa học cho biết hầu hết các con sông đều đang thay đổi nhưng không thể nhận thấy bằng mắt thường nếu quan sát trực tiếp ở cạnh chúng. Những thay đổi này khả năng lớn là do con người tạo ra.

Màu của các dòng sông phụ thuộc vào lượng phù sa, tảo, ô nhiễm hoặc các chất hữu cơ trong nước. Theo nguyên tắc chung, nước sông chuyển xanh lục khi có nhiều tảo nở hoa hoặc nước mang ít trầm tích hơn. Các con sống chuyển màu vàng khi mang nhiều phù sa hơn.

Việc chuyển màu sông sang xanh lục hay vàng có thể đáng lo ngại. Những ảnh hưởng của con người như đập, hồ chứa, hoạt động nông nghiệp hay phát triển đô thị có thể làm đổi màu các dòng sông.

Anh Minh