Tranh luận nóng

Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ Sáu, 05/10/2018 13:42

(Bộ KHCN) - Triển lãm Kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) vùng Đồng bằng sông Hồng Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Triển lãm Kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) vùng Đồng bằng sông Hồng diễn ra mới đây tại Hải Phòng thực sự tạo cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu, kết nối cung-cầu công nghệ.

Đây còn là là dịp để các đại biểu thảo luận trao đổi thông tin, từ đó đề xuất các chính sách phù hợp để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của vùng Đồng bằng sông Hồng, góp phần kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của vùng với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia và quốc tế.

Ket noi he sinh thai khoi nghiep doi moi sang tao
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng và Techfest Hải Phòng 2018.

Cơ hội quảng bá, giới thiệu và kết nối cung - cầu công nghệ

Ngày 28/92018 tại Đại học Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng) đã diễn ra Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng và sự kiện Techfest Hải Phòng 2018.

Đây là Triển lãm đa ngành có quy mô lớn của vùng Đồng bằng sông Hồng do Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo; Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Sở KH&CN Hải Phòng phối hợp với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức.

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020, Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15;

Chiến lược phát triển KH&CN thành phố Hải Phòng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết định số 1394 năm 2017 của UBND thành phố Hải Phòng về Kế hoạch phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Triển lãm thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sáng chế, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp và gần 150 viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm, công nghệ, thiết bị được hình thành từ kết quả nghiên cứu.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ và ĐMST được Đảng và Nhà nước xác định là động lực quan trọng và giải pháp có tính đột phá để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Trong giai đoạn hiện nay, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, đưa nhanh kết quả nghiên cứu KH&CN vào thị trường, sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của doanh nghiệp là một định hướng chiến lược của Chính phủ và Bộ KH&CN.

Ket noi he sinh thai khoi nghiep doi moi sang tao
Các đại biểu tham quan khu trưng bày giới thiệu công nghệ, thiết bị tại Triển lãm

Sau nhiều năm Bộ KH&CN triển khai nhiệm vụ “Xúc tiến phát triển thị trường KH&CN” thuộc Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020”, thị trường KH&CN ở Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng. Môi trường pháp lý vận hành thị trường KH&CN không ngừng được hoàn thiện.

Các quyền về tài sản trí tuệ, quyền giao dịch và mua bán công nghệ được Nhà nước thừa nhận và bảo hộ; các biện pháp xúc tiến thương mại các kết quả KH&CN đã và đang được triển khai mạnh mẽ; các hội chợ, triển lãm công nghệ và thiết bị ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 và Techfest Hải Phòng 2018 là cơ hội để hơn 100 viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN và nhà sáng chế không chuyên giới thiệu và chia sẻ khoảng 500 kết quả nghiên cứu KH&CN tiêu biểu, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình.

Triển lãm cũng góp phần tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế và khích lệ tinh thần sáng tạo đổi mới trong cộng đồng, góp phần tích cực vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng nhấn mạnh: “Trong thời gian gần đây, chúng ta đã chứng kiến những sự kiện quan trọng cấp quốc gia và quốc tế được tổ chức tại Việt Nam về lĩnh vực KH&CN như:

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh 2018 với chủ đề “ Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0)”, Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN với chủ đề “ASEAN 4.0: tinh thần doanh nghiệp và CMCN 4.0”.

Các sự kiện này thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế tham dự, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và một số nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế lớn và đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực.

Điều đó thể hiện sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ trước những đề xuất của các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp để hoạch định các chính sách phát triển đất nước, phù hợp với xu hướng tất yếu của Cuộc CMCN 4.0”.

Song hành với công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, Hải Phòng nhận thức sâu sắc vai trò và tầm quan trọng của phát triển KH&CN, tác động đa chiều của toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại, sự phát triển mạnh mẽ của KH&CN thế giới, xu thế định hình và phát triển của CMCN 4.0.

Ông Nguyễn Văn Thành cũng khẳng định, để đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, thực hiện được các mục tiêu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cần phải dựa vào KH&CN để phát triển.