Tranh luận nóng

Bảo tàng vũ trụ đầu tiên: Việt Nam đã có gì?

Thứ Ba, 22/01/2019 07:17

(Công nghệ) - Chúng ta cũng cần có không gian trưng bày để nhiều người được biết đến Việt Nam cũng đã có vệ tinh viễn thông trên quỹ đạo địa tĩnh.

Nhật Bản vừa tặng Việt Nam một số hiện vật đặc biệt cho bảo tàng Vũ trụ đầu tiên của Việt Nam đang xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Đây là dấu mốc đánh dấu sự kiện vệ tinh MicroDragon của Việt Nam được tên lửa Epsilon của Nhật Bản phóng lên quỹ đạo vào sáng 18/1.

Bao tang vu tru dau tien: Viet Nam da co gi?
Bảo tàng Công nghệ vũ trụ Việt Nam đặt trong khuôn viên của Trung tâm Công nghệ vũ trụ đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh minh họa

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, chủ tịch Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam (VASA) cho rằng, Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam là một hạng mục nằm trong quần thể các công trình gồm Nhà chiếu hình vũ trụ và Đài thiên văn Hòa Lạc do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là chủ đầu tư.

Theo vị GS, Bảo tàng cùng với các công trình nêu trên tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc có thể được xem là một định hướng lâu dài, nhằm khuyến khích sinh viên nghiên cứu ngành vũ trụ đến tìm hiểu kiến thức về vũ trụ , tạo tiền đề cho ngành công nghệ vũ trụ phát triển.

Theo vị GS, hiện Việt Nam cũng như nhiều nước khác đã bắt đầu có vệ tinh thuộc sở hữu của mình. Năm 2008, vệ tinh thương mại đầu tiên của Việt Nam Vinasat- 1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo.

Tiếp bước thành công, 4 năm sau, Vinasat- 2 bay lên quỹ đạo. Với việc phóng thành công hai vệ tinh lên quỹ đạo đã ghi dấu sự kiện lịch sử của ngành viễn thông, đánh dấu việc Việt Nam có chủ quyền trên quỹ đạo không gian.

Vị GS cho rằng, với những gì đã có, chúng ta cũng cần có không gian trưng bày để nhiều người được biết đến Việt Nam cũng đã có vệ tinh viễn thông trên quỹ đạo địa tĩnh.

Bên cạnh 2 vệ tinh nói trên do Mỹ chế tạo, Việt Nam cũng đã có vệ tinh viễn thám (vệ tinh quan sát trái đất) VNREDSat-1 do Pháp chế tạo... ngoài ra, chúng ta còn có vệ tinh MicroDragon do các kỹ sư Việt Nam thiết kế và chế tạo (có Nhật hợp tác) mới được tên lửa Epsilon của Nhật Bản phóng lên quỹ đạo thành công.

Cũng theo vị chuyên gia về hàng không-vũ trụ, đến nay, Việt Nam đã tự chế tạo được vệ tinh Pico siêu nhỏ nặng 1kg và đang tự tiến hành thiết kế chế tạo vệ tinh nano (khoảng 10 kg)

"Bước đầu chúng ta sẽ trưng bày các mô hình của các sản phẩm nói trên và có thể cũng sẽ trưng bày cả những hiện vật, giới thiệu thêm về thành tựu, công nghệ vụ trũ của thế giới.

Mục đích chính là nhằm phục vụ các hoạt động phổ biến kiến thức, giúp khuyến khích, động viên thế hệ sinh viên tiếp tục tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu cống hiến cho ngành công nghệ vũ trụ ", GS. TSKH Nguyễn Đức Cương chia sẻ.

Nhìn lại những thành tựu trong ngành công nghệ vũ trụ , GS.TSKH Nguyễn Đức Cương thừa nhận, những kết quả đạt được còn hạn chế, mức độ tự làm chủ còn thấp.

Tuy nhiên, Việt Nam đang có các chương trình hợp tác mở rộng với Nhật và một số nước khác, có thể giúp kỹ sư Việt Nam tham gia vào quá trình thiết kế, thử nghiệm, thậm chí chế tạo một số phần quan trọng của vệ tinh cỡ to hơn .

Ví dụ, Nhật Bản sẽ hợp tác với Việt Nam để chế tạo vệ tinh radar LOTUSat-1 (khoảng 500 kg) và có thể cả LOTUSat-2. Trung tâm Vệ tinh quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư.

Và mới đây, các kỹ sư Việt Nam cũng đang hợp tác với chuyên gia Nhật Bản thiết kế, chế tạo và thử nghiệm vệ tinh Micro có khối lượng khoảng 50 kg làm nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Việt Nam đã bắt tay sản xuất tên lửa đẩy vũ trụ

GS Nguyễn Đức Cương cho biết, dù còn nhiều khó khăn, song Việt Nam cũng đang tiến từng bước, trong đó cũng đã có được những sản phẩm của riêng mình dưới sự trợ giúp từ phía Nhật Bản, ví dụ như vệ tinh MicroDragon.

Theo vị GS, bước tiến trong ngành hàng không vũ trụ là đáng ghi nhận và chúng ta hoàn toàn có thể tiến lên làm chủ một số công nghệ quan trọng thuộc lĩnh vực vũ trụ, tuy tốn kém nhưng là rất cần thiết để phát triển kinh tế- xã hội và bảo đảm an ninh-quốc phòng. 

Hoài An