Tranh luận nóng

Bệnh nhân thứ hai được chữa khỏi HIV

Thứ Ba, 05/03/2019 15:48

(Công nghệ) - Các nhà nghiên cứu xác nhận bệnh nhân thứ hai đã loại bỏ hoàn toàn virus chết người này bằng phương pháp ghép tủy.

Theo New York Times, ca nhiễm HIV thứ hai trên thế giới đã được chữa khỏi nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tủy kháng HIV.

Benh nhan thu hai duoc chua khoi HIV
Trên thế giới hiện có khoảng 37 triệu người có HIV. "Bệnh nhân London" là bệnh nhân thứ hai được chữa khỏi. Ảnh: avert.org

Bệnh nhân giấu tên, ở London (Anh), gọi là "Bệnh nhân London" đã trải qua 3 năm từ khi được ghép tế bào gốc tủy kháng HIV và hơn 18 tháng ngưng điều trị thuốc kháng virút.

Sau quá trình trị liệu này, các bác sĩ và cả những xét nghiệm nhạy nhất cũng không tìm ra virút trong cơ thể "bệnh nhân London".

Đáng nói, bệnh nhân đầu tiên và bệnh nhân thứ hai đều được cấy ghép tủy xương nhằm chữa ung thư chứ không phải chữa HIV.

Người đàn ông này mắc ung thư hạch Hodgkin và được ghép tủy xương từ một người hiến tặng với đột biến CCR5 vào tháng 5/2016. Ông cũng được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch. Bệnh nhân dừng sử dụng thuốc chống HIV vào tháng 9/2017. 18 tháng sau, ông hoàn toàn không có virus HIV trong cơ thể.

Khi được các nhà khoa học thông báo rằng ông có thể đã được chữa khỏi cả bệnh ung thư và HIV, bệnh nhân rất bất ngờ.

"Đó thực sự là điều siêu phàm. Tôi không bao giờ nghĩ rằng sẽ có cách chữa trị trong suốt cuộc đời của mình" - bệnh nhân London cho biết.

Bác sĩ Annemarie Wensing, nhà virus học tại Trung tâm Y tế Đại học Utrecht (Hà Lan), cho biết điều này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người rằng chữa bệnh không phải là giấc mơ, mà có thể thực hiện được.

Trước đó, Timothy Ray Brown, 46 tuổi ở Settle (Washington, Mỹ) là người đầu tiên được chữa khỏi căn bệnh thế kỷ này.

Benh nhan thu hai duoc chua khoi HIV
Timothy là người đầu tiên khỏi bệnh trên thế giới. Ảnh: Npr.

Timothy được gọi là "người đàn ông Berlin", phát hiện bị nhiễm HIV từ năm 1995 khi bắt đầu bước vào ngưỡng cửa trường đại học ở Berlin, Đức. Sau 10 năm chấp nhận các loại thuốc chữa trị, mọi thứ vẫn rất ổn với Brown. Cho đến năm 2006, anh bắt đầu ốm yếu và đi lại khó khăn. Bác sĩ lại chẩn đoán anh bị bệnh bạch cầu dạng nguy hiểm.

Brown tiếp tục thực hiện 2 ca ghép tế bào tủy gốc thay thế sau đó. Điều này có thể giúp hệ miễn dịch bị tổn thương do HIV của Brown được thay thế bằng bộ phận mới có thể chống lại virus này. Biện pháp này còn giúp anh chữa khỏei bệnh bạch cầu.

Năm 2008, anh phải dành phần lớn thời gian để điều trị tại bệnh viện. Cuối cùng, sau nhiều lần xét nghiệm, các bác sĩ không tìm thấy virus HIV trên cơ thể người đàn ông này.

Kết quả này đã mang tới những hy vọng về khả năng chữa khỏi HIV bằng biện pháp ghép tủy xương.

Tuy vậy, ghép tủy xương dường như không phải là lựa chọn điều trị thực tế trong tương lai gần. Cấy ghép có nhiều rủi ro, tác dụng phụ nghiêm trọng có thể kéo dài trong nhiều năm. Trong khi đó, các loại thuốc mạnh hiện luôn có sẵn để kiểm soát nhiễm HIV.

Theo các nhà nghiên cứu, họ sẽ phát triển các phương pháp trị liệu gen để loại bỏ CCR5 trên các tế bào miễn dịch hoặc tế bào gốc tiền thân của chúng. Chống lại HIV, những tế bào biến đổi này cuối cùng sẽ làm sạch virus trong cơ thể.

Một cảnh báo quan trọng đối với mọi phương pháp tương tự là bệnh nhân vẫn dễ bị tổn thương trước một dạng HIV gọi là X4, sử dụng một loại protein khác, CXCR4, để xâm nhập vào tế bào.

Tiến sĩ Timothy J.Henrich, chuyên gia về AIDS tại Đại học California (Mỹ) cho biết, nếu ai đó có virus lượng nhỏ virus X4, chúng vẫn có thể nhân lên rất nhiều dù đã sử dụng CCR5.

Thực tế, một trường hợp được cấy ghép tủy đã loại bỏ hết virus HIV nhưng sau đó nhanh chóng tái phát do X4. Thậm chí, để đề phòng virus này, bệnh nhân đầu tiên vẫn đang uống thuốc hàng ngày để ngăn ngừa tái phát.

Quế Chi