Tranh luận nóng

Cá robot bơi như cá thật dưới đáy đại dương

Chủ Nhật, 08/04/2018 17:23

(Công nghệ) - SoFi được thiết kế đảm bảo có thể “bơi” một cách tự nhiên bên cạnh những loại cá sống trong vùng nước mở.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo đại học MIT (CSAIL, Mỹ) mới đây đã chế tạo ra loài cá robot có tên là SoFi.

Chú cá robot này được chế tạo màu trắng, chiều dài khoảng 45,72 cm với đầy đủ đặc điểm của loài cá. Mặc dù SoFi không giống với các loài cá thật và chỉ có một mắt nhưng dường như các loài khác lại không chú ý tới điều đó.

SoFi được thiết kế đảm bảo có thể “bơi” một cách tự nhiên bên cạnh những loại cá sống trong vùng nước mở.

SoFi còn quan sát, thu thập thông tin về chúng mà không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng tới thói quen sinh hoạt cộng đồng này.

Ca robot boi nhu ca that duoi day dai duong
SoFi có tính năng bơi lội uyển chuyển như loài cá.

Ông Daniela Rus, Giám đốc CSAIL, hiện làm việc trong dự án chia sẻ:

“Với một thiết bị không gây ảnh hưởng tới cuộc sống ở đại dương, không tạo ra sự sợ hãi hay xa lạ với đời sống trong lòng biển cả, ai có thể biết được những khoảnh khắc huyền bí và kỳ diệu mà chúng ta có thể thu được?

SoFi sẽ mang lại cho chúng ta sự nhận thức sâu sắc hơn về cuộc sống trong lòng biển cả”.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm SoFi tại vùng biển xung quanh bãi Rainbow của Fiji và kết quả rất khả quan khi loại robot này đã bơi được 40 phút ở độ sâu 15,24 m dưới mặt biển.

Một thợ lặn đã sử dụng bộ điều khiển chống nước Super Nintendo để điều khiển hướng di chuyển của SoFi từ khoảng cách 9,7m.

Các nhà nghiên cứu cho biết, SoFi được trang bị một đuôi nhấp nhô và có khả năng kiểm soát độ nổi. Chú cá robot này có thể bơi theo đường thẳng, đi lên hoặc lặn xuống.

Ƥhần sau của SoFi bao gồm nhựa dẻo và cɑo su, nhiều bộ phận được in 3D. Giữɑ các phần của đầu là các thiết bị điện tử. Các nhà nghiên cứu cũng đã làm đầy đầu của SoFi bằng dầu khoáng để giảm nguy cơ làm hỏng máy móc. Họ chọn dầu khoáng vì đó là chất lỏng không bị nén khi thay đổi áp suất.

Ƭheo báo cáo, một trong những trở ngại khó khăn nhất mà các nhà nghiên cứu ρhải đối mặt là giúp SoFi di chuyển ở các độ sâu khác nhɑu.

SoFi có hai vây để điều chỉnh độ dốc củɑ thân cá giúp robot có thể di chuyển lên hoặc xuống. Khi di chuуển theo chiều dọc, bộ điều khiển độ nổi sẽ hoạt động bằng cách nén hoặc giải nén không khí.

Clip: Các nhà khoa học thử nghiệm cá robot SoFi tại vùng biển xung quanh bãi Rainbow của Fiji.

Phương Thảo (Tổng hợp)