Tranh luận nóng

Cập nhật vụ đứt cáp quang biển giảm 60% lưu lượng Internet

Chủ Nhật, 22/12/2013 07:23

(Công nghệ) - Các hãng viễn thông trong nước chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến sự cố đứt cáp quang biển lần này cũng như chưa thống kê được thiệt hại sự cố đứt cáp quang biển quốc tế gây ra và lo ngại việc sửa chữa có thể kéo dài khoảng 2 tháng.

Theo thông tin từ FPT Telecom, vị trí cáp quang biển bị đứt cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 278 km. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông gồm FPT Telecom, VNPT, Viettel và SPT tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng. Sự cố khiến khoảng 60% lưu lượng kết nối internet của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này bị ảnh hưởng.

Đại diện FPT Telecom cho biết việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng sẽ bị tác động do lưu lượng phải chuyển sang các hướng dự phòng, có khả năng gây nghẽn. Riêng đường truyền trong nước vẫn bình thường.

Nguyên nhân sự cố đứt cáp quang có thể do tàu neo đậu, kéo đứt cáp hoặc động đất...
Nguyên nhân sự cố đứt cáp quang có thể do tàu neo đậu, kéo đứt cáp hoặc động đất...

Doanh nghiệp cho biết đã sử dụng tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng cho AAG, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng. Nhà mạng khuyến cáo khách hàng chỉ sử dụng Internet quốc tế cho các dịch vụ quan trọng trong thời gian này để tối ưu hóa dung lượng truyền tải.

Ông Tào Đức Thắng, Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel cho hay sự cố đã gây sụt giảm 15% dung lượng đường truyền của doanh nghiệp. Hiện đơn vị đã chuyển hướng sang một tuyến cáp quang biển dự phòng và tuyến đường bộ để đảm bảo hoạt động cho khách hàng.

"Cơ bản dung lượng đáp ứng được nhu cầu", ông Thắng cho biết. Hiện đơn vị chưa có ước tính về thiệt hại kinh tế trong sự cố đứt cáp AAG.

Giám đốc công ty Viễn thông Quốc tế (VNPTI, đơn vị thuộc VNPT) Lâm Quốc Cường nhận định lần đứt cáp này khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đường truyền Internet băng rộng đi quốc tế và trong quá khứ từng có những lần xảy ra trường hợp tương tự. 

Theo ông, khách hàng bị tác động một phần do tốc độ truy cập Internet ra nước ngoài sẽ bị chậm. "Chúng tôi sử dụng dung lượng dự phòng trên hệ thống cáp biển khác và cáp quang trên đất liền kết nối với quốc tế ", ông chia sẻ.

Lãnh đạo VNPTI cho biết hiện chưa thể xác định khi nào hệ thống sẽ sửa xong, các doanh nghiệp trong nước đã liên hệ với ban điều hành để tập trung khắc phục nhanh nhất có thể. "Nguyên nhân cũng chưa được xác định, một số lý do từng xảy ra như tàu neo đậu, kéo đứt cáp hoặc động đất...".

Trước đó, tháng 12/2012, tuyến cáp này cũng đã bị đứt làm ảnh hưởng lớn đến việc kết nối Internet ra quốc tế của Việt Nam.

Hà Oanh

(Tổng hợp theo VNE, ĐVO)