Tranh luận nóng

Chó robot Mỹ kéo xe tải băng băng

Chủ Nhật, 21/04/2019 16:34

(Công nghệ) - Hãng Boston Dynamics vừa công bố video khoe sức mạnh đầy bất ngờ của chó robot SpotMini khi nó có thể kéo cả chiếc xe tải một cách dễ dàng.

Để chứng minh khả năng của những con robot không đầu và giống chó của mình, Boston Dynamics đã tập hợp khoảng 10 con trong số đó, nối chúng lại với nhau, sau đó tiến hành kéo một chiếc xe tải hạng nặng đi qua một quãng đường dài.

SpotMini về cơ bản là một phiên bản thu nhỏ của dự án chính của công ty kỹ thuật, BigDog được phát triển cho mục đích quân sự.

Cho robot My keo xe tai bang bang
Màn kéo xe tải cực ấn tượng của SpotMini.

Boston Dynamics tuyên bố SpotMini có khả năng mang tải trọng lớn hơn nhiều trọng lượng bản thân nó và có thể thực hiện nhiệm vụ liên tiếp trong khoảng thời gian 90 phút trước khi pin phải xạc thêm.

Là dự án do DARPA tài trợ và công ty Boston Dynamics xây dựng, BigDog được nghiên cứu chế tạo với mục đích chuyên chở các trang thiết bị chiến đấu cho lính chiến trường khi hành quân trên các địa hình khó khăn

BigDog có thể mang trên mình lượng hàng hóa gồm vũ khí, đạn dược hoặc quân trang, dụng cụ ý tế nặng hàng trăm kg, có đủ năng lượng để hoạt động liên tục trong 24 giờ, quãng đường hành quân tương ứng khoảng 20 dặm.

Không chỉ được thiết kế có khả năng tự động đi theo người lính, BigDog còn có khả năng phản hồi lại các mệnh lệnh bằng lời nói hay cử chỉ của người chủ.

Khi BigDog cùng hành quân trên địa hình hiểm trở, robot sẽ dịch các mệnh lệnh bằng lời hay bằng hình ảnh tương tự như cách một con vật được huấn luyện tương tác với người điểu khiển.

Điều đáng chú ý, BigDog có thể vòng, vượt, trèo qua các địa hình gồ ghề. Khi ngã, robot này có thể tự mình đứng dậy trong vòng vài giây. Thêm vào đó, BigDog có thể được dùng làm nguồn năng lượng dùng để sạc pin cho đài và các thiết bị cầm tay.

Tuy nhiên, do có kích thước cồng kềnh và tiếng ồn khá lớn khi hoạt động, BigDog không thích hợp cho việc thực hiện những nhiệm vụ bí mật. Vì vậy, chúng không được trang bị rộng rãi.

Clip màn kéo xe tải cực ấn tượng của SpotMini

Thùy Dung