Tranh luận nóng

Chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh: Cần máy bơm, nhưng...

Chủ Nhật, 17/03/2019 08:00

(Công nghệ) - Theo GS.TS Hồ Long Phi, dù dùng phương án nào cũng phải hiểu đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập do đâu, từ đó có giải pháp đồng bộ.

Thường trực UBND TP.HCM đã chấp thuận kế hoạch triển khai dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh theo đề xuất của Sở GTVT với tổng mức đầu tư gần 473 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là nâng cấp, khắc phục những hư hỏng trên toàn tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, đồng thời xây mới hệ thống cống thoát nước xử lý tình trạng ngập nghiêm trọng.

Theo GS.TS Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, dự án trên của Sở GTVT TP.HCM không mâu thuẫn với dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP (dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay - PV) bởi dự án 10.000 tỷ chỉ chống ngập cho phía Nam TP, không liên quan đến sông Sài Gòn.

Chong ngap duong Nguyen Huu Canh: Can may bom, nhung...
Năng lực hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh có hạn nên việc thuê "siêu máy bơm" được cho là vừa tốn kém vừa không đạt hiệu suất mong muốn. Ảnh: Tuổi trẻ

Phương án chống ngập có hiệu quả hay không, theo ông, phụ thuộc rất lớn vào thiết kế của phương án đó. Vấn đề là dù sử dụng phương án nào cũng phải hiểu rõ nguyên nhân ngập úng của đường Nguyễn Hữu Cảnh để từ đó có giải pháp đồng bộ.

Phân tích cụ thể, vị chuyên gia cho biết, đường Nguyễn Hữu Cảnh  là khu vực thấp nhất, bị lún do địa hình tự nhiên, lại giáp sông Sài Gòn, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường. Vì lẽ đó, mưa sẽ tập trung ở khu vực này, đồng thời khi triều cường dâng sẽ làm cho nước mưa không thoát ra được.

"Trong tình huống này, bơm là giải pháp cần thiết. Kể cả sau này, khi có hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh thì cũng chỉ là thu gom nước mưa, rồi phải tìm cách đưa ra sông Sài Gòn.

Có hai cách để làm, thứ nhất là trữ tạm ở trong khu vực nào đó rồi bơm dần ra; thứ hai là bơm trực tiếp", nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu nói.

Tuy nhiên, GS.TS Hồ Long Phi cũng nhắc lại điều ông đã nói từ lâu, đó là hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ tương xứng với máy bơm công suất 10.000m3/h, trong khi máy bơm của Công ty Quang Trung công suất tới 97.000m3/h là quá lớn, lắp đặt với đường cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng không thể gom nước được hơn, chi phí lại cực cao, rất lãng phí.

"Đối với đường Nguyễn Hữu Cảnh, chỉ cần sử dụng hệ thống bơm cố định, công suất nhỏ, tính toán đầy đủ kết hợp với đầu tư mới hệ thống thoát nước thì hợp lý hơn", GS Phi nhấn mạnh.

  • Minh Thái