Tranh luận nóng

Elon Musk định cấy chip vào não người

Thứ Năm, 18/07/2019 15:08

(Công nghệ) - Tỷ phú không gian Elon Musk giới thiệu con chip có khả năng đọc suy nghĩ, có thể cấy vào não con người.

Start-up bí mật có tên Neuralink của Tỷ phú nổi loạn Elon Musk đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển công nghệ kết nối giữa máy tính vào não người.

Elon Musk dinh cay chip vao nao nguoi
Tỷ phú không gian Mỹ Elon Musk và ý tưởng thành lập Neuralink

Neuralink tập trung nghiên cứu kết nối bộ não con người với trí tuệ nhân tạo, lần đầu tiên đã trình bày việc nghiên cứu phát triển của dự án cho công chúng.

"Rốt cuộc thì chúng tôi đã có thể làm được một giao diện truyền tải dữ liệu hoàn toàn kết nối giữa não và máy... Đạt được một dạng thức cộng sinh với trí tuệ nhân tạo" - ông Elon Musk cho hay.

Tại buổi thuyết trình ở San Francisco, "những sợi chỉ" được giới thiệu có thể kết nối với não để chuyển tiếp vào máy tính lượng lớn dữ liệu.

Elon Musk dinh cay chip vao nao nguoi
Những dây dẫn dữ liệu có độ dày chỉ bằng 1/4 sợi tóc. Ảnh: Neuralink.

Đây là phiên bản ban đầu của thiết bị cảm biến nhỏ với các sợi mỏng có kích cỡ chỉ bằng 1 phần 4 đường kính sợi tóc có thể được cấy vào não người thông qua một vết rạch rất nhỏ. Thao tác rạch này sẽ do một robot thực hiện với độ chính xác cao.

"Chúng là các điện cực li ti và robot sẽ đảm nhiệm việc cấy chúng" - ông Musk cho biết thêm có thể có hàng ngàn điện cực kết nối với một bộ não.

Các sợi chỉ nhỏ này được cho là một thành công lớn của Neuralink. Đây là các đường dẫn gần với neuron thần kinh - những tế bào nhỏ xíu xây dựng nên bộ não. Khả năng nắm bắt thông tin từ một lượng tế bào khổng lồ để chuyển về máy tính cho mục đích phân tích sẽ là bước quan trọng để ta tự hiểu được bộ não con người.

Bằng những cái kim cực nhỏ và một hệ thống quan sát bằng máy tính, những sợi dây dẫn truyền thông tin sẽ được đặt vào não một cách khéo léo, tránh được những mạch máu có trên bề mặt não bộ.

Neuralink sẽ đưa các sợi chỉ này vào những địa điểm khác nhau trong não, với những độ sâu khác nhau, tùy thuộc vào thử nghiệm hay đặc tính cần có. Tính linh hoạt của những sợi dây dẫn là một điểm cộng, tuy nhiên Neuralink vẫn cần chứng minh dây dẫn có thể tồn tại lâu trong não bộ.

"Sẽ không có gì căng thẳng khi cấy nó vào não; nó sẽ hoạt động tốt và sẽ là không dây" - vị tỷ phú nói tiếp.

Elon Musk dinh cay chip vao nao nguoi
Con chip sẽ được kết nối với một thiết bị nhỏ gọn, gắn trên đầu để truyền dữ liệu không dây về cho máy tính, phục vụ mục đích nghiên cứu. Ảnh: Neuralink.

Con chip sẽ liên lạc bằng công nghệ không dây với một tai nghe. Tai nghe này sẽ truyền tải thông tin tới một ứng dụng trên smartphone.

Neuralink cho biết, họ cũng có thể sẽ phải khoan một lỗ trên hộp sọ để cài cắm được dây siêu mỏng vào não. Nhưng trong tương lai, họ mong muốn hệ thống laser có thể khoan những lỗ cực nhỏ trên hộp sọ, để đưa dây dẫn vào một cách dễ dàng và không đau đớn.

“Một trong những vướng mắc hiện tại là hệ thống khoan sẽ khiến toàn bộ đầu rung lên, không thoải mái chút nào, nhưng khoan laser thì sẽ không khiến bạn cảm thấy rung động gì cả” - Max Hodak, Chủ tịch Neuralink cho biết.

Elon Musk dinh cay chip vao nao nguoi
Đồ họa ý tưởng của Neuralink

Trong một thử nghiệm diễn ra hôm 15/7, Neuralink công bố một hệ thống kết nối với não bộ chuột bạch, có khả năng đọc thông tin từ 1.500 điện cực - tức là tốt hơn 15 lần hệ thống hiện đang áp dụng trên người. Từng đó là đủ để nghiên cứu khoa học hoặc áp dụng cho ngành y tế.

Theo ghi nhận của công ty, đến nay, 19 thao tác đã được thực hiện trên chuột thí nghiệm - 87% những can thiệp này đã hoàn thành thành công. Trong bài giới thiệu, con vật tham gia thí nghiệm được gắn cổng USB-C trên đầu. Thiết bị sẽ truyền dữ liệu hoạt động não chuột đến máy tính.

Các nhà phát triển tuyên bố rằng họ có thể đạt được việc truyền thông tin nhanh hơn 10 lần so với thiết bị hiện có.

Hiện tại mục tiêu của nhóm nghiên cứu là để người dùng với những điện cực cấy trong não có thể điều khiển smartphone bằng ý nghĩ. Nhưng sau này, công nghệ hướng tới sẽ là mở rộng tới các thiết bị khác như các cánh tay robot.

"Điều này có vô số tiềm năng ứng dụng. Chúng tôi hi vọng sẽ thử nghiệm nó với một người bệnh trước thời điểm cuối năm sau" - ông Musk nói.

Elon Musk dinh cay chip vao nao nguoi
Hệ thống robot này sẽ đặt dây dẫn vào não. Neuralink so sánh đây với một cái máy khâu.

Mục tiêu tập trung trước mắt của nhóm nghiên cứu là sử dụng công nghệ kết nối não người với máy để giải quyết các căn bệnh về não và bại liệt. Nhưng mục tiêu lâu dài hơn là tạo được công nghệ cấy ghép điện cực an toàn, tin cậy và dễ dàng và trở thành một lựa chọn bình thường trong tương lai.

Neuralink không phủ nhận rằng, họ đang cố gắng tiến hóa con người, bằng cách kết hợp hài hòa não bộ với một cỗ máy. Trong buổi họp báo, họ tuyên bố sẵn sàng bàn luận công khai vấn đề này.

“Chúng tôi không muốn gánh nặng bí mật đè lên vai, để có thể thoải mái gây dựng công nghệ và làm việc như những người khác, đơn cử như việc tự do đăng tải báo cáo nghiên cứu khoa học chẳng hạn” - ông Max Hodak cũng là một trong những nhà sáng lập công ty cho hay.

Elon Musk dinh cay chip vao nao nguoi
Chi tiết thiết bị robot. Ảnh: Neuralink

Công ty của Elon Musk đang phát triển công nghệ giao tiếp giữa não và máy tính, được công bố vào mùa xuân năm 2017. Bản thân doanh nhân này tuyên bố rằng việc kết nối bộ não con người với máy tính sẽ có thể hoàn thành trong vòng 4 năm.

Hiện tại, Neuralink đã nhận về 158 triệu USD tiền vốn đầu tư và đang có 90 nhân viên.

Dự kiến, Neuralink sẽ làm việc với các nhà phẫu thuật não tại Đại học Stanford, nhiều khả năng là với những viện nghiên cứu khác nữa, để tiến hành thử nghiệm. Jaimie Henderson, giáo sư ngành giải phẫu não tại Stanford, chuyên gia chữa trị động kinh và có nhiều kinh nghiệm trong việc chữa trị bệnh bằng hệ thống Giả lập Não Sâu, là cố vấn chính của Neuralink.

Elon Musk dinh cay chip vao nao nguoi
Đội ngũ của Elon Musk bao gồm cả bác sĩ và các kỹ sư công nghệ. Ảnh: Twitter Bloomberg

Từ lâu, vị tỷ phú không gian đầy nổi loạn vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng việc có được công nghệ kết nối giữa não người và máy tính là điều rất cần thiết. Chỉ có thế mới giúp con người tránh được việc bị trí tuệ nhân tạo bỏ lại phía sau trong tương lai gần.

Tuy nhiên, ý tưởng này cũng từng được các tướng lĩnh Lầu Năm Góc nhắm tới. Suốt thập kỷ vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ  đã cấp vốn cho một loạt các nghiên cứu não bộ cơ bản, bên cạnh đó phát triển những hệ thống cho phép điều khiển robot bằng não. Cơ quan Các dự án Phòng thủ Tiên tiến DARPA đã có những sản phẩm đầu tiên: hệ thống cho phép điều khiển chi giả để thực hiện một số hành động cơ bản.

Clip Elon Musk giới thiệu cấy chip vào não người để phục vụ nghiên cứu khoa học:

Quế Chi