Tranh luận nóng

Facebook thay đổi bộ lọc: Fanpage Việt điêu đứng

Thứ Bảy, 13/01/2018 07:40

(Công nghệ) - Hầu hết fanpage trong nước đều bị giảm một lượng lớn tương tác trong thời gian qua, chưa đợi đến lúc mạng xã hội này chính thức công bố.

Ngày 11/1, Facebook đã bắt đầu thay đổi cách thức lọc các bài đăng và video trên News Feed.

Trong một bài đăng trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg nói rằng mạng xã hội này sẽ​ ưu tiên các nội dung chia sẻ bạn bè và gia đình, đồng thời giảm lượng nội dung không phải là quảng cáo từ các hãng tin tức và thương hiệu.

Ông John Hegeman, phó chủ tịch Facebook, cho biết quảng cáo trên mạng xã hội sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này.

Facebook và các đối thủ truyền thông xã hội đã vấp phải những lời chỉ trích rằng sản phẩm của họ chủ yếu hiển thị các nội dung quan điểm của người sử dụng về các vấn đề xã hội và chính trị, dẫn đến hiện tượng nghiện mạng xã hội này.

Facebook thay doi bo loc: Fanpage Viet dieu dung
Facebook đã bắt đầu thay đổi cách thức lọc các bài đăng và video trên trung tâm tin tức News Feed.

Facebook cũng bị chỉ trích vì các thuật toán có thể đã ưu tiên đưa tin sai lệch vào nguồn cấp dữ liệu tin tức mạng xã hội của người dùng, gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016, cũng như các cuộc thảo luận chính trị ở nhiều quốc gia.

Zuckerberg cho biết việc sửa chữa lại các sản phẩm của Facebook, bắt đầu bằng những thay đổi với các thuật toán điều khiển News Feed, sẽ giúp giải quyết những lo ngại trên.

Với hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng, Facebook là mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới. Đây cũng là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới với báo cáo doanh thu 36 tỷ USD của năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9/2017, trong đó chủ yếu từ quảng cáo.

Sự chuyển hướng của Facebook, tới chỗ ngừng ưu tiên nội dung không phải là quảng cáo​, được cho là một cú sốc nghiêm trọng đối với các hãng tin tức, nhất là những đơn vị dùng​ Facebook để thúc đẩy số lượng độc giả.

Theo 9to5Mac, việc đẩy mạnh các nội dung hướng đến người dùng trên News Feed chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến các thương hiệu và page. Facebook nói các page “có thể sẽ thấy hiệu ứng, thời gian xem video và lượng truy cập giảm”. Những page với nội dung mà người dùng “thường không like hoặc bình luận” sẽ gặp ảnh hưởng lớn nhất.

Việc Facebook thay đổi bộ lọc đã râm ran cách đây vài tháng, khiến nhiều fanpage tại Việt Nam đứng ngồi không yên. Thực tế, hầu hết fanpage trong nước đều bị giảm một lượng lớn tương tác trong thời gian qua, chưa đợi đến lúc mạng xã hội này chính thức công bố.

Điều này khiến họ tin rằng Facebook đã âm thầm thay đổi bộ lọc từ trước chứ không đợi đến lúc công bố mới làm.

Ngọc Nguyên