Tranh luận nóng

Falcon Heavy khiến nước Nga hụt hẫng

Thứ Bảy, 10/02/2018 07:36

(Công nghệ) - Nước Nga chứng kiến thành công của tên lửa từ người Mỹ mà họ đã từng có ý tưởng nhưng thất bại.

Trái ngược với niềm tự hào của SpaceX và người Mỹ khi tên lửa được mệnh danh là mạnh nhất thế giới- Falcon Heavy đã được phóng thành công và đang trên đường tới sao Hỏa, nhiều người Nga lại trở nên hụt hẫng.

Cây viết của tờ Bloomberg đồng thời là nhà sáng lập nhật báo kinh doanh Vedomosti của Nga - Leonid Bershidsky đã bình luận về các phản ứng của Nga trước sự kiện khoa học gây chấn động này.

Falcon Heavy khien nuoc Nga hut hang
Người Mỹ tự hào về Falcon Heavy thành công nhưng người Nga thì giật mình nhìn lại bản thân

Vụ phóng thành công Falcon Heavy mới đây của SpaceX đã chứng minh một điều là các công ty tư nhân của Mỹ đang tiếp tục tạo ra các kỳ công kỹ thuật mà ngành công nghiệp vũ trụ Nga đã từ bỏ: Lần đầu tiên tái sử dụng các tên lửa, và bây giờ là khởi động thành công một tên lửa với 27 động cơ.

Liên Xô đã thử một cái gì đó tương tự vào những năm 1960 và đầu những năm 1970. Sergei Korolev, nhà thiết kế tên lửa đã phóng vệ tinh đầu tiên và người đầu tiên vào vũ trụ, bắt đầu phát triển cái tên N-1, tên lửa siêu nhẹ 30 động cơ có khả năng đưa trạm không gian 75 tấn lên quỹ đạo và có thể lên mặt trăng, sao Hỏa và sao Kim. Được hoàn thành sau cái chết của Korolev năm 1966, chiếc N-1 được thử nghiệm phóng bốn lần. Mỗi lần khởi động đều thất bại, chủ yếu là do sự khó khăn của việc chạy quá nhiều động cơ cùng một lúc.

Bây giờ SpaceX đã thực hiện một nhiệm vụ tương tự, và mặc dù không rõ ai sẽ hợp đồng với các dịch vụ của Falcon Heavy, nhà sáng lập SpaceX Elon Musk bây giờ đã có khả năng sở hữu tên lửa mạnh nhất thế giới: mang theo 64 tấn hàng vào quỹ đạo.

Ông Igor Komarov – người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roskosmos, đã tuyên bố sẽ tái khởi động chương trình không gian tương tự vào đầu năm 2028, nhưng kế hoạch thiết kế và sản xuất một loại tên lửa mới có khả năng bay lên Mặt trăng hoặc sao Hỏa có vẻ như vẫn chưa hoàn thành.  

Thậm chí Roskosmos còn có lợi thế là được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Chính phủ Nga.

Thay vào đó, SpaceX là một công ty tư nhân với ít nhiều sự giúp đỡ từ Chính phủ Mỹ lại có được thành công với Falcon Heavy. Đây sẽ là nỗi đau khiến người Nga tăng tốc các dự án tương tự của mình.

Vitaly Egorov, phát ngôn viên của công ty Dauria Aerospace – nhà sản xuất vệ tinh Nga hợp tác với Roskosmos, đã đăng tải một status với giọng điệu khá chua chát trên Facebook cá nhân: “Thực tế là điều Elon Musk vừa làm chẳng có gì gọi là kỳ diệu cả. Korolev đã làm điều này, và cả Glushko nữa. Liên Xô đã làm điều đó trước đây, và giờ đây Nga cũng có thể làm được. Nhưng giờ đây chúng ta lại đang là những người đứng nhìn kẻ khác làm điều đó và nghĩ rằng đó gần như là chuyện viễn tưởng. Đã có rất nhiều người Nga hỏi tôi rằng liệu chúng ta có thể làm điều tương tự như SpaceX?”.

Vitaly Egorov đã chỉ ra rằng, sự khác biệt lớn nhất giữa Elon Musk và người Nga trong việc phóng thành công tên lửa mang gần 30 động cơ là sự mơ mộng chứ không phải là về kỹ thuật. Động lực lớn nhất của Elon Musk trong việc tiếp cận lĩnh vực không gian và tên lửa không phải vì tiền, mà vì một giấc mơ dù luôn bị xem là khá hoang tưởng: biến sao Hỏa thành thuộc địa của loài người.

Vấn đề lớn nhất của Nga và ngành hàng không vũ trụ Nga là nhà lãnh đạo của họ không có một giấc mơ như vậy.

Trên thực tế, Nga có Phó Thủ tướng chịu trách nhiệm đối với ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ đó là ông Dmitri Rogozin.

Ông Rogozin hồi tháng 11 năm ngoái đã bị Thủ tướng Nga quở trách sau khi ăn mừng sớm vụ tên lửa Soyuz mang 18 động cơ phóng thành công. Thực tế là tên lửa Nga đã bốc cháy ngay sau đó và ông Rogozin đã quay sang chỉ trích Roskosmos các lỗi sai về kỹ thuật.

Thậm chí, còn khá nhiều cuộc truy bắt hình sự khác nhằm vào ngành hàng không vũ trụ Nga về các cáo buộc đã rút ruột các thiết bị đắt tiền bằng những loại kém chất lượng giá rẻ hơn.

Kể từ khi Liên Xô tan rã, chương trình không gian của Nga đã được gắn liền với yếu tố hiệu quả kinh tế và thị trường. Trên thực tế Nga luôn là nước dẫn đầu thế giới về việc tiến hành các dự án không gian đem lại lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, sự khéo léo và bền bỉ của SpaceX và thành công của nó trong việc giảm chi phí bằng cách sử dụng lại các tên lửa đã chính thức qua mặt Nga.

Falcon Heavy khien nuoc Nga hut hang
Tái sử dụng các tên lửa và khởi động tên lửa 27 động cơ là điều Nga từng nghĩ nhưng không làm được.

Không ít người Nga cảm thấy ghen tị với Elon Musk khi chỉ ra rằng vị tỷ phú công nghệ này đạt được thành công không chỉ nhờ sự mộng mơ như vẫn thường rêu rao, mà còn được hậu thuẫn bởi NASA về mặt công nghệ và hàng tỉ USD trợ cấp từ Chính phủ Mỹ. Nhưng trên thực tế thì ngành hàng không vũ trụ tại bất cứ quốc gia nào cũng nhận được hậu thuẫn từ phía chính phủ quốc gia đó, từ Mỹ cho đến châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản hay thậm chí cả Nga.

Và đúng là Falcon Heavy đã thành công dù chưa thể chắc chắn biến sao Hỏa thành một nơi trú ngụ của loài người nhưng nước Mỹ đang dần đặt nền móng cho bước đi đó. Đáng tiếc là người Nga với các ý tưởng tuyệt vời của mình, lại không có được sản phẩm.

Sơn Dương