Tranh luận nóng

Gần một nửa dân số Mỹ đã bị tin tặc tấn công

Thứ Bảy, 09/09/2017 08:00

(Công nghệ) - Thông tin cá nhân của khoảng 143 triệu khách hàng của Equifax trong đó chủ yếu là người Mỹ đã bị tin tặc tấn công.

Theo thông báo phát đi vào ngày thứ Năm 07/9 của Equifax hãng theo dõi tín dụng lớn nhất của Mỹ cho biết, thông tin của khoảng 143 triệu khách hàng của hãng này trong đó chủ yếu là người Mỹ đã bị tin tặc chiếm đoạt.

Ngoài ra còn một lượng chưa xác định khách hàng là người Anh và Canada cũng bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên. Đây không phải lần đầu tiên Equifax trở thành nạn nhân của tấn công mạng. Hãng này từng bị tấn công với quy mô nhỏ hơn năm 2013 và 2015.

Điều tra ban đầu cho thấy, hoạt động tấn công bắt đầu trong khoảng thời gian từ tháng giữa tháng 5/2017, đến ngày 29/07/2017 vừa qua Equifax phát hiện ra lỗ hổng và đã tiến hành các biện pháp khắc phục bao gồm cả việc thuê một công ty an ninh mạng điều tra cách thức tin tặc sử dụng để xâm nhập lỗ hổng bảo mật website của hãng cũng như đánh giá thiệt hại do vụ việc gây ra.

Gan mot nua dan so My da bi tin tac tan cong
Văn phòng Equifax tại Atlanta, Mỹ

Cụ thể, lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của Equifax đã khiến các thông tin cá nhân quan trọng của người dùng như: số căn cước công dân, số bằng lái và địa chỉ sinh sống. Trong đó đặc biệt nghiêm trọng là, khoảng 209 nghìn người dùng bị lộ thông tin thẻ tín dụng và hồ sơ tranh chấp tín dụng của 182 nghìn người có thể đã bị đánh cắp.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Equifax, Richard Smith đã đưa ra lời xin lỗi các khách hàng là cá nhân cũng như các khách hàng doanh nghiệp và cho biết công ty đang tiến hành rà soát lại một cách kỹ lưỡng toàn bộ các biện pháp bảo mật, đồng thời cam kết sẽ tăng ngân sách đầu tư cho vấn đề bảo mật trong thời gian tới.

Tác động của vụ việc thổi bay 13% giá trị cổ phiếu của Equifax (tương đương 18 USD) xuống còn 124 USD/cổ phiếu.

Vụ việc cũng là một tiền lệ xấu vì các công ty tín dụng là nơi nắm giữ trong tay rất nhiều thông tin cá nhân vô cùng nhạy cảm của người dùng vốn là thứ tài sản vô hình rất được tin tặc "thèm khát" bởi giá trị của nó là vô cùng lớn.

Chí Linh