Tranh luận nóng

Google tiếp tục bị kiện vì độc quyền tại Nga

Thứ Tư, 17/08/2016 13:25

(Công nghệ) - Google đã yêu cầu tất cả các hãng sản xuất thiết bị gốc (OEM) ở Nga phải ký một thỏa thuận đặc biệt để được tiếp cận dịch vụ Google Play.

Theo New York Time, ngày 11/8 Cơ quan chống độc quyền Liên bang (FAS) Nga đã quyết định xử phạt Google 6,75 triệu USD sau khi phát hiện gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến của Mỹ bắt các nhà sản xuất điện thoại hệ điều hành Android phải cài sẵn công cụ tìm kiếm của Google.

Google tiep tuc bi kien vi doc quyen tai Nga
Các nhà sản xuất điện thoại hệ điều hành Android phải cài sẵn công cụ tìm kiếm của Google.

Trước đó, hồi tháng 9/2015, Yandex – hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất ở Nga đã gửi đơn kiện đến nhà chức trách về việc Google vi phạm luật chống độc quyền và quyền cạnh tranh.

Cụ thể, Yandex đã cáo buộc rằng Google đã yêu cầu tất cả các hãng sản xuất thiết bị gốc (OEM) ở Nga phải ký một thỏa thuận đặc biệt với hãng mới được tiếp cận dịch vụ Google Play.

Theo thỏa thuận nếu muốn có sẵn Play Store trên điện thoại chạy Android, các đối tác phần cứng của Google buộc phải cài thêm và chọn Gmail, Google+, Google Maps, Google Search là ứng dụng mặc định

Trong một tuyên bố vào 11/8, Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga đã khẳng định rằng quy tắc cạnh tranh của Nga áp dụng cho tất cả các công ty hoạt động trên lãnh thổ nước này, trong đó bao gồm cả những công ty nước ngoài và Google cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Yelena Zayeva, người đứng đầu bộ phận quản lý truyền thông và công nghệ thông tin của FAS nhấn mạnh, quyết định xử phạt Google tạo điều kiện cho sự cạnh tranh phát triển trên thị trường điện thoại di động và tác động tích cực tới người tiêu dùng Nga.

Đáp trả lại bản án 6,75 triệu USD, Google đã phủ nhận việc phá vỡ quy tắc cạnh tranh Nga. "Chúng tôi đã nhận được thông báo về mức phạt từ FAS. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phân tích chặt chẽ trước khi quyết định các bước đi tiếp theo của chúng tôi", Google cho biết.

Khoản tiền phạt mà FAS đưa ra chỉ giống như một lỗi làm tròn so với khoản tiền 75 tỷ USD doanh thu hàng năm của Google. Tuy nhiên, những cáo buộc đối với Android được coi là sự thoái trào mới nhất của Google tại thời điểm những điều tra cạnh tranh quốc tế về hoạt động của gã khổng lồ về tìm kiếm đang không ngừng tăng lên.

Một loạt bê bối

Google hiện đang thống trị khu vực dịch vụ của mình trên phần lớn lãnh thổ thế giới. Thế nhưng, đến nay gã khổng lồ tìm kiếm này đã thất bại khi làm điều này tại Nga, nơi Yandex giữ hơn 50% thị trường tìm kiếm Internet, theo số liệu thống kê của ngành công nghiệp.

Trước đó, hồi tháng 4, Cao ủy phụ trách cạnh tranh EU, bà Margrethe Vestager đã đưa ra cáo buộc Google vi phạm luật cạnh tranh lành mạnh vì hãng đã yêu cầu các nhà sản xuất phần cứng phải "cài sẵn Google Search và Chrome để có quyền truy cập đến những app khác", bao gồm cả Google Play Store.

EU cho rằng hành động này làm giảm tính cạnh tranh giữa Google với các bên khác cùng cung cấp dịch vụ nội dung số, ngoài ra nó còn là cách mà Google khiến cho công cụ tìm kiếm của mình khỏi bị cạnh tranh bởi các đối thủ

Theo số liệu mà EU đưa ra, khoảng 80% "thiết bị di động thông minh" ở châu lục này (và cả trên thế giới) đang chạy Android, trong đó Google nắm hơn 90% lưu lượng tìm kiếm. Ủy ban cũng cáo buộc Google yêu cầu các nhà sản xuất kí thỏa thuận không bán các thiết bị chạy Android tùy biến nếu họ muốn được cài sẵn các app Google.

Các quan chức Liên minh châu Âu cũng đã cáo buộc công ty trong một vụ việc cạnh tranh riêng biệt, cáo buộc thiên vị một số dịch vụ tìm kiếm của mình hơn các đối thủ. Họ nộp một bộ ba của phí vào tháng liên kết với các dịch vụ tìm kiếm của Google cung cấp cho trang web của bên thứ ba, như báo chí và các nhà bán lẻ trực tuyến.

Ngoài ra, vào tháng 5/2015 tại  Ấn Độ, một trong những thị trường lớn của Google, gã khổng lồ về tìm kiếm của Mỹ cũng bị cáo buộc về những sai phạm liên quan tới khoảng 30 doanh nghiệp Internet như Flipkart, Facebook, bộ phận bản đồ của Nokia, MakeMyTrip và Hungama Digital….

Cụ thể, Google bị cho là đã hiển thị các nội dung và dịch vụ của họ trong các kết quả tìm kiếm ở vị trí nổi bật hơn so với những nguồn thông tin khác có lượng truy cập cao hơn nội dung của họ.

Thúy Yên