Tranh luận nóng

Huawei mất nhiều lợi thế ở dòng điện thoại giá rẻ

Thứ Sáu, 24/05/2019 09:42

(Công nghệ) - Chiếc điện thoại giá rẻ, thế mạnh của Huawei đang bị "chặt chân, chặt tay" vì lệnh cấm của Mỹ.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vừa có một tuần đầy u ám sau khi Mỹ công bố lệnh cấm tất cả các công ty Mỹ hợp tác với công ty mang đến rủi ro an ninh quốc gia Mỹ, bao gồm các hãng công nghệ, viễn thông Trung Quốc như Huawei, ZTE.

Huawei mat nhieu loi the o dong dien thoai gia re
Huawei trải qua một tuần thảm khốc vì lệnh cấm của Mỹ.

Sau động thái này, hàng loạt các công ty điện tử ở các nước đồng minh Mỹ đã đồng loạt tuyên bố ngừng từ hợp tác với Huawei.

Mới đây nhất, Hiệp hội thẻ nhớ SD đã gạch tên Huawei ra khỏi danh sách hội viên. Điều này đặt nghi vấn rằng, thẻ nhớ SD có khả năng sẽ không xuất hiện trên điện thoại hãng này trong tương lai.

Hiệp hội SD (SD Association) phụ trách việc định ra quy chuẩn, quy cách và phát triển công nghệ của các loại thẻ nhớ SD; các công ty không có tư cách hội viên hiệp hội này sẽ không được sản xuất và tiêu thụ các thiết bị thẻ. Theo một tờ báo Nhật thì mấy tuần trước đây trên trang web của hiệp hội này vẫn thấy có tên Huawei trong danh sách hội viên, nhưng nay đã biến mất.

Có thể, các smartphone thế hệ mới của Huawei sẽ không được thiết kế khe lắp thẻ nhớ MicroSD nữa; các điện thoại của hãng hiện đang có công năng này tạm thời không bị ảnh hưởng.

Hiện, rất nhiều dòng điện thoại lẫn máy tính bảng và laptop Huawei được trang bị khe đọc thẻ nhớ SD và Micro SD để mở rộng lưu trữ cho người dùng. Đây cũng là một trong những lợi thế cạnh tranh của Huawei vốn tập trung ở sản phẩm giá rẻ. Vì thế, thông tin gạch tên có thể sẽ khiến Huawei thêm khó khăn hơn khi ra mắt sản phẩm điện thoại mới trong thời gian tới.

Tháng 10/2018, khi Huawei tung ra smartphone Mate 20 đã đồng thời tuyên bố đưa ra thị trường loại “siêu thẻ nhớ” (NM) với loại khay đựng được sản xuất đồng bộ. Nhưng ngoài những chiếc smartphone cao cấp của Huawei, không một nhà sản xuất nào khác sử dụng NM Card. Trên thực tế, ngay cả những dòng sản phẩm tầm trung và giá rẻ của Huawei (ví dụ như chiếc P30 Lite vừa ra mắt) cũng sử dụng thẻ nhớ Micro SD chứ không phải là NM Card.  

Bên cạnh sự từ chối cấp thành viên của Hiệp hội thẻ nhớ SD, một số hãng công nghệ của các đồng minh Mỹ ở châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng muốn từ chối hợp tác với Huawei.

Panasonic hiện được cho là đã đoạn tuyệt Huawei, song song với thông tin khả năng Toshiba cũng xem xét đến vấn đề này dưới tác động hiệu ứng dây chuyền từ Mỹ..

Thông báo của Panasonic được Nikkei trích dẫn với lời ngắn gọn: “Công ty quyết định chấm dứt việc hợp tác, sau những hạn chế của Mỹ đối với Huawei”.

Ngoài ra, gã khổng lồ điện tử này cũng cho biết, họ sẽ nghiên cứu xem xét các sản phẩm khác có bị ảnh hưởng bởi quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, trước khi có quyết định ngưng việc hợp tác hoàn toàn hay không.

Toshiba Electronics Devices & Storage, công ty con của hãng điện tử Nhật lâu nay đã cung cấp các ổ đĩa cứng, linh kiện bán dẫn và hệ thống xử lý dữ liệu tốc độ cao LSI cho Huawei. Hãng điện tử của Nhật xem xét khả năng phải tạm dừng cung cấp linh kiện cho Huawei để xem xét lại đơn hàng của mình có vi phạm lệnh cấm của Mỹ hay không.

Trước đó, ARM – công ty thiết kế chip có trụ sở chính tại Anh (chiếm lĩnh thị phần thiết kế kiến trúc chip di động) cũng từ chối hợp tác với Huawei.

Hãng tin Bloomberg cho biết các nhân viên của hãng thiết kế chip ARM đã được thông báo “tạm dừng tất cả các hợp đồng, các hoạt động hỗ trợ và bất kỳ cam kết nào” với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei do lệnh cấm các hoạt động thương mại với Huawei từ phía Mỹ.

“ARM đang tuân thủ theo tất cả các quy định mới nhất do chính phủ Mỹ quy định” - một phát ngôn viên của ARM cho biết. Tuy nhiên người này không tiết lộ gì thêm chi tiết về quyết định ngừng hợp tác với Huawei.

Vào thời điểm có thông tin Google sẽ ngừng hợp tác với Huawei và rút giấy phép sử dụng nền tảng Android, Huawei đã trấn an rằng mình sẽ tự phát triển một nền tảng di động riêng. Khi Intel hay Qualcomm cũng tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei thì đây cũng không phải là vấn đề quá quan trọng khi mà hiện tại Huawei đang sở hữu HiSilicon, công ty chuyên thiết kế và sản xuất chip cho Huawei. Nhưng khi ARM nói về khả năng có thể ngừng hợp tác với Huawei thì đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng với hãng công nghệ Trung Quốc khi Huawei sẽ không còn có thể tự tiếp tục phát triển chip cho riêng mình.

ARM hiện đang là công ty thiết kế kiến trúc cho cả chip vi xử lý (CPU) lẫn vi xử lý đồ họa (GPU), sau đó bán bản quyền thiết kế này cho các hãng công nghệ để có thể tự xây dựng những chip xử lý của riêng mình. Hiện ARM có thể xem như là “nguồn sống” cho thị trường smartphone, khi hầu như tất cả các loại vi xử lý di động trên thị trường, từ Qualcomm, MediaTek, Exynos của Samsung hay Apple... đều được xây dựng dựa trên kiến trúc chip của ARM. Và Huawei cũng không ngoại lệ.

Hiện tại Huawei vẫn chưa có giải pháp nào để thay thế ARM, nhưng không đồng nghĩa với việc Huawei sẽ phải bỏ cuộc trên thị trường di động. Thay vì sử dụng chip do riêng mình thiết kế thì Huawei có thể đặt hàng và sử dụng chip của các hãng khác như Exynos của Samsung. Tuy nhiên điều này cũng rất khó, không loại trừ khả năng Tập đoàn công nghệ của Hàn Quốc cũng bị buộc phải “nghỉ chơi” với Huawei.

Dù đã có sự chuẩn bị trong suốt 7 năm qua về một chiếc điện thoại hoàn toàn được sản xuất ở Trung Quốc thì trước cú đánh mạnh mẽ của Mỹ lần này, Huawei đang thực sự đứng trước những khó khăn.

Kim Hoa