Tranh luận nóng

Khi nào Mỹ thôi đi ké Nga lên ISS?

Thứ Ba, 12/02/2019 10:57

(Công nghệ) - Mỹ từng tuyên bố sẽ ngừng lên ISS bằng tàu vũ trụ Nga nhưng mới đây đã tiếp tục gia hạn hợp đồng sử dụng tàu Soyuz.

Phát ngôn viên của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) Stephanie Schirholz mới đây cho biết, NASA dự định rằng, giai đoạn sau năm 2019 vẫn sẽ tiếp tục đưa các thành viên phi hành đoàn ISS lên vũ trụ bằng tàu Soyuz của Nga.

Khi nao My thoi di ke Nga len ISS?
Phi hành gia NASA Nick Hague sẽ lên Trạm ISS vào tháng 3 tới.

Hợp đồng thuê chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của Mỹ sẽ hết hạn vào tháng 11/2019, theo Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin.

Tuy nhiên, Mỹ hiện tại vẫn chưa thể tự lên Trạm ISS bằng tàu vũ trụ của mình. Như vậy, NASA có khả năng cao là sẽ phải gia hạn các hợp đồng thuê chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Nga để lên Trạm ISS.

Sputnik mới đây đã dẫn một nguồn tin trong ngành vũ trụ Nga khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục gia hạn và thậm chí mở rộng việc thuê chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga tới tháng 4/2020.

"Hiện tại kế hoạch là: 2 phi hành gia của NASA sẽ ở lại ISS trong 9 tháng thay vì 6 tháng như thường lệ. Vì vậy, Nick Hague (phi hành gia NASA ngồi trên tàu Soyuz MS-10 bị phóng hỏng hồi tháng 10/2018- ND) sẽ bắt đầu nhiệm vụ vào ngày 14/3/2019 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-12 và trở về Trái Đất vào ngày 18/12/2019 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-13.

Phi hành gia Andrew Morgan sẽ đi lên Trạm ISS trên tàu vũ trụ Soyuz MS-13 vào ngày 6/7 và sẽ trở lại trên Soyuz MS-15 vào tháng 4/2020" - nguồn tin giấu tên cho biết.

Nguồn tin này cho rằng, việc Mỹ tiến hành kế hoạch như vậy là đảm bảo cho NASA luôn có ít nhất một phi hành gia trên Trạm ISS. Điều này cũng phù hợp với phương án B của họ là trường hợp các tàu vũ trụ có người lái mới của Mỹ bị trì hoãn kế hoạch bay.

Kế hoạch này đồng nghĩa với việc sự phụ thuộc của phía Mỹ vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga được kéo dài thêm từ tháng 12/2019 đến tháng 4/2020, nguồn tin nhận định.

Được biết, vào tháng tới, phi hành đoàn Mỹ sẽ cùng lên tàu vũ trụ có người lái mới của Mỹ là Dragon (tàu vũ trụ do SpaceX chế tạo) và tàu vũ trụ Soyuz MS-12 của Nga sẽ cùng được phóng lên Trạm ISS.

Trước đó, tháng 10/2018, Mỹ đã tuyên bố thời điểm tiến hành chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn lên Trạm ISS bằng hai tàu vũ trụ của SpaceX và Boeing.

Theo thông báo của NASA, chuyến bay của tàu vũ trụ Crew Dragon (do SpaceX sản xuất) sẽ được thực hiện vào tháng 6/2019 và sử dụng tên lửa Falcon 9, trong khi chuyến bay của Starliner (thuộc tập đoàn Boeing) sẽ được thực hiện sau đó hai tháng với tên lửa Atlas V.

Các chuyến bay thử nghiệm (không kèm phi hành đoàn) sẽ được thực hiện trước đó - với SpaceX là vào tháng 1/2019, còn Boeing vào tháng 3/2019.

Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ "tự túc" đưa các phi hành đoàn của mình lên trạm nghiên cứu ISS, kể từ khi phi đội tàu con thoi của nước này "nghỉ hưu" từ năm 2011.

Trong 7 năm qua, toàn bộ các chuyến bay của NASA lên ISS đều thực hiện với phương tiện duy nhất, đó là tàu vũ trụ Soyuz của Nga với chi phí khoảng 80 triệu USD/người.

NASA còn phát đi tín hiệu rằng, thành công của hai sứ mệnh này sẽ giúp họ kết thúc hợp đồng với Roscosmos sẽ hết hạn vào tháng 11/2019.

Theo kế hoạch lâu dài, NASA sẽ sử dụng SpaceX và Boeing để đưa các phi hành gia lên trạm ISS thực hiện nhiệm vụ thường kỳ (kéo dài khoảng 6 tháng).

Clip khoảnh khắc phi hành gia thoát khỏi khoang buồng lái hệ thống khẩn cấp tàu Soyuz:

Quế Chi