Tranh luận nóng

Khoảnh khắc tên lửa đẩy Trung Quốc thất bại giữa không trung

Thứ Hai, 29/10/2018 13:08

(Công nghệ) - Tên lửa đẩy thương mại Zhuque-1 (ZQ-1) của Trung Quốc đang trên đà lao lên thì bất ngờ phi thẳng xuống đất.

Tên lửa đẩy đầu tiên do công ty tư nhân Trung Quốc chế tạo mang tên Zhuque-1 (ZQ-1) đã được phóng hôm 27/10 nhưng không thành công.

Khoanh khac ten lua day Trung Quoc that bai giua khong trung
Tên lửa đẩy đầu tiên của công ty tư nhân Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail

Lần phóng diễn ra tại Trung tâm Phóng Vệ tinh Cửu Tuyền (Jiuquan) ở sa mạc Gobi, khu tự trị Nội Mông ngày 28/10. Tên lửa là sản phẩm của công ty công nghệ tư nhân Landspace có trụ sở ở Bắc Kinh. Đây là công ty đầu tiên chế tạo tên lửa 3 giai đoạn.

Thông báo của công ty Landspace cho biết, vụ phóng diễn ra đúng như kỳ vọng cho tới khi động cơ tầng thứ 3 của tên lửa gặp trục trặc.

Thông tin chi tiết liên quan tới nguyên nhân dẫn tới vụ phóng thất bại không được công bố chi tiết cụ thể.

“Chúng tôi vẫn tin rằng việc chế tạo tên lửa là chiến lược đúng đắn của công ty. Chúng tôi là công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc chế tạo tên lửa 3 tầng. Đó là một thành tích tuyệt vời. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ của mình” - thông báo của công ty LandSpace nêu rõ.

Khoanh khac ten lua day Trung Quoc that bai giua khong trung
Tên lửa Trung Quốc thất bại lao xuống đất

Tên lửa Zhuque-1 có chiều dài 19m, đường kính 1,35m, trọng lượng cất cánh 27 tấn và lực đẩy xuất phát là 45 tấn, trị giá khoảng 14 triệu USD.

Theo truyền thông Trung Quốc, Zhueque-1 mang theo vệ tinh “Tương lai” cho đài truyền hình CCTV của Trung Quốc nặng 30kg được phát triển bởi công ty Công nghệ MinoSpace Bắc Kinh.

Tập đoàn LandSpace tại Bắc Kinh (Landspace Technology Corporation) được thành lập vào năm 2015, đã giới thiệu các mẫu tên lửa của họ tại Đại hội Hàng không Quốc tế hồi đầu tháng này ở Bremen, Đức hồi đầu tháng này.

Khoanh khac ten lua day Trung Quoc that bai giua khong trung
3 loại tên lửa của Tập đoàn Landspace

LandSpace hiện đang phát triển một tên lửa nhiên liệu lỏng có tên là Zhuque-2 (ZQ-2), có thể sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm vào năm 2020. Zhuque-2 sẽ được trang bị động cơ đốt mê-tan và oxy lỏng có khả năng điều chỉnh sâu, cho phép giai đoạn đầu tiên quay trở lại Trái Đất để hạ cánh dọc và tái sử dụng.

Tập đoàn này đã vạch ra kế hoạch tương lai để phát triển phiên bản hai và ba giai đoạn của Zhuque-2. Cấu hình hai giai đoạn cơ bản sẽ cao 48,8m, lực đẩy 268 tấn và trọng tải khoảng 1,8 tấn.

Một phiên bản nặng hơn được gọi là Zhuque-2C sẽ có thể chở hơn 70.000 pound (32 tấn) đến quỹ đạo Trái Đất tầm thấp khoảng 200km.

"Trong toàn bộ chuyến bay của Zhuque 1, nhóm của chúng tôi đã thu được rất nhiều kinh nghiệm, điều này sẽ góp phần vào việc nghiên cứu và phát triển thêm Zhuque 1 và Zhuque 2" - ông Zhang Changwu, CEO của LandSpace cho biết trong cuộc phỏng vấn trên CCTV.

Clip khoảnh khắc tên lửa Trung Quốc thất bại giữa không trung

Quế Chi