Tranh luận nóng

Máy phát điện độc đáo có chỗ đậu UAV

Thứ Hai, 26/02/2018 09:45

(Công nghệ) - Máy phát điện gió công suất 1,5 MW được trang bị 100 tuabin, điều đó làm tăng đáng kể sức mạnh của nó.

Theo Sputnik đưa tin, hai anh em Predrag và Nenad Paunovic ở thành phố Nis của Serbia đã phát minh ra một máy phát điện gió độc đáo, nó có thể tạo ra năng lượng từ cả gió và ánh sáng mặt trời nhờ vào tấm pin mặt trời, ngoài ra thiết bị này cho phép lưu trữ năng lượng gió và mặt trời trong pin đặc biệt.

Hai người đã nghiên cứu sản phẩm này trong 10 năm và bây giờ mô hình thử nghiệm đã đáp ứng được sự kỳ vọng của họ. phát minh này được đặt tên là máy phát điện gió VETROSTUB.

"Trục thẳng đứng có 25 tầng, mỗi tầng có thể quay 360 độ. Sự sắp xếp này cho phép chúng tôi làm việc với những hướng gió rất khác nhau. Hơn nữa, trên cột có thể bố trí những máy phát khác nhau và thậm chí nó có thể được sử dụng như chỗ đỗ UAV. Như vậy, bạn có thể nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư không chỉ bằng cách bán điện năng mà còn các dịch vụ khác", ông Nenad Paunovic nói.

May phat dien doc dao co cho dau UAV
Máy phát điện gió VETROSTUB.

Máy phát điện gió công suất 1,5 MW được trang bị 100 tuabin, điều đó làm tăng đáng kể sức mạnh của nó. Theo tính toán của hai nhà phát minh, dự án xây dựng các máy phát điện gió với tổng công suất 150 MW trị giá 4 - 4,5 triệu euro.

Hai anh em Paunovich cho rằng, công nghệ này có thể bảo đảm sự độc lập về năng lượng cho Serbia và làm giảm chi phí 1 megawatt giờ trong ngành công nghiệp Serbia từ 60 euro xuống còn 30-40 euro.

Ngoài ra, những máy phát điện gió thông thường đe dọa gián tiếp đến sức khoẻ con người. Nội dung này hiếm khi được nói tới, nhưng các máy phát điện gió là rất nguy hiểm đối với chim và dơi.

Ví dụ ở Tây Ban Nha, những cánh quạt gió hàng năm giết chết tới 60.000 con. Hai nhà sáng chế Serbia khẳng định rằng, phát minh của họ là an toàn về mặt này.

Tuy nhiên hai nhà sáng chế này khẳng định rằng công nghệ máy phát điện gió độc đáo này sẽ ở lại Serbia mà không đặt ở bất kỳ nước nào khác.

Clip: Giới thiệu về máy phát điện gió VETROSTUB.

Hoàng Bình