Tranh luận nóng

Mối họa từ IS khiến Mỹ cấm mang laptop lên máy bay

Thứ Tư, 14/06/2017 13:52

(Công nghệ) - Theo Business Insider, việc IS sản xuất thành công bom công nghệ cao giống hệt các loại pin trên máy tính và laptop đang khiến Mỹ đau đầu.

Nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, đã có những bằng chứng tổ chức khủng bố IS đã chế tạo thành công bom giống hệt các pin của máy tính và loptop với mục đích vượt qua hàng rào an ninh tại các sân bay.

Business Insider dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, đây chính là nguyên nhân khiến cơ quan an ninh Mỹ hồi tháng 3 đã ban hành lệnh cấm mang theo các thiết bị lớn hơn điện thoại di động, máy tính bảng hay laptop lên các máy bay có nguồn gốc từ 10 nước châu Phi và Trung Đông.

Moi hoa tu IS khien My cam mang laptop len may bay
Khủng bố IS tự sản xuất đạn cối.

Việc sản xuất thành công loại bom này rõ ràng là bước tiến cực nguy hiểm của IS trong việc chế tạo vũ khí công nghệ cao. Đặc biệt là sau khi tổ chức khủng bố này tuyên bố tự phát triển thành công hàng loạt vũ khí sát thương với quy mô lớn.

Trong một đoạn video được công bố cuối tháng 5/2017, một thành viên của IS giới thiệu hàng loạt loại vũ khí mới như súng không giật, súng chống tăng vác vai được chế tạo trong một công xưởng của chúng. Đáng chú ý là các loại vũ khí được sản xuất theo công nghệ rất hiện đại.

Cụ thể, loại súng chống tăng dùng một lần được các chiến binh IS chế tạo xoay quanh đạn PG-9V trang bị cho súng không giật SPG-9. Loại súng chống tăng này có nhiều nét tương đồng với khẩu M72 LAW nổi tiếng do Mỹ sản xuất, đó là viên đạn được đặt trong một ống phóng kín làm bằng vật liệu tổng hợp, đạn gắn liền với súng, sau khi khai hỏa xạ thủ có thể vứt bỏ luôn ống phóng.

Hiện tại chưa rõ khẩu súng này làm bằng polymer hay chất liệu nào khác, tuy nhiên có thể thấy đường nét của nó khá tinh xảo, từ đó xuất hiện ý kiến cho rằng chưa chắc ống phóng đã được các chiến binh IS làm tại chỗ mà là hàng viện trợ từ bên ngoài.

Một loại vũ khí khác được IS "khoe" là UAV cảm tử. Đây là loại máy bay không người lái mang theo chất nổ có gắn camera giúp IS tung đòn tấn công vào một nhóm thiết giáp của Iraq mà không cần đưa các chiến binh của mình tới gần.

Ngoài ra, IS thậm chí đã chế tạo được robot tự hành mang thuốc nổ để chống xe tăng chứ không cần phải dùng xe bom tự sát như trước đây. Các tiến bộ về công nghệ vũ khí của IS cho thấy sự nguy hiểm của tổ chức này bởi ngoài vũ khí được cấp, chúng có thể tấn công khủng bố bằng vũ khí công nghệ cao tự sản xuất.

Tuấn Vũ