Tranh luận nóng

Mỹ còn lâu mới thoát được RD-180 của Nga

Thứ Tư, 17/01/2018 09:43

(Công nghệ) - Động cơ tên lửa mới được cho là vượt trội RD-180 của Nga vấp phải sự trì hoãn của Quốc hội Mỹ.

Tờ Space Daily và National Interest mới đây có bài giới thiệu lại các thành công của các công ty sản xuất động cơ tên lửa Mỹ được dự đoán sẽ có thể thay thế cho động cơ tên lửa của Nga.

Đáng chú ý trong đó là thành công của động cơ tên lửa BE-4 được phát triển bởi Công ty Blue Origin của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

My con lau moi thoat duoc RD-180 cua Nga
Blue Origin thử thành công BE-4.

Công ty báo cáo rằng cuộc kiểm tra thực tế tiếp theo đã thành công, hơn nữa, có thể tăng hiệu quả hoạt động của động cơ tên lửa.

Blue Origin tuyên bố đã vượt qua mục tiêu đặt ra về xung lực.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hoàn thiện sâu hơn phần tiết lưu của mẫu BE-4 ở quy mô đầy đủ, có khả năng phát triển lực đẩy đến 2,4 kilôtton trên mực nước biển, tái sử dụng vòng bi của bơm thủy tĩnh và củng cố độ bình ổn của chu trình phóng" — đại diện Blue Origin thông báo trên Twitter.

​Trước đó vào tháng 10 năm 2017, người sáng lập Blue Origin công bố đạt  thành quả thử nghiệm phần hỏa lực đầu tiên của động cơ mới BE-4.

Động cơ trên đã từng được giới thiệu vào tháng 3/2017, sau đó động cơ đã vượt qua đợt thử nghiệm đầu tiên. Theo kế hoạch, động cơ được lắp đặt cho tên lửa Vulcan là loại tên lửa sẽ thay thế cho Atlas-5.

Sự thành công này của BE-4 là nhằm thay thế cho động cơ RD-180 vẫn lệ thuộc vào việc nhập khẩu từ Nga.

Công ty Blue Origin thông báo rằng giá của động cơ do công ty sản xuất sẽ thấp hơn 40% so với mức giá nhập khẩu từ Nga. Blue Origin đã tìm kiếm phát triển một động cơ đơn giản về mặt kỹ thuật, việc sản xuất không đòi hỏi phải sử dụng các vật liệu siêu đắt đỏ. Công ty Mỹ cho rằng không cần phải tạo ra một kiệt tác của ý tưởng kỹ thuật mà chỉ cần có độ tin cậy cao. Vì vậy, khi tất cả các tên lửa đẩy đều được sử dụng nhiều lần thì động cơ phải có thể phục vụ tới 100 lần phóng.

Với sự thành công mới nhất, BE-4 sẽ trở thành một trong những động cơ tên lửa mạnh nhất của Mỹ.

BE-4 được thiết kế nhằm mục đích tái sử dụng nhiều lần. Động cơ mới cũng sử dụng nhiên liệu thay thế - khí metan lỏng. Tuy hiệu suất giảm, nhưng loại nhiên liệu này được bù đắp bằng những lợi thế như không cần bể chứa khổng lồ như trong trường hợp của hydro. Hơn nữa, vì có khả năng khai thác metan lỏng trên sao Hỏa ​​nên nó được coi là loại nhiên liệu tên lửa của tương lai.

Elon Musk khi thiết kế động cơ Raptor cho các chuyến bay tới sao Hỏa cũng chọn metan lỏng.

My con lau moi thoat duoc RD-180 cua Nga
Động cơ RD-180 của Nga.

Theo National Interest, vì lý do an ninh quốc gia, nhu cầu của Mỹ cần phải có ít nhất 2 hệ thống phóng.

Không quân Mỹ và NASA hiện đang dựa chủ yếu vào 3 tên lửa vũ trụ: Delta-4, Atlas-5 (được điều hành bởi liên minh phóng xạ Mỹ (ULA) và Falcon 9 của SpaceX.

Vì Atlas-5 có giá rẻ hơn so với 2 chiếc còn lại nên Delta-4 được dành riêng để sử dụng cho các tải trọng và quỹ đạo mà Atlas-5 không thể xử lý được.

Nhưng Atlas-5 hiện đang sử dụng một động cơ hàng đầu được thiết kế và chế tạo từ Nga, đó là RD-180.

7 năm qua, Mỹ đã dồn lực để tập trung tìm giải pháp thay thế cho RD-180 vì sự phụ thuộc vào Nga bị cho là lỗ hổng chiến lược từ quan điểm an  ninh quốc gia Mỹ.

Ít nhất đến năm 2022, Chính phủ Mỹ mới chấm dứt được việc mua sắm RD-180.

Nếu không có sự thay thế cho sự kết hợp của Atlas V / RD-180, Mỹ cho rằng sẽ phải chịu rủi ro nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Năm 2016, Không quân Mỹ đã trao hợp đồng giao dịch cho 4 công ty phát triển các động cơ tên lửa giai đoạn đầu: Aerojet Rocketdyne có động cơ AR1 chạy bằng dầu hỏa; nhóm ULA và Blue Origin sử dụng động cơ có chứa metan lỏng BE-4; SpaceX có Raptor, một động cơ tái sử dụng cũng sử dụng khí metan lỏng; và Orbital ATK với hệ thống phóng tên lửa NGL.

ULA đang đề xuất Vulcan là hệ thống thế hệ tiếp theo để thay thế cả Delta IV và Atlas V.

Vulcan có thể sử dụng AR1 hoặc BE-4 làm động cơ giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, như chủ tịch của ULA, Tony Bruno, đã thừa nhận, cho đến khi Vulcan đã sẵn sàng thì không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào Atlas V. Do đó, việc phát triển một động cơ giai đoạn đầu tiên do Mỹ chế tạo là bắt buộc.
 
Dẫu có nhiều tín hiệu cho việc thay thế động cơ RD-180 Nga nhưng từ hồi tháng 12/2015, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói ngân sách bao gồm một điều khoản cho phép tiếp tục mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga cho tới năm 2025. Ngay sau đó, ULA yêu cầu thêm 20 động cơ RD-180 theo yêu cầu của Lầu Năm Góc.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ sử dụng động cơ tên lửa Nga trên tên lửa đẩy Atlas-5 đến năm 2025 do sự phức tạp trong việc sản xuất động cơ mới và thiếu vốn.

Clip động cơ BE-4 của Mỹ chạy thử thay thế RD-180 của Nga

Đông Phong