Tranh luận nóng

Mỹ đi trước Nga trong phát triển xương trợ lực

Thứ Hai, 06/08/2018 13:44

(Công nghệ) - Sau khi đưa vào trang bị thế hệ đầu tiên, Mỹ tiếp tục phát triển thế hệ mới của xương trợ lực dùng cho binh sĩ.

Hãng Lockheed Martin của Mỹ tuyên bố chuẩn bị giới thiệu thế hệ xương trợ lực mới ONYX tại Triển lãm Ngày Sáng tạo được tổ chức tại trụ sở NextFlex, San Jose, vào ngày 9/8 tới đây.

Theo Lockheed Martin, việc được trang bị bộ xương trợ lực mới sẽ tăng khả năng di chuyển và giảm sự mệt mỏi của người sử dụng. Công nghệ này có thể giúp binh lính và những người được trang bị đi xa và mang vật nặng hơn khả năng mang vác thật của cơ thể.

My di truoc Nga trong phat trien xuong tro luc
Bộ xương trợ lực mới Mỹ phát triển.

ONYX phù hợp với nhiều hạng cân khác nhau. Khi hoạt động, các cảm biến tính toán về tốc độ, hướng và góc chuyển động của bộ xương ngoài, đến một máy tính trên bo mạch, điều khiển các bộ truyền động cơ điện ở đầu gối.

Bộ xương ngoài cung cấp mô-men xoắn vào đúng thời điểm để hỗ trợ uốn cong và mở rộng đầu gối. Với ONYX, binh sĩ hoặc bất cứ người nào mang nó cũng có thể di chuyển không biết mệt mỏi và mang được dễ dàng những vật nặng mà khả năng thật của cơ thể không làm được.

Được biết, ngay từ đầu những năm 2000, Mỹ đã khởi động chương trình chế tạo xương trợ lực. Đây là một nhiệm vụ không hề đơn giản bởi yêu cầu đặt ra là phải chế tạo một thiết bị thích hợp với rất nhiều tình huống tác chiến khác nhau và song song với đó là không làm giảm khả năng cơ động của binh sĩ.

Phương án tối ưu nhất được đưa ra là thiết bị này phải thay thế được hoàn toàn tứ chi của binh sỹ, ngoài ra phải cho phép mang theo mình một tải trọng khoảng 95% khả năng mang vác của con người. Thêm vào đó, xương trợ lực phải kết hợp hài hòa với cơ thể con người, và thực hiện tất cả các ý định và mệnh lệnh của người mang.

Tuy nhiên trở ngại lớn nhất hiện nay đối với việc chế tạo các hệ thống xương trợ lực này là việc tìm kiếm nguồn năng lượng thích hợp để cung cấp cho hoạt động của chúng trong một khoảng thời gian tương đối dài. Nhiệm vụ kéo dài thời gian hoạt động liên tục của thiết bị này cực kỳ quan trọng bởi trong điều kiện thực chiến, trong các vùng rừng núi, sa mạc…việc sạc pin cho chúng là điều không thể thực hiện được.

Hiện nay, DARPA - một cơ quan khoa học quân sự của Mỹ đã mở ra hướng mới trong việc chế tạo các xương trợ lực. Các nhà khoa học tiến tới việc chế tạo các bộ xương nhẹ hơn và rẻ hơn, những hệ thống này sẽ không tạo khả năng siêu việt cho binh sĩ mà chỉ đơn giản là giải phóng sức lực của họ khỏi việc mang vác.

Dự án mới mà DARPA muốn hiện thực hóa hoàn toàn độc lập với các dự án như XOS 2 và HULC (nghĩa là không hủy 2 dự án này). Dự kiến, hệ thống xương trợ lực mới có khả năng mang tải trọng 45 kg trong thời gian 5 giờ.

Theo thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ, xương trợ lực được trang bị cho các binh sĩ hoạt động trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, mang theo mình tải trọng lớn sẽ rất nhanh mất sức, lạc nhịp và dễ mắc sai lầm.

Vì vậy, chương trình xương trợ lực là phương án tối ưu và duy nhất để tăng tính cơ động cho lính bộ binh bởi khả năng vật lý của con người bình thường sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu của các cuộc chiến tranh hiện đại. Và trong khi Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm thế hệ tiếp theo thì Nga mới bắt đầu hé lộ về chương trình tương tự thế hệ đầu của Mỹ.

Theo ông Alexander Kulish, người chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất thiết bị y tế quốc phòng đến từ Tập đoàn sản xuất thiết bị quốc phòng của Nga: "Theo tôi, trong vòng 5 năm nữa, chúng tôi sẽ thiết kế xong thiết bị kết nối thần kinh con người để điều khiển khung xương trợ lực".

Ông Kulish khẳng định, Tập đoàn của ông đã sẵn sàng để cho ra mắt dòng sản phẩm này nhưng sẽ cần thêm vài năm nữa để đưa vào ứng dụng trên thực tế.

Clip Lockheed Martin thử nghiệm bộ xương trợ lực mới

 

Tuấn Vũ