Tranh luận nóng

Nga bỏ Mỹ, làm hệ điều hành nội bộ 58 nghìn tỷ

Thứ Tư, 08/08/2018 16:47

(Công nghệ) - Chỉ mấy tháng nữa, các công chức Nga sẽ bắt đầu chuyển sang sử dụng một nền tảng di động dành riêng trong nước.

Tờ Kommersant của nước này tiết lộ, một ngân sách khủng đã được lập ra để thực hiện kế hoạch chuyển đổi này. Cụ thể, chính phủ Moscow sẽ chi khoảng 160.2 tỷ Ruble (tương đương hơn 58 nghìn tỷ đồng) cho dự án trên.

Hệ điều hành (OS) điện thoại được quy định sử dụng trong nội bộ Nga là Sailfish - một nền tảng di động của Phần Lan, được phát triển bởi công ty Jolla (tách ra từ Nokia).

Sau vài năm ra đời, Sailfish nhanh chóng xây dựng được phong cách riêng, trở thành một OS (Operating System) có tốc độ và hiệu suất cao. Tuy còn ít tiếng tăm nhưng Sailfish cũng góp mặt cạnh tranh vị trí hệ điều hành thứ 3 thế giới sau Android và iOS.

Năm 2016, công ty của Nga đã thu mua Sailfish sau khi chính phủ nước này bị Apple và hãng phần mềm SAP (của Đức) từ chối chia sẻ mã nguồn nền tảng di động.

Sailfish nhanh chóng được biến thành "hệ điều hành nội địa" sau khi về tay Nga.

Thậm chí, chính phủ Moscow còn lên kế hoạch đưa OS này trở thành nền tảng sử dụng trong nội bộ cơ quan hành chính của quốc gia này, thay thế cho các OS của Mỹ và phương Tây đang tồn tại ở đây.

Lựa chọn này giúp Nga sẽ giảm phụ thuộc vào các hệ điều hành do nước ngoài kiểm soát, đặc biệt là những ông lớn công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Microsoft.

Nga bo My, lam he dieu hanh noi bo 58 nghin ty
Nga tự phát triển nền tảng di động dùng riêng. Ảnh: Kommersant

Thời gian qua, số lượng thiết bị di động tại Nga phần lớn đều sử dụng các OS của Mỹ và phương Tây, với con số từng lên đến 95%.

Kể từ khi bắt đầu xây dựng một nền tảng di động riêng từ Sailfish, chính phủ Moscow mong muốn sẽ giảm con số 95% này xuống dưới 50% trong vòng 10 năm.

Kể từ tháng 3 năm nay, hệ điều hành mở Sailfish chính thức có chủ sở hữu là Tập đoàn Viễn thông Nga Rostelecom.

Vì để đảm bảo an toàn và tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế, Nga đã công bố Sailfish là nền tảng điện thoại duy nhất được sử dụng trong các dự án thiết bị di động sắp tới của chính phủ và các tập đoàn nhà nước, là hệ điều hành dành riêng cho giới chức trách Nga.

Từ 2019 - 2021, toàn bộ công chức, nhân viên làm việc trong các cơ quan nhà nước Nga, cơ quan hưởng ngân sách và công ty có vốn nhà nước Nga sẽ thực hiện chuyển sang sử dụng smartphone chạy Sailfish.

Quá trình này sẽ được chia thành các đợt khác nhau với tổng số gần 8 triệu công chức, nhân viên. Không chỉ các giới chức cấp cao mà những quan chức địa phương ở Nga cũng đều được khuyến cáo chuyển đổi hệ điều hành di động.

Trong ngân sách đầu tư 160.2 tỷ Ruble, 71.3 tỷ Ruble sẽ được phân bổ từ ngân sách liên bang, 78.2 tỷ Ruble là của công ty nhà nước và 10.7 tỷ Ruble còn lại lấy từ ngân sách địa phương.

Quan chức dùng 'cục gạch' đắt hơn iPhone X

Nga có vẻ đang quyết tâm xây dựng bức tường thành bảo mật một cách toàn diện. Không chỉ toàn bộ công chức phải sử dụng hệ điều hành di động nội địa, mà Bộ Quốc phòng nước này còn trang bị cho các tướng lĩnh, giới chức cao cấp những thiết bị di động siêu khủng.

Thiết bị này có tên SMP-ATLAS/2 mang mã hiệu M-663S, do Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Atlas (trụ sở ở Moscow) chế tạo, phát triển.

Bề ngoài, sản phẩm này chỉ giống như một điện thoại bàn phím nhỏ gọn, bình thường. Tuy nhiên, nó lại có giá thành cực kỳ đắt đỏ và chế độ làm việc siêu bảo mật.

Nga bo My, lam he dieu hanh noi bo 58 nghin ty
Thiết bị SMP-ATLAS/2 M-663S

Nếu iPhone X được xem là chiếc smartphone "đắt khét lẹt" trên thị trường công nghệ với giá khởi điểm 1000 USD, thì "cục gạch" của Bộ Quốc phòng Nga còn hao tốn khoản tiền lớn gấp đôi.

Phải mất 115.000 Ruble (tương đương khoảng 46,4 triệu đồng) thì mới có một chiếc M-663S xuất xưởng. Toàn bộ quá trình lắp ráp máy đều được làm thủ công bằng tay và phải mất 4 tháng để hoàn thành 1 sản phẩm.

Chỉ giới chức cấp cao và sĩ quan chỉ huy cấp lữ đoàn trở lên mới được trang bị chiếc di động này.

Nhờ khả năng bảo mật mà chiếc điện thoại này đặc biệt được phép tiếp cận với các tài liệu tối mật nhất của quốc gia. Nó giúp các nhà chức trách Nga làm việc và chỉ huy hiệu quả từ xa, ngay cả khi đang đi công tác tại nước ngoài.

Khôi Duy