Tranh luận nóng

Nga cấm vận ngược Mỹ nhưng bỏ qua động cơ tên lửa

Thứ Ba, 05/06/2018 07:43

(Công nghệ) - Động cơ tên lửa Nga sẽ khó vào danh sách đáp trả trừng phạt Mỹ trong đạo luật được Tổng thống Putin ký.

RT thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/6 đã ký thông qua đạo luật "Về các biện pháp chống lại hành động không thân thiện của Mỹ và các quốc gia nước ngoài khác”.

Dự luật sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày ban hành.

Nga cam van nguoc My nhung bo qua dong co ten lua
Tổng thống Putin ký duyệt đạo luật về đáp trả trừng phạt của nước ngoài.

Dự luật đã được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) và Thượng viện Nga thông qua từ ngày 22/5.

Mục tiêu của văn bản này nhằm bảo vệ chủ quyền của Nga từ những “hành động không có thiện chí” do Washington và các quốc gia nước ngoài áp lệnh trừng phạt về kinh tế và chính trị.

Theo đó, các công ty của Mỹ và của các nước “thiếu thiện chí” sẽ bị cấm giao dịch liên quan tới nhà nước Nga.

Nội các Nga cũng sẽ có quyền dừng hoặc ngăn các hoạt động hợp tác quốc tế. Ngoài ra, Nga có thể cấm xuất - nhập khẩu các mặt hàng đi hoặc đến quốc gia trong danh sách trừng phạt.

Dự thảo của luật này được soạn thảo bởi Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin và những người đứng đầu các bộ phận chuyên trách. Theo dự luật trên, Chính phủ Nga được phép áp dụng nhiều biện pháp đáp trả khác nhau, song các mặt hàng hóa thiết yếu không thể sản xuất được tại Nga , ví dụ như thuốc men, sẽ được miễn trừ.

Mặc dù vậy, do tình trạng khan hiếm một số loại hàng hóa tại Nga, đạo luật mới không áp dụng với những sản phẩm nhập khẩu thiết yếu mà Nga không thể tự sản xuất hoặc không thể nhập khẩu từ quốc gia khác.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt trên cũng không áp đặt đối với những mặt hàng do công dân Nga và người nước ngoài mang vào Nga vì mục đích sử dụng cá nhân.

Đạo luật này cũng ghi rõ là cho phép Moscow có thể ban hành các biện pháp hạn chế “phù hợp với quyết định của Tổng thống nhằm có thể phản ứng nhanh chóng với tình hình thay đổi”.

Sự biến đổi linh hoạt này cho phép Nga "lách luật" để không tự làm khó mình trước các đòn trừng phạt cũng có phần tránh né các lĩnh vực nhạy cảm giữa hai cường quốc này.

Mỹ đã ban hành rất nhiều các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức Nga. Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục chương trình mua sắm  động cơ tên lửa RD-180 với công ty Nga NPO Energomash.

Theo giải thích của Mỹ, việc giao dịch với NPO Energomash là bởi lệnh trừng phạt không áp dụng với nếu cựu Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và những người chịu lệnh trừng phạt không sở hữu quá 50% và kiếm soát Energomash.

Nga cam van nguoc My nhung bo qua dong co ten lua
Mỹ không ngừng mua động cơ tên lửa Nga, Moscow không rõ ràng có thể ngừng bán RD-180 cho Mỹ

Việc xác định động cơ tên lửa RD-180 không nằm trong danh mục Mỹ cấm vận Nga cho thấy sự dù bất đồng với Nga trong nhiều vấn đề nhưng việc Mỹ phụ thuộc vào động cơ tên lửa do Nga sản xuất là đã được chính người Mỹ thừa nhận.

Trang DefenseTech.org dẫn nguồn tin quân sự Mỹ thừa nhận, sẽ mất rất nhiều thời gian nữa để người Mỹ mới có thể giảm lệ thuộc vào động cơ tên lửa đẩy có giá thành rẻ và cực hiệu quả do Nga sản xuất.

Việc Mỹ tránh né đưa động cơ tên lửa Nga vào danh sách trừng phạt cũng như Nga tuyên bố sẽ đáp trả trừng phạt đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ một cách linh hoạt đều thể hiện quan điểm của hai cường quốc khi phân biệt rõ ràng giữa đối đầu và hợp tác.

Thạch Tú