Tranh luận nóng

Nga chế tạo động cơ tên lửa mới dùng nhiên liệu i-ốt

Thứ Sáu, 22/06/2018 12:33

(Công nghệ) - Động cơ tên lửa đẩy mới hoạt động bởi nhiên liệu i-ốt tinh khiết - một ý tưởng được nhà khoa học Nga đưa ra từ năm 1990.

Trung tâm báo chí của Tập đoàn Energia Rocket thông tin, Tập đoàn này và Công ty Space Corporation của Nga đang phát triển một động cơ tên lửa đẩy mới. Tên lửa này sẽ hoạt động dựa trên phản ứng của i-ốt tinh khiết.

Nga che tao dong co ten lua moi dung nhien lieu i-ot
Nga chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đẩy sử dụng i-ốt tinh khiết

Ý tưởng sử dụng một phản ứng của i-ốt tinh khiết làm nguyên lý hoạt động của động cơ, chất cần thiết để tạo ra lực đẩy. Đây là công trình nghiên cứu của nhà khoa học thuộc Tổng Công ty Valeri Ostrovsky đã được đề xuất vào cuối những năm 1990 và được cấp bằng sáng chế vào năm 2012 bởi Boris Sokolov, một chuyên gia xuất sắc của Energia.

Ưu điểm của tên lửa đẩy sử dụng i-ốt là chi phí thấp.

Các tên lửa đẩy truyền thống hiện có là dùng nhiên liệu xenon, đắt hơn 10 lần so với i-ốt tinh khiết.

I-ốt, mặt khác, được lưu trữ dễ dàng ở trạng thái rắn và có thể dễ dàng được khí hóa mà không cần sử dụng hệ thống giảm áp nhiều giai đoạn.

Trong khi các thông số của các động cơ đẩy dùng i-ốt cũng có hiệu quả tốt như các bộ đẩy dùng xenon.

Theo các chuyên gia của Tập đoàn Energia, hệ thống lưu trữ xenon khá phức tạp và cồng kềnh, làm tăng đáng kể kích thước và khối lượng của động cơ đẩy.

Bên cạnh đó, số lượng sản phẩm xenon được sản xuất không đủ để giải quyết các nhiệm vụ thăm dò không gian trong tương lai, ví dụ, các chuyến bay đến Mặt Trăng.

"Thí nghiệm Ostrovsky được lên kế hoạch cho năm 2022. Nó được đặt tên để vinh danh Valery Ostrovsky, nhà nghiên cứu cấp cao của tập đoàn và tác giả của ý tưởng sử dụng phản ứng của i-ốt tinh khiết làm nhiên liệu của động cơ đẩy" - kỹ sư thiết kế Pavel Shcherbina của dự án cho hay.

Các thử nghiệm tên lửa mới được lên kế hoạch vào cuối tháng 6.

Tập đoàn Energia đã lên kế hoạch thử nghiệm động cơ mới trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và trên một tàu tiếp tế sẽ được tiến hành vào năm 2022.

Tập đoàn Energia của Nga cũng đã tuyên bố về khả năng chế tạo phiên bản tên lửa tầm trung sử dụng nhiều lần Soyuz-5.

Nga đang trong quá trình phát triển các tên lửa đẩy có thể tái sử dụng.

Trung tâm Không gian Khrunichev của Nga trong tháng 7 sẽ giới thiệu dự án tên lửa đẩy sử dụng nhiều lần.

Hãng tin Sputnik dẫn lời người phụ trách truyền thông của Khrunichev tiết lộ: “Trung tâm Không gian Khrunichev hiện đang thực hiện công trình nghiên cứu khoa học có tên Nghiên cứu thiết kế-thí điểm tổ hợp tên lửa vũ trụ với tên lửa đẩy có kỳ đầu tiên sử dụng nhiều lần bằng các hình thức khác nha: hạ cánh thẳng đứng, hệ thống dù phản lực cứu nạn và sơ đồ hành trình của kỳ tái hồi”.

Thông tin trên được đưa ra sau khi có những đồn đoán cho biết Quỹ nghiên cứu triển vọng của Nga kết hợp với Công ty Roscosmos và Liên hiệp tập đoàn thống nhất chế tạo máy bay cũng đã hoàn thành thiết kế mẫu tên lửa hạng nhẹ sử dụng nhiều lần.

Quế Chi